Bánh xếp Mandu - Một trong những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc, mang theo những ý nghĩa và thông điệp đặc biệt. Hãy cùng khám phá trong bài viết hôm nay nhé.
Bánh xếp Mandu Hàn Quốc với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Đã trở thành một món ăn quen thuộc với những ai yêu thích ẩm thực Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của món ăn này trong bài viết dưới đây.
Nguồn gốc và lịch sử của bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Mandu được cho là lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc trong thời kỳ triều đại Goryeo (918 – 1392), được truyền bá bởi người Mông Cổ. Tuy nhiên, cũng có những quan điểm cho rằng món ăn này được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung – Đông. Điều này dẫn đến sự đa dạng trong cách chế biến Mandu, tạo ra nhiều dị bản với hình thức và cách chế biến khác nhau. Người dân Hàn đã tinh chỉnh Mandu phù hợp với khẩu vị và phong cách ẩm thực của từng vùng miền, tạo ra nhiều loại bánh với tên gọi khác nhau.
Có nhiều thông tin về món ăn này, một số cho rằng Mandu xuất hiện lần đầu tiên tại Hàn Quốc trong thời kỳ triều đại Goryeo (918-1392). Một số khác cho rằng món ăn này được phổ biến từ những thương lái đến từ Trung - Đông. Do có nhiều nguồn gốc khác nhau, Mandu đã được biến đổi thành nhiều dạng khác nhau với nhiều cách nấu riêng biệt. Mỗi loại Mandu đều phản ánh khẩu vị đặc trưng của từng vùng miền. Tuy nhiên, vì sự đa dạng này, tên gọi của Mandu cũng thay đổi tùy theo từng vùng miền:
Gun-mandu (군만두): là tên gọi khi sử dụng phương pháp nấu bằng cách nướng hoặc chiên vàng hoặc áp chảo một mặt
Jjin-mandu (찐만두): khi bánh được hấp
Mul-mandu (물만두): bánh được đặt vào nồi nước sôi để luộc chín
Gullin-mandu (굴린만두): áp dụng cho các loại bánh xếp Hàn Quốc có hình dạng tròn như quả bóng và không có đường tiếp nối với vỏ bánh. Loại bánh này thường được thưởng thức vào mùa hè
Ý nghĩa của bánh Mandu
Từ thuở khai sinh, Mandu đối với người Hàn không chỉ là một món ăn, mà còn mang một ý nghĩa sâu sắc. Một trong những ý nghĩa đó là thuyết âm dương ngũ hành, thể hiện qua kết hợp nhân rau củ và thịt. Đây là biểu tượng của sự kết hợp giữa âm và dương, lạnh và nóng. Việc cân bằng âm dương này cung cấp dinh dưỡng cân bằng cho cơ thể. Cách gói bánh thành hình tròn hoặc hình gối cũng tượng trưng cho hai yếu tố của thiên nhiên. Đối với phật tử Hàn Quốc, Mandu là một lựa chọn bởi theo một trong những nguyên lý của Phật giáo, không giết. Không chỉ truyền đạt ý nghĩa sống, Mandu hình tròn còn biểu hiện sự đoàn kết và hạnh phúc tuyệt vời trong ngày Tết Nguyên Tiêu ở Hàn Quốc
Hương vị của bánh xếp Mandu Hàn Quốc
Ẩm thực Hàn Quốc đặc sắc có nhiều cách thức chế biến, nhưng hai phương pháp Gun-mandu và Jjin-mandu được đánh giá là làm tăng thêm hương vị cho loại bánh này.
Cách làm Jjin-mandu
Được hấp trong lồng hấp tre. Jjin-mandu với hương vị dễ chịu của tre. Khi hấp, vỏ bánh trở nên trong suốt, cho phép nhìn thấy rõ nhân bên trong. Kim chi thường được ưa chuộng kèm bánh xếp này. Tuy nhiên, theo ảnh hưởng từ ẩm thực Âu-Mỹ, một số nơi đã thêm phô mai để tăng hương vị và dinh dưỡng cho bánh
Cách làm Gun-mandu
Khác với Jjin-mandu, Gun-mandu được hấp trước khi được chiên để tạo độ giòn cho vỏ bánh khi chiên. Sự nóng từ hấp giữ vỏ bánh trong suốt giống như thủy tinh, làm cho nhân thịt săn lại và ngấm vào rau củ và vỏ bánh. Khi chiên, hơi nước sẽ làm cho vỏ bánh trở nên giòn rụm. Điều này tạo ra hương vị hấp dẫn và độ giòn của bánh, phù hợp với khẩu vị của người Hàn
Với những thông tin cơ bản này, chúng ta đã hiểu vì sao bánh xếp Mandu được yêu thích và phổ biến đến như vậy. Từ nguồn gốc, lịch sử đến cách làm, mọi điều đều đặc biệt. Nếu có dịp đến Hàn Quốc, hãy thử nếm món ăn này. Điều đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị và khó quên!
Mua Bánh xếp Hàn Quốc thơm ngon tại Mytour: