Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen là gì? Làm thế nào để sử dụng tỏi đen đúng cách? Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé.
Tỏi đen được nhiều người gọi là “thần dược” với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy tỏi đen là gì? Có tác dụng gì? Làm thế nào để sử dụng đúng cách? Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc đó về tỏi đen.
Xem ngay video về TỎI ĐEN - 'Thần dược' chữa bách bệnh - CÔNG DỤNG & CÁCH SỬ DỤNG của tỏi đen - Mytour
Tỏi đen là gì?
Tỏi đen là gì?Tỏi đen là kết quả của quá trình lên men và nung nóng tỏi tươi ở nhiệt độ cao, tạo thành hợp chất Melanoidin làm cho tỏi có màu đen tự nhiên, an toàn và có thể ăn được mà không gây hại cho cơ thể.
Tỏi đen với hàm lượng chất chống oxy hóa cao có nhiều ảnh hưởng tích cực đối với sức khỏe và có thể ngăn ngừa nhiều bệnh.
Tác dụng của tỏi đen
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ly, với hàm lượng dinh dưỡng cao, tỏi đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe mà ít người biết đến:
Hỗ trợ phục hồi chức năng gan
Hỗ trợ phục hồi chức năng ganTỏi đen giúp giảm quá trình tổng hợp men gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả với Methionine và Threonine - những Axit amin hỗ trợ quá trình giải phóng mỡ trong gan và ngăn ngừa tổn thương gan do ngộ độc tylenol.
Có khả năng chống oxi hóa mạnh mẽ
Cải thiện chỉ số cholesterol trong máu
Cải thiện chỉ số cholesterol trong máuThành phần S-allyl Cysteine trong tỏi đen giúp giảm tổng hợp cholesterol xấu, tăng cường tiếp nhận cholesterol tốt, giúp ngăn ngừa ứ đọng cholesterol ở các mạch máu.
Giảm viêm
Tỏi đen chứa hơn 100 hợp chất hoạt tính. Trong số đó, S-allyl Cysteine và Polyphenol là hai chất chống viêm phổ biến.
Ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư
SAC-S-allyl - L- cystein, Allicin, Di-allyl-Tri-sulphide là những thành phần quý hiếm có trong tỏi đen giúp ức chế quá trình hình thành các tế bào ung thư như: ung thư bạc cầu, ung thư tiền liệt tuyến…
Sử dụng tỏi đen đúng cách
Dùng tỏi đen trực tiếp
Bóc vỏ tỏi đen và ăn trực tiếp kèm 1 cốc nước lọc. Tốt nhất là sử dụng trước bữa sáng 20 phút để tận dụng tối đa các chất dinh dưỡng và axit amin của tỏi đen.
Uống nước ép tỏi đen
Uống nước ép tỏi đenCho 3-5 gram tỏi đen đã bóc vỏ vào 50ml nước ấm, xay nhuyễn, lọc để loại bỏ bã, sau đó có thể uống trực tiếp hoặc kết hợp với các loại sinh tố khác. Nước ép tỏi đen có thể uống bất cứ lúc nào trong ngày.
Ngâm tỏi đen trong mật ong
Dùng khoảng 125 - 150 gram tỏi đen nguyên củ đã bóc vỏ cho vào hũ hoặc lọ thủy tinh, sau đó đổ mật ong vào để ngập kín lọ, ngâm trong 3 tuần. Trước mỗi bữa ăn 30 phút bạn ăn 1 củ tỏi đã ngâm mật ong để cơ thể hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
Ngâm tỏi đen trong rượu
Ngâm tỏi đen trong rượuCho 250 gram tỏi đen nguyên củ đã bóc vỏ ngâm với 1 lít rượu trắng trong lọ thủy tinh khoảng 10 ngày có thể sử dụng. Mỗi ngày dùng từ 2 - 3 lần, mỗi lần uống 30-40 ml và nên uống sau khi ăn để tận dụng tối đa hiệu quả của rượu tỏi đen.
Những lưu ý khi sử dụng tỏi đen
Tỏi đen có lợi cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên sử dụng, dưới đây là những nhóm người không nên dùng tỏi đen:
- Phụ nữ đang mang thai.
- Người mắc các bệnh về gan, thận, mắt, bị nóng trong người.
- Người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc bị dị ứng với tỏi.
- Người bị huyết áp thấp hoặc mắc bệnh về đường ruột.
Ngoài ra, nên sử dụng tỏi trong hoặc ngay sau bữa ăn vì nếu không ăn no, dịch trong tỏi tiết ra sẽ ảnh hưởng đến dạ dày.
Nguồn: medlatec.vn
Mình vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về tỏi đen, hy vọng qua bài viết này bạn biết được Tỏi đen là gì? Tác dụng của tỏi đen? Dùng tỏi đen đúng cách để tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.
Mua tỏi tại Mytour để tự làm tỏi đen tại nhà: