Thai nhi ở tuần thứ 10 của thai kỳ đã phát triển gần như hoàn chỉnh và có những chuyển động nhẹ nhàng. Hãy cùng tìm hiểu về sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này và những loại thực phẩm mẹ nên cung cấp nhé!
Sự phát triển của thai nhi ở tuần thứ 10
Thai nhi ở tuần thứ 10 đã có chiều dài khoảng 4 cm và phát triển gần như hoàn chỉnh các cơ quan như người trưởng thành. Cụ thể:
- Thai nhi nặng khoảng 4g, đuôi phôi đã biến mất.
- Mỗi phút có đến 250.000 tế bào thần kinh được sản sinh. Đầu thai nhi lớn dần và trán bị phồng lên do sự phát triển của não.
- Màng ngăn ở giữa các ngón tay dần tan biến, bàn tay sẽ mở ra và bé có thể nắm được vật nhỏ.
- 2 lỗ tai đã được hình thành, mí mắt nhắm lại để bảo vệ mắt tốt hơn.
- Chồi răng nhỏ đã xuất hiện dưới nướu, một số xương đã bắt đầu cứng lại.
- Tủy sống đã tạo ra bạch cầu.
- Xương và sụn ở chân đang phát triển thành mắt cá chân và đầu gối, khuỷu tay đã hình thành.
- Dạ dày đã sản xuất dịch tiêu hóa, thận đã tạo ra lượng nước tiểu lớn hơn và hormone testosterone cũng đã được sản xuất nếu thai nhi là bé trai.
- Em bé bắt đầu vận động không ngừng nhưng mẹ không thể cảm nhận vì thai nhi vẫn còn nhỏ.
Con trong bụng mẹ ở tuần thứ 10 có kích thước như quả quất
Cơ thể của mẹ thay đổi như thế nào khi mang thai ở tuần thứ 10
Khi mang thai ở tuần thứ 10, tử cung của mẹ đã phát triển gấp đôi so với trước khi mang thai. Cùng với sự phát triển không ngừng của thai nhi, cơ thể của mẹ bắt đầu có những thay đổi như sau:
- Đường tĩnh mạch bắt đầu xuất hiện trên da, chạy qua ngực và bụng ngày càng nhiều hơn.
- Hầu hết phụ nữ tăng khoảng 1 – 2 kg trong 3 tháng đầu tiên. Trong giai đoạn tiếp theo, mẹ sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và tăng khoảng 1/2 kg mỗi tuần.
- Bệnh ốm nghén: Mẹ vẫn có thể cảm thấy bất ổn về sức khỏe
- Chóng mặt, mệt mỏi: Điều này là hiện tượng bình thường khi thai nhi phát triển nhanh chóng và lượng máu tăng dần nhằm cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi. Để cảm thấy dễ chịu trong giai đoạn này, mẹ có thể đi dạo hoặc tập thể dục nhẹ nhàng, cân nhắc ăn uống và nghỉ ngơi đều đặn.
- Đau dây chằng: Khi mang thai, dây chằng ở bụng mẹ giãn ra gây ra cảm giác đau đớn tại những vị trí này. Lúc này, mẹ nên massage nhẹ nhàng và nghỉ ngơi hợp lý.
- Khó tiêu, trào ngược: Sau mỗi bữa ăn, mẹ không nên nằm ngay lập tức để tránh trào ngược dạ dày khi mang thai, trào ngược dạ dày cùng với việc trở nên nóng bức. Đồng thời, mẹ cũng nên hạn chế thực phẩm khó tiêu như bánh mì.
Triệu chứng buồn nôn vẫn tiếp tục ở tuần thứ 10 của thai kỳ
Các loại xét nghiệm cần thiết khi mang thai ở tuần thứ 10
Để theo dõi sự phát triển của thai nhi tốt hơn, mẹ bầu có thể thực hiện các loại xét nghiệm sau khi thai nhi ở tuần thứ 10:
- Đo huyết áp, chiều cao và cân nặng của mẹ.
- Kiểm tra lượng đường và đạm trong nước tiểu.
- Kiểm tra tình trạng sưng phù và tình trạng của tĩnh mạch ở chân.
- Đo nhip tim của thai nhi.
- Kiểm tra kích thước tử cung để dự đoán ngày dự sinh.
- Đo chiều cao của đáy tử cung.
Mẹ bầu ở tuần thứ 10 của thai kỳ nên ăn gì để bé phát triển tốt
Dưới đây là một số thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung khi mang thai ở tuần thứ 10 để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé:
Thực phẩm giàu vitamin B6
Vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên, cơn buồn nôn có thể trở nên nặng nề. Do đó, mẹ cần bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu vitamin B6 như: trứng, cam, quýt, rau lá xanh, khoai tây,…
Thực phẩm giàu axit folic
Bước sang tuần thứ 10 của thai kỳ, các cơ quan của bé đã phát triển hoàn chỉnh. Vì vậy, mẹ cần bổ sung axit folic đều đặn để giảm nguy cơ sinh non, sảy thai, và trẻ sinh non,…
Thực phẩm giàu axit folic bao gồm: rau lá xanh, cải rổ, hạt các loại, các loại trái cây trong họ cam quýt, gan gia súc hoặc gia cầm,…
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu
Canxi rất quan trọng cho sự phát triển của hệ thần kinh và quá trình đông máu ở mẹ. Đối với thai nhi, canxi giúp hình thành hệ xương và răng chắc khỏe. Khi thiếu canxi, mẹ có thể gặp đau nhức và thai nhi có thể bị còi xương. Vì vậy, mẹ cần bổ sung canxi từ các thực phẩm như: trứng, sữa bầu, tôm, cá, cua, đậu đỗ, rau xanh,…
Thực phẩm giàu protein
Protein hỗ trợ sự phát triển của tế bào mô ở thai nhi, mô tử cung và tuyến vú của mẹ, đồng thời tăng cường sự lưu thông máu. Do đó, trong suốt thai kỳ, mẹ cần bổ sung thêm 10 – 18g protein mỗi ngày từ thịt cá, đậu hũ, sữa bầu, trứng, đậu đỗ,…
Thực phẩm giàu protein cho mẹ bầu
Thực phẩm giàu sắt
Sắt có trong nhiều loại thực phẩm như: gan, thịt, tim, cật, hạt các loại, rau xanh,… Sắt rất cần thiết trong thai kỳ, giúp tăng cường sản xuất máu, ngăn chặn thiếu máu nên mẹ cần bổ sung ít nhất 15g sắt mỗi ngày nhé!
Bên cạnh thực phẩm, mẹ cũng có thể bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cần thiết trong thời kỳ mang thai từ các loại thuốc bổ dưỡng cho bà bầu để cơ thể hấp thụ tốt và đầy đủ hơn.
Khi thai nhi 10 tuần tuổi, mẹ có thể thai giáo cho thai nhi bằng ứng dụng thai giáo, đọc sách thai giáo và cho thai nhi nghe nhạc dành cho thai nhi trong 3 tháng đầu
Với những chia sẻ từ Mytour về thai nhi 10 tuần tuổi ở trên, mong rằng mẹ đã có thêm kiến thức hữu ích để có một thai kỳ khỏe mạnh và giúp thai nhi phát triển tốt.
Mọi thông tin mà Mytour cung cấp ở trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để có thông tin chính xác và biết cách chăm sóc mẹ bầu hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến từ các bác sĩ và chuyên gia.
Tổng hợp bởi Bích Lựu