Thịt heo luôn là một nguyên liệu tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng, nhưng bạn đã nghe về phần thịt gọi là chặng dừng heo chưa? Hôm nay, Mytour sẽ giải đáp về chặng dừng heo là gì, lý do tại sao chặng dừng heo lại đắt, và các món ăn hấp dẫn từ chặng dừng heo.
Khi nhắc đến chặng dừng heo, nhiều người thường tự hỏi đó là gì và tại sao lại có giá cao như vậy.
Chặng dừng heo là gì và 3 lý do khiến chặng dừng heo đắt
Chặng dừng heo, hay còn gọi là nạc dâyChặng dừng heo, hay còn gọi là nạc dây, là một trong những phần thịt hiếm của heo được lấy từ dẻ sườn non.
Dù đắt nhưng chặng dừng heo vẫn được ưa chuộng vì tạo cảm giác mới lạ khi ăn.
Thịt chặng dừng heo mềm nhưng giònBề ngoài thịt chặng dừng heo mềm nhưng bên trong giòn kích thích vị giác, khi thử một lần là muốn thêm lần nữa.
Hơn nữa, chặng dừng heo đã ngon, nên dùng bất kỳ cách nào cũng tạo ra một món ăn độc đáo với đầy đủ hương vị. Điều này cũng góp phần làm cho chặng dừng heo trở nên đắt đỏ như vậy.
Bạn có biết không?
Chặng dừng heo là một trong những loại thịt heo phổ biến nhất ở Việt Nam, có nhiều tên gọi như: thịt dải, nạc dây, chắn sóng, vách ngăn, chẳng dừng, thịt diềm, diềm gan, diềm nạc, rèm tim, quai nạc, tay gan, vàn, chấn thủy, chạc rừng,...
5 món ngon từ chặng dừng heo sẽ khiến bạn muốn thử ngay
Chặng dừng heo chiên nước mắm
Thời gian chuẩn bị: 30 phút
Phục vụ: 2 - 3 người
Nguyên liệu cho món chặng dừng heo chiên nước mắm
- 500gr chặng dừng heo
- Tỏi, ớt
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn,…
Cách thực hiện món chặng dừng heo chiên nước mắm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch thịt chặng dừng heo, cắt thành miếng vừa ăn và để ráo nước.
Rửa sạch tỏi và ớt, sau đó thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt chặng dừng heo
Ướp thịt chặng dừng heo với ½ muỗng cà phê muối, một chút tiêu và tỏi băm nhỏ trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Chiên chặng dừng heo
Hâm nóng chảo và đổ dầu vào, cho thịt chặng dừng vào chiên cho đến khi vàng rồi vớt ra đĩa để ráo dầu.
Bước 4: Chuẩn bị nước sốt
Đổ dầu vào chảo và đợi cho đến khi nóng, sau đó thêm tỏi và ớt đã băm nhỏ vào và phi cho đến khi thơm.
Sau đó, thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, chút tiêu và bột ngọt vào chảo và đun với lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 5: Đổ nước sốt lên chặng dừng
Ở bước này, bạn nhanh chóng cho thịt chặng dừng đã chiên vàng vào chảo và lăn nhanh để thịt chặng dừng được đều trong nước sốt và tắt bếp.
Xếp thịt chặng dừng ra đĩa và thưởng thức.
Thành phẩm
Món chặng dừng heo chiên nước mắmThịt chặng dừng vàng rụm được kết hợp với màu sắc của ớt, tỏi và cả màu của nước mắm tạo nên một hương thơm đặc trưng mà chỉ cần nhìn đã muốn ăn ngay. Món chặng dừng chiên nước mắm có thể ăn kèm với cơm hoặc làm món nhậu đều rất ngon.
Bạn có thể trang trí thêm rau xà lách và cà chua để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Chảo nướng chặng dừng heo
Số lượng phục vụ: 2 - 3 người
Nguyên liệu cho món chảo nướng chặng dừng heo
- 500gr thịt chặng dừng heo.
- 5 viên chảo trắng.
- Nước cốt tỏi.
- Gia vị: Đường, bột ngọt, dầu ăn, sa tế
Cách làm món chảo nướng chặng dừng heo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch thịt chặng dừng và cắt thành từng miếng dài, sau đó để ráo nước.
Bước 2: Ướp thịt chặng dừng
Đặt thịt chặng dừng vào tô, pha chào trắng, nước cốt tỏi, sa tế, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột ngọt, và 2 muỗng canh dầu ăn vào, để ngâm trong 3 giờ.
Bước 3: Nướng thịt chặng dừng
Bật lò nướng trước ở 200 độ C, sau đó đặt thịt chặng dừng vào lò và nướng khoảng 20 - 30 phút (tùy theo độ dày của thịt).
Mỗi 5 phút, phết hỗn hợp gia vị lên thịt chặng dừng một lần để thấm đều và thơm ngon hơn.
Thực đơn hoàn chỉnh
Món thịt chặng dừng heo nướng chaoHương thơm của chao kết hợp với mùi thơm của thịt chặng dừng khiến cho dạ dày đói của bạn không thể cưỡng lại, bạn chỉ muốn thử ngay món thịt chặng dừng nướng giòn giòn, thơm phức này.
Thịt chặng dừng nướng sa tế
Thời gian chuẩn bị: 100 phút
Phục vụ cho: 2 - 3 người
Nguyên liệu cho món thịt chặng dừng nướng sa tế
- 500gr thịt chặng dừng heo.
- Tỏi, sả.
- Gia vị: Đường, sa tế, nước mắm, tương ớt, sữa đặc,...
Cách làm món thịt chặng dừng nướng sa tế
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch thịt chặng dừng bằng nước muối, sau đó cắt thành miếng vừa ăn và để ráo nước.
Lột vỏ của sả và tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt chặng dừng
Ướp thịt chặng dừng với 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 3 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê tương ớt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường cát trắng trong 1 giờ.
Sau 1 giờ, thêm 1 muỗng canh sữa đặc vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 3: Nướng thịt chặng dừng
Bật lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, xếp thịt chặng dừng vào và nướng từ 20 - 30 phút (tùy độ dày của thịt).
Mỗi 5 phút, thoa hỗn hợp lên thịt chặng dừng một lần để thấm đều gia vị và hương vị ngon hơn.
Thành phẩm
Món chặng dừng nướng sa tếThịt chặng dừng nướng thơm phức sau khi chín. Nếm một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị cay và ngon, cùng với độ giòn béo tuyệt vời.
Thịt chặng dừng nấu lagu
Thời gian chế biến: 50 phút
Dành cho: 2 - 3 người ăn
Nguyên liệu làm món thịt chặng dừng nấu lagu
- 500gr thịt chặng dừng heo
- 1 gói gia vị nấu lagu, 1 lon sốt cà chua nhỏ
- 1 lít nước dừa tươi
- Cà rốt, khoai tây, hành tây, hành tím, ngò gai
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm,...
Cách làm món thịt chặng dừng nấu lagu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệuRửa sạch thịt chặng dừng, cắt miếng vừa ăn, để ráo nước rồi ướp với gói gia vị lagu trong 30 phút.
Gọt vỏ khoai tây, cà rốt, rửa sạch và cắt vừa ăn.
Lột vỏ hành tím, băm nhuyễn. Cắt nhỏ ngò gai. Hành tây cắt múi cau.
Bước 2: Hầm thịt chặng dừng
Cho dầu vào nồi, bắc lửa làm nóng dầu và cho hành tím vào phi thơm rồi cho thịt chặng dừng vào. Đến khi thịt chặng dừng săn lại thì đổ nước dừa vào nồi hầm cùng với sốt cà chua.
Bước 3: Xào sơ khoai tây và cà rốt
Cho dầu vào chảo, bắc lửa làm nóng dầu và cho hành tím vào phi thơm rồi cho khoai tây và cà rốt vào xào sơ qua.
Canh thịt chặng dừng trong nồi gần mềm thì bỏ khoai tây và cà rốt vào nồi.
Bước 4: Nấu thịt chặng dừng lagu
Khi thịt chặng dừng mềm thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành tây vào nấu thêm khoảng thời gian 5 phút và tắt bếp.
Đặt thịt chặng dừng lagu vào tô, thêm ngò gai và tiêu vào.
Thành phẩm
Món lagu thịt chặng dừngThịt chặng dừng lagu màu cam sắc nồng hương thơm dễ chịu, khi ăn kèm với bánh mì chấm muối ớt chanh thì thật tuyệt vời.
Canh dưa chua thịt chặng dừng
Thời gian chế biến: 40 phút
Dành cho: 3 người ăn
Nguyên liệu làm món canh dưa chua thịt chặng dừng
Cách làm món canh dưa chua thịt chặng dừng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệuRửa sạch thịt chặng dừng, cắt thành miếng vừa ăn, để ráo và ướp một ít gia vị.
Cải chua bóp sạch, rửa nước nhiều lần, vắt khô và cắt khúc vừa ăn.
Rửa sạch hành lá và ớt, sau đó cắt thành đoạn. Lột vỏ và băm nhỏ hành tím cùng tỏi. Cà chua cắt múi.
Bước 2: Phiên bản Chảo Chăm Chặt
Đổ dầu vào chảo và đợi nóng, sau đó thêm hành và tỏi để phi cho đến khi thơm, rồi đưa thịt chặng dừng vào xào chín.
Bước 3: Canh Mát Cải Chua Thêm Phần
Cho dầu vào nồi, đợi nóng rồi thêm cà chua vào xào cho đến khi cà chua mềm.
Tiếp theo, đổ cải chua vào chảo xào và nêm gia vị vừa ăn, sau đó đổ nước vào nấu và cho thịt chặng dừng vào nấu chung. Khi canh sôi, nêm lại một lần nữa cho vừa miệng và tắt bếp.
Sau đó múc canh ra tô, thêm hành lá, ớt và tiêu để trang trí.
Kết quả cuối cùng
Canh dưa chua chặng dừngMột tô canh ấm áp có vị chua từ cải, với độ giòn của chặng dừng kết hợp với màu sắc bắt mắt của cà chua, hành lá, ớt và tiêu tạo nên một món ăn thật cuốn hút.
Bây giờ bạn đã biết thêm một nguyên liệu ngon là chặng dừng heo cũng như cách thức chế biến làm sao cho món ăn với chặng dừng ngon miệng. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử trổ tài nấu ngay một món canh dưa chua chặng dừng cho gia đình? Hãy theo dõi các bài viết của Món Ngon Mỗi Ngày để khám phá thêm nhiều món ngon mới nhé!