Xôi bắp là một món ăn đậm đà, gắn bó với ký ức tuổi thơ của nhiều người. Mặc dù xuất phát từ làng quê nhưng lại được yêu thích rộng rãi từ nông thôn đến thành thị, đặc biệt là tại Sài Gòn sôi động.
Hương vị dân dã của xôi bắp đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa sáng của nhiều người (Ảnh: @ytali)Nếu bạn nhớ vị ngọt ngào của xôi bắp thì hãy thử nấu tại nhà nhé. Cách làm khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về 5 cách chế biến xôi bắp thơm ngon, mời bạn tham khảo!
1. Khám phá hương vị đặc biệt của xôi bắp - một món ăn đơn giản nhưng rất hấp dẫn và dễ làm
Xôi bắp (hay còn gọi là xôi ngô) là một món ăn sáng quen thuộc của nhiều người Việt, từ học sinh, sinh viên, người lao động đến cán bộ, nhân viên văn phòng,... Vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những gánh hàng xôi bắp trên các con phố, trong các hẻm nhỏ hoặc gần các khu chợ.
Điểm đặc biệt của món ăn này là sự kết hợp giữa vị ngọt và mặn từ các thành phần phong phú, cùng với hương thơm dẻo của hạt ngô. Tất cả tạo nên một sức hút không thể cưỡng lại, chinh phục mọi khẩu vị.
Xôi bắp là một phần của ký ức tuổi thơ của nhiều người Việt (Ảnh: sưu tầm)2. Khám phá 5 cách làm xôi bắp thơm ngon, hấp dẫn không thể chối từ
Ngày xưa, việc nấu xôi khá phức tạp và tốn công sức, từ việc nấu với nước vôi, canh lửa cho đến việc làm đậu... Nhưng ngày nay, với sự hỗ trợ của nhiều dụng cụ và nguyên liệu dễ kiếm, các bà mẹ có thể nấu được nhiều loại xôi bắp thơm ngon mà không cần nhiều công sức.
2.1. Cách làm xôi bắp đậu xanh
- Thời gian chuẩn bị: 30 phút
- Thời gian chế biến: 1 giờ
- Độ khó: Dễ
- Khẩu phần: 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp chất lượng: 1kg
- Bắp nếp tươi, mới: 1kg
- Đậu xanh (đã bóc vỏ): 500g
- Hành tím: 5 củ
- Bột nghệ: 5 muỗng cà phê
- Mỡ gà: 3 muỗng cà phê
- Dầu ăn: 200ml
- Muối: 1 muỗng cà phê
Hướng dẫn chế biến xôi ngô đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu:
- Ngâm gạo nếp và đậu xanh ở hai thau riêng trong khoảng 6 - 8 tiếng, thêm 5 muỗng bột nghệ vào nước ngâm của gạo nếp để món xôi bắp có màu vàng đẹp mắt.
- Sau khi ngâm, rửa sạch gạo nếp và đậu xanh vài lần, để ráo nước, thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
- Bắp nếp tươi rửa sạch, bào mỏng.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, thái thành những lát tròn mỏng, sau đó phi thơm với 200ml dầu ăn, khi hành vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
Thực hiện nấu xôi bắp đậu xanh:
- Đặt gạo nếp lên vỉ hấp, đảm bảo phân bố đều, dùng đũa chọc lỗ để hơi nước có thể bay lên.
- Bắt đầu hấp xôi bắp với lửa vừa, sau khoảng 25 - 30 phút, mở nắp ra và đảo đều xôi, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
- Mở nắp nồi xôi, tưới 3 muỗng cà phê mỡ gà lên trên và đảo đều, để trong 5 phút, sau đó tiếp tục hấp thêm 10 - 15 phút nữa là hoàn tất. Việc thêm mỡ gà giúp xôi mềm và bóng hơn, bạn cũng có thể sử dụng dầu ăn thay cho mỡ gà.
