Trà đen không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa, mà còn giúp bảo vệ răng miệng, tăng cường hệ miễn dịch và cung cấp năng lượng. Tìm hiểu thêm về trà đen là gì và cách chọn mua ngay nhé!
Trà đen là một trong những loại trà phổ biến trên thế giới và được nhiều người yêu thích ở Việt Nam, được sử dụng trong nhiều loại đồ uống khác nhau. Để chọn được loại trà đen ngon và phù hợp với khẩu vị, bạn cần quan tâm đến nguồn gốc, chất lượng và cách bảo quản. Hãy cùng Mytour khám phá chi tiết về trà đen và cách chọn mua và bảo quản sản phẩm nhé!
Trà đen là gì?
Trà đen, còn được biết đến với cái tên hồng trà, là một trong những loại trà được ưa chuộng ở các nước phương Tây và phổ biến trên toàn thế giới.
Trà đen được sản xuất từ cây trà (Camelia Sinensis), sau khi lá trà được lên men, chúng sẽ được ủ trong môi trường ẩm ướt và giàu oxy. Quá trình này giúp lá trà hoàn toàn bị oxy hóa, từ màu xanh lục ban đầu chuyển sang màu nâu sậm hoặc đen.
Trà đen thường được gọi là hồng tràTrà đen có hương vị như thế nào?
Màu sắc của trà hồng khi pha ra thường có nhiều tông màu đỏ khác nhau, phụ thuộc vào mức độ oxy hóa của từng loại trà.
So với các loại trà khác, trà đen nguyên lá thường có vị đậm và chát dịu, một số loại có vị chát và đắng hơn, khiến hương vị trà tồn lại lâu hơn trong miệng. Vì vậy, thường sử dụng trà đen kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo ra các loại thức uống hấp dẫn như trà sữa, trà kem cheese, trà sữa tươi,...
Trà đen nguyên lá thường có vị đậm và chát dịuCác loại trà đen phổ biến
Một số loại trà đen nổi tiếng và được ưa chuộng hiện nay bao gồm:
- Trà đen English Breakfast: Kết hợp của ba loại trà Assam, Ceylon và Kenya, được nhiều người yêu thích.
- Trà đen Darjeeling: Với mùi vị nhẹ nhàng, hương thơm dịu.
- Trà đen Earl Grey: Có hương cam quýt đặc trưng.
- Trà đen Assam: Màu nâu đậm gần như đỏ.
- Trà đen Nilgiri: Hương vị thơm ngon, dễ uống.
Công dụng của trà đen đối với sức khỏe
Bảo vệ sức khỏe răng miệng
Dựa trên các nghiên cứu do Hiệp hội Nghiên cứu Sức khỏe tài trợ, tinh chất từ trà đen giúp ngăn chặn sự hình thành mảng bám trên răng và kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn trong miệng.
Tốt cho tim mạch
Những người thường xuyên uống trà đen có thể giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch so với những người không hay ít uống trà đen hàng ngày.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Dựa vào thói quen uống trà của người cao tuổi, những người thường xuyên uống trà khoảng 1 đến 2 tách mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Công dụng của trà đen đối với sức khỏeGiảm căng thẳng
Axit amin có trong trà đen có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn và tập trung tốt hơn, giảm căng thẳng và mệt mỏi nếu bạn thường xuyên uống trà trong thời gian dài.
Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn
Trà đen chứa các kháng nguyên và tannin có khả năng chống lại vi rút. Điều này giúp giảm nguy cơ bị cảm cúm, bệnh dạ dày và bảo vệ cơ thể khỏi sự xâm nhập của các loại vi rút khác, tăng cường hệ miễn dịch.
Hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh
Ngoài việc tăng cường hệ thống miễn dịch, việc duy trì thói quen uống trà hàng ngày cũng hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày và ruột, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Bổ sung năng lượng cho cơ thể
Hàm lượng caffeine trong trà đen thấp và giúp tăng cường lưu lượng máu đến não. Uống trà thường xuyên thúc đẩy sự trao đổi chất và hoạt động thận.
Ngoài những lợi ích trên, việc tiêu thụ trà đen quá mức có thể gây ra một số tác dụng phụ như buồn nôn, lo lắng, mất ngủ, tăng huyết áp,... do đó, bạn chỉ nên uống trà đen ở lượng vừa đủ.
Cách lựa chọn trà đen ngon
Để chọn mua trà đen ngon, bạn cần chú ý những điểm sau:
- Chọn loại trà đen có ít lá già và ít cọng, vì chất dinh dưỡng và hương vị chủ yếu từ búp non.
- Nên chọn trà đen nguyên lá nhỏ đều, không quá lớn.
- Chọn trà đen ít vụn. Trong trường hợp túi lọc, nên chọn túi lọc rộng để trà có thể nở đều khi pha với nước nóng.
- Chọn trà đen màu nâu đen, khi pha ra có màu nâu đỏ. Màu sắc đồng đều, không quá nhạt hoặc đậm, nước trà càng trong càng tốt.
- Chọn trà phù hợp với khẩu vị của bạn.
- Chọn trà đen có xuất xứ rõ ràng và chất lượng đảm bảo.
Cách bảo quản trà đen ở nhà
Vì trà đen có ít nước hơn nên có thể bảo quản lâu hơn so với các loại trà khác. Tốt nhất là để trà trong hộp kín, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, không để gần các vật dụng có mùi hương mạnh. Có thể sử dụng hũ gốm, thủy tinh màu tối để bảo quản trà tốt hơn.
Cách bảo quản trà đen ở nhàĐó là những kiến thức cơ bản về trà đen, loại trà được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn!