Bạn đã từng nghe về thịt nạm bò chưa? Hãy cùng Mytour khám phá về thịt nạm bò và các món ngon từ nó nhé!
Tìm hiểu về nạm bò - một phần thịt đặc biệt trong phở
Nạm bò là gì?
Nạm bò là phần thịt có chứa nhiều nạc và gân, được coi là một trong những phần ngon nhất của thịt bò.
Thịt nạm bò giàu chất dinh dưỡng như sắt, kali và các loại vitamin nhóm B như B2, B6, B12.
Nạm bò - hương vị tuyệt vời từ con bòNạm bò nằm ở vị trí nào trên cơ thể của con bò?
Nạm bò là phần thịt ở phía bên sườn của con bò, bao gồm nạm sườn, nạm (phần bụng) và nạm bụng dịch về phía mông của con bò.
Nạm bò đặt ở vị trí nào trên cơ thể của con bò?Các món ngon từ thịt nạm bò
Nạm bò có cả thịt và gân, tạo nên độ giòn dai, thích hợp cho việc chế biến các món ăn ngon. Dưới đây là những gợi ý từ Mytour về các món ngon được làm từ nạm bò.
Nạm bò sốt vang - Món ngon từ thịt nạm bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nạm bò sốt vang
- 700g nạm bò
- 300g cà rốt
- 200g khoai tây
- 200g cà chua
- Gừng, quế, rượu vang, tỏi, nước sốt cà chua
- Gia vị: Nước mắm, tiêu xay, muối, bột ngọt, hạt nêm, ngũ vị hương, đường.
Cách làm món nạm bò sốt vang
Bắt đầu với việc chuẩn bị nguyên liệu: Rửa sạch nạm bò với rượu và thái thành miếng vừa ăn. Đun sôi nước và chần sơ nạm bò để làm sạch thịt và tránh tình trạng chảy nước khi nấu sốt vang. Băm nhỏ gừng và tỏi. Chuẩn bị khoai tây và cà rốt. Cắt cà chua thành hạt lựu.
Uốp nạm bò: Cho nạm bò vào tô lớn, thêm tiêu xay và gừng tỏi băm, nước mắm, muối, ngũ vị hương, đường, rượu vang vào ướp khoảng 45 phút.
Hầm nạm bò: Phi thơm hành và dầu, sau đó thêm cà chua vào xào chín. Cho nạm bò đã ướp vào xào cùng. Thêm nước sốt cà chua và nước, nấu đến khi nạm bò chín mềm. Thêm cà rốt và khoai tây vào, nêm gia vị và hầm thêm 20 phút nữa.
Thành phẩm
Món nạm bò sốt vang thơm ngon và hấp dẫn, phù hợp khi kết hợp với bánh mì hoặc bún.
Món nạm bò sốt vangMón nạm bò luộc - Một lựa chọn khác cho bữa ăn hấp dẫn
Nguyên liệu cho món nạm bò luộc
- 1kg nạm bò
- Rau sống: diếp cá, cà rốt, dưa chuột, dứa
- Bánh phở và bánh tráng cuốn
- Gừng, sả, ớt
- Gia vị: Muối, hạt nêm, tiêu xay, nước mắm, đường, bột ngọt.
Cách làm món nạm bò luộc
Luộc nạm bòNạm bò sau khi mua về, bạn ngâm trong nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng rượu và xoa kỹ với gừng để loại bỏ mùi hôi.
Tiếp theo, ướp nạm bò với gừng, ớt băm nhuyễn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê bột ngọt và nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay, sau đó cuộn tròn và lạt quấn chặt.
Sau đó, đặt nồi lên bếp, cho khoảng 500ml nước mắm nguyên chất, 5 thìa cà phê đường, gừng băm nhuyễn, sả cắt khúc vào nồi cùng với 3 lít nước lọc và luộc khoảng 1 tiếng với lửa to. Luộc cho đến khi thử chọc không còn nước đỏ trong nạm chảy ra thì tắt bếp.
Thành phẩm
Từng lát nạm bò giòn, cuốn với bánh tráng, bánh phở và rau sống, chấm cùng với nước mắm chua ngọt là rất tuyệt.
Món nạm bò luộcNạm bò nấu với khế - Một lựa chọn độc đáo cho mâm cơm gia đình
Nguyên liệu cho món nạm bò kho khế
- 400g nạm bò
- 3 quả khế chua
- Hành lá, tỏi, ớt, mật mía.
- Gia vị: Muối, nước màu, nước mắm, bột ngọt
Cách làm món nạm bò nấu với khế
Ướp nạm bòSơ chế nguyên liệu: Thái thịt nạm bò thành miếng vuông dày khoảng 1cm, luộc qua nước nóng để loại bỏ mùi hôi từ nạm bò. Khế, gừng thái lát mỏng, tỏi và ớt băm nhỏ.
Ướp nạm bò với tỏi, ớt, gừng, 3 thìa cà phê mật mía, nửa thìa cà phê muối, nửa thìa cà phê nước mắm, nước màu, tiêu khoảng 20 phút.
Tiếp theo, phi thơm tỏi, cho nạm bò vào xào khoảng 2-3 phút rồi thêm khế vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, nấu với lửa nhỏ cho tới khi khế và nạm bò quyện vào nhau thì tắt bếp.
Kết quả cuối cùng
Nạm bò nấu với khếNạm bò giòn ngon kết hợp với vị chua của khế, thích hợp khi ăn kèm với bánh mì hoặc cơm nóng.
Hy vọng bài viết của Mytour sẽ giúp bạn hiểu thêm về nạm bò cũng như các món ngon từ nạm bò, giúp gia đình bạn có bữa ăn ngon và dinh dưỡng hơn.