- Đặt đậu xanh và hạt bắp lên vỉ hấp, chia thành 2 phần riêng biệt, tiến hành hấp chín trong khoảng 15 phút cho đến khi đậu xanh mềm và hạt bắp dẻo, sau đó tắt bếp.
- Trộn đều hạt bắp vừa nấu chín với phần xôi nếp.
- Khi đậu xanh còn nóng, đặt vào cối giã nhuyễn mịn, nắm thành những viên tròn to, nén chặt để tạo thành khối không bị vỡ, có thể sử dụng vải sạch để dễ làm và không bị nóng.
Cách trình bày và thưởng thức:
- Múc xôi ra đĩa hoặc lá sen, lá chuối, dùng dao thái lát mỏng đậu xanh lên bề mặt, rồi rắc thêm hành phi.
- Xôi bắp đậu xanh thành phẩm sẽ có độ mềm dẻo của nếp bắp, mùi thơm của mỡ gà cùng vị ngọt bùi của đậu xanh.
2.2. Cách làm xôi bắp mặn
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 1 giờ
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 350g
- Bắp Mỹ: 1 trái
- Chả lụa: 200g
- Chà bông: 100g
- Ruốc sấy: 100g
- Dầu ăn: 4 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng cà phê
- Đường trắng: 1 muỗng canh
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành lá: 3 nhánh
- Hành tím: 4 củ
Cách làm xôi bắp mặn
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch hành lá, thái nhuyễn, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn và đổ vào chén hành.
- Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng, phi vàng với dầu ăn, sau đó vớt hành phi ra chén.
- Chả lụa cắt lát vừa ăn.
- Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong nước trong 6 - 8 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, bào mỏng cho vào thau nếp, sau đó thêm ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
Nấu xôi bắp mặn:
- Đặt bắp và nếp vào xửng hấp, dùng đũa tạo một vài lỗ tròn nhỏ trên bề mặt để hơi nước bốc lên giúp xôi chín đều, tiến hành hấp với lửa vừa.
- Hòa tan 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê muối vào phần nước cốt dừa đã chuẩn bị, đặt lên bếp đun với lửa vừa cho đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp (không đun quá lâu để tránh mùi dầu).
- Sau khi xôi hấp được khoảng 15 phút, rưới nước cốt dừa vào xôi rồi trộn đều, chú ý từng muỗng nước dừa để tránh xôi bắp quá nhão.
- Tiếp tục hấp xôi trong khoảng 5 phút nữa, sau đó tắt bếp, dùng đũa trộn đều để xôi thấm nước dừa.
Trình bày và thưởng thức:
- Đặt xôi ngô ra đĩa, thêm mỡ hành, hành phi, chà bông, chả lụa, ruốc sấy lên trên bề mặt, thêm một ít nước tương và tương ớt theo khẩu vị và thưởng thức.
- Thành phẩm món xôi bắp mặn sẽ có độ dẻo thơm trong từng hạt nếp, xen lẫn với những hạt ngô giòn sựt cùng với vị mặn ngọt, béo bùi hấp dẫn của các nguyên liệu đi kèm.
2.3. Cách nấu xôi bắp miền Tây: Xôi bắp đậu xanh hành phi
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: 300g
- Đỗ xanh đã bỏ vỏ: 150g
- Bắp nếp: 2 trái
- Nước cốt dừa: 1 chén
- Muối: 1 thìa cà phê
- Đường: 1 thìa canh
- Mỡ gà: 1 miếng
- Hành khô: 3 củ
Cách nấu xôi bắp tươi đậu xanh hành phi
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp và đậu xanh vo sạch, ngâm riêng từng loại trong 6 - 8 tiếng, sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, tách hạt. Nếu mua được bắp mới, mềm dẻo thì không cần luộc qua. Trường hợp bắp cũ, hạt khô cứng thì cho vào nồi luộc mềm.
- Hành khô bóc vỏ, thái mỏng và phi thơm cùng dầu ăn.
- Rán mỡ gà để có mỡ vàng.
Tiến hành nấu xôi bắp đậu xanh hành phi:
- Trộn đậu xanh với một ít muối, đường và hấp chín.
- Đậu xanh nấu chín, nghiền nhuyễn, nắm chặt thành từng viên nhỏ.
- Cho gạo, hạt bắp vào xửng hấp, trộn cùng một ít muối và nấu trong khoảng 20 phút.
- Khi xôi nấu được khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa vào, trộn đều, tiếp tục hấp thêm 5 phút nữa.
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi bắp đã chín ra đĩa, dùng dao thái nắm đậu xanh thành từng lát mỏng, rắc thêm hành phi và thưởng thức ngay khi còn nóng.
- Thành phẩm xôi sau khi nấu có độ dẻo thơm của gạo nếp, kết hợp cùng vị ngọt của bắp hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi của hành phi.
2.4. Hướng dẫn cách nấu xôi bắp nước cốt dừa
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Dễ
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp thơm: 300g
- Bắp: 2 trái
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đậu phộng rang: 10g
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Đường: 1 muỗng cà phê
Cách chế biến món xôi bắp nước cốt dừa
Sơ chế nguyên liệu:
- Gạo nếp thơm vo sạch, ngâm trong khoảng 2 tiếng để xôi mềm dẻo và thơm hơn. Sau khi ngâm cho nếp ra rổ để ráo nước.
- Bắp rửa sạch, tách hạt.
Tiến hành nấu xôi ngô nước cốt dừa:
- Trộn gạo nếp đã ngâm với một ít muối, thêm hạt bắp vào, xóc đều.
- Cho nếp và bắp vào nồi cơm điện, đổ hết 150ml nước cốt dừa vào, có thể thêm nước lọc để lượng nước xâm xấp mặt nếp, tiến hành nấu như bình thường.
- Khi nồi cơm chuyển sang nút warm thì đợi khoảng 15 phút sau mới mở nắp nồi, dùng đũa xới đều cho xôi bắp tơi ra.
Làm muối mè đậu phộng:
- Đậu phộng rang, bóc vỏ, giã nát.
- Cho vào chén đậu phộng rang ½ muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, trộn đều (tùy vào lượng đậu mà bạn có thể canh chỉnh đường và muối cho phù hợp).
Trình bày và thưởng thức:
- Cho xôi ra đĩa, rắc lên muối đậu, có thể rắc thêm dừa sợi bào và thưởng thức.
- Món xôi bắp nước cốt dừa thành phẩm sẽ có vị ngọt, béo ngậy của nước cốt dừa cùng độ mềm dẻo hấp dẫn của nếp và độ sựt sựt của hạt bắp.
2.5. Cách nấu xôi bắp nhão Sài Gòn (xôi bắp hầm)
- Thời gian chuẩn bị: 20 phút
- Thời gian chế biến: 30 phút
- Độ khó: Trung bình
- Khẩu phần: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu
- Hạt bắp khô: 340g
- Nếp: ½ ly (khoảng 2 nắm tay người lớn)
- Bột dừa: 50g
- Lá dứa: 5 - 7 nhánh
- Mè rang: 1 muỗng cà phê
- Đậu phộng rang: 3 muỗng cà phê
- Đường cát: 10 gram
- Dừa nạo: nửa trái
Cách nấu xôi bắp khô theo phong cách miền Tây
Sơ chế nguyên liệu:
- Bắp chà và nếp vo sạch, ngâm qua đêm (khoảng 6 - 8 tiếng), sau đó vo lại cho sạch, đổ ra rổ để ráo nước.
- Dừa bào sợi, lá dứa rửa sạch, để ráo cuốn gọn lại.
- Mè và đậu phộng rang vàng, giã nát, trộn đều với đường và muối theo tỉ lệ: 2 muỗng canh đậu phộng - 2 muỗng canh mè rang - 2 muỗng canh đường - 1 muỗng cà phê muