Cajun - một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Mỹ, thường được sử dụng để gia vị tạo màu sắc đẹp mắt. Vậy cajun là gì? Hãy cùng Bách hoá XANH khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Cajun - một loại gia vị của ẩm thực MỹCajun là loại gia vị mang nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Mỹ và làm say đắm biết bao trái tim. Hôm nay Mytour sẽ giải đáp những thắc mắc xoay quanh loại gia vị này!
Cajun là gì? Bột cajun làm từ gì?
Bột cajun là gì?
Cajun là một hỗn hợp của nhiều loại gia vị khác nhau được xay nhỏ và dùng để ướp các loại thịt gà, heo, cừu, hải sản và một số loại rau củ,… tạo ra hương vị thơm - cay đặc trưng. Ngoài ra, cajun cũng nổi tiếng trong phương pháp blackening (là phương pháp làm cháy bơ cùng gia vị và thảo mộc) truyền thống.
Cajun là sự kết hợp của nhiều loại gia vị khác nhau được xay nhuyễn thành bộtNguồn gốc của bột cajun
Cajun
Bột cajun là sự kết hợp của các nền ẩm thực đặc sắcNguyên liệu làm nên bột cajun
Bột cajun được tạo thành từ nhiều nguyên liệu địa phương khác nhau như x'>
Nguyên liệu quan trọng tạo nên bột cajun là các loại ớt để tạo màu đỏ nổi bậtVà đặc biệt nguyên liệu không thể thiếu chính là một số loại ớt như ớt cayenne, ớt paprika, ớt chuông, ớt bột được thêm vào để tạo màu đỏ tươi đẹp mắt và vị cay vừa, nồng mùi ớt đặc trưng cho loại bột này.
Các món ăn và cách chế biến đặc trưng từ Cajun
Khi nhắc đến cajun sẽ có 3 món ăn đặc trưng được chế biến đó chính là: Tôm đá, súp mướp tây và Jambalaya.
Jambalaya
Jambalaya là món ăn truyền thống lâu đời được làm từ Cajun. Món ăn này có cách làm đơn giản chỉ cần gạo nấu cùng hành tây, ớt tươi, tiêu xanh và cần tây là đã chế biến thành công món jambalaya có hương vị khá đậm đà, chút mộc mạc và dân dã.
Jambalaya có mùi vị thơm ngon, mộc mạc và dân dãSúp mướp tây
Súp mướp tây là món ăn kết hợp từ mướp tây châu Phi, cây dẻ vàng Ấn Độ, bột cajun và nước sốt được làm từ dầu oliu, mỡ thịt muối, bột mì rang, mang tinh tế của ẩm thực Pháp, hòa quyện với vị ngon của ẩm thực Mỹ và hương vị hoang dã của châu Phi.
Súp mướp tây mang vẻ đẹp tinh tế của ẩm thực Pháp, Mỹ và Châu PhiTôm sốt cajun
Cajun cực kỳ hợp vị khi kết hợp với tôm, món tôm sốt cajun có hương vị đậm đà, hấp dẫn. Thêm lá mùi tây, ớt cayenne, bắp, xúc xích và nguyệt quế khô sẽ làm món ăn trở nên thêm phần hấp dẫn.
Tôm sốt cajun đậm đà hấp dẫnCách làm bột cajun
Nguyên liệu làm bột cajun
- 2 muỗng cà phê ớt bột paprika (loại cay)
- 1 muỗng cà phê hành tây cay (oregano) khô
- 1 muỗng cà phê cây dẻ vàng (rosemary) khô
- 1 muỗng cà phê tiêu đen
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê bột củ hành
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê bột cumin (thì là)
Lưu ý: Bạn có thể tìm mua ớt bột paprika, hành tây cay (oregano), bột cumin (thì là) ở những cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị.
Cách làm bột cajun
Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn hoặc làm thủ công bằng cách cho vào cối giã tay là xong, như vậy bạn đã có cho mình hũ bột cajun để tiện lợi sử dụng ở nhà rồi đấy.
Chỉ đơn giản cho các nguyên liệu vào máy xay là bột cajun đã hoàn thànhBột cajun mua ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua bột cajun ở tại các siêu thị, các cửa hàng chuyên bán nguyên liệu, gia vị, hoặc các trang thương mại điện tử.
Giá của bột cajun được bán theo trọng lượng dao động từ 20.000 đồng cho một gói nhỏ 10gr đến 700.000 đồng cho một hộp lớn 500gr và thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu.
Giá cả của bột cajun phụ thuộc vào trọng lượng và thương hiệu của từng loạiTrên đây là những thông tin về cajun - loại gia vị đặc sắc của ẩm thực Mỹ mà Mytour đã chia sẻ với bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bột cajun thơm ngon này nhé.
Chọn mua ớt bột, ớt xay tại Mytour: