Mặc dù có nhiều loại bánh canh phổ biến khắp nơi, nhưng bánh canh chả cá Phan Rang vẫn đặc biệt, để lại ấn tượng sâu sắc với thực khách.
Bánh canh chả cá Phan Rang - hương vị đặc trưng của Ninh Thuận nắng gió
Với nguyên liệu phong phú từ mỗi vùng miền, người Việt đã sáng tạo ra nhiều phiên bản bánh canh khác nhau. Tại Ninh Thuận, hãy thưởng thức bánh canh chả cá Phan Rang thơm ngon nổi tiếng.
Sợi bánh canh ở Sài Gòn thường to và dai, trong khi sợi bánh canh ở Phan Rang lại hoàn toàn khác. Chúng được làm từ bột gạo mịn, sau đó luộc chín trong nước sôi. Sợi bánh có màu trắng sáng và đục. Nước lèo được nấu từ thịt cá, thường là cá róc và xương cá để tạo hương vị đậm đà. Cá dùng để làm chả thường là cá nhồng, cá rựa, cá củ đỏ hoặc cá thác lác.
Thịt cá được xay nhuyễn và gia vị trước khi nấu. Sau khi thịt cá đã nhuyễn, nó được nấu chín và nghiền nhỏ để tạo thành miếng tròn hoặc dẹt. Sau đó, chả cá được ngâm khoảng 3 tiếng để cho gia vị thấm vào và trở nên dai. Một phần chả sẽ được chiên và một phần sẽ được hấp. Ngày nay, nhiều gia đình đã chuyển từ làm chả thủ công sang sử dụng máy móc. Miếng cá chiên vàng sẽ được đưa vào tô bún trước khi đổ nước lèo.
Ẩn chứa trong từng miếng là niềm nhớ mãi về hương vị tuyệt vời
Bên cạnh đó, tô bánh canh chả cá Phan Rang còn có thêm một ít cá dằm. Cá dằm thường là cá bè cu và cá bò vàng ghi, thịt ngọt béo, có hương vị gần giống cá ngừ. Nước luộc cá dằm cũng được dùng để nấu nước lèo. Nước lèo nấu từ xương cá và xương heo kết hợp với nước luộc cá tạo nên vị ngọt đậm đà. Những sợi bánh canh ngấm trong nước lèo, chả cá chiên vàng, chả cá hấp mềm mại, thêm ít hành ngò tạo nên một tô bánh canh hấp dẫn.
Bánh canh không được kèm rau sống, thay vào đó là lát chanh tươi và chén nước mắm ớt đỏ. Nước mắm nhĩ cá cơm với ớt xay cay nồng. Đơn giản nhưng không thể thiếu. Bánh canh chả cá Phan Rang thưởng thức ngon nhất khi nóng hổi và phải thưởng thức từ từ. Mỗi hũp nước lèo, từng sợi bánh canh, từng miếng chả và cá, thực khách sẽ cảm nhận được vị béo ngậy của cá, vị dai thơm của chả, và vị mặn mà của nước lèo.
Những quán bánh canh chả cá Phan Rang hấp dẫn:
Quán Nhường: 284 Ngô Gia Tự, phường Tấn Tài, Phan Rang – Tháp Chàm. Giờ mở cửa hàng ngày từ 6h sáng đến 10 giờ tối.
Quán Mai Lý: 106 – 108 Nguyễn Thị Định, phường Kinh Dinh, Phan Rang – Tháp Chàm. Giờ mở cửa hàng ngày từ 6h sáng đến 10 giờ tối.
Quán Duyên: 54 Cây Da, thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Thời gian mở cửa hàng ngày: từ 14h đến 22h.
Theo Mytour.com
***
Tham khảo: Hướng dẫn du lịch từ Mytour.com
Mytour.comNgày 21 tháng Sáu năm 2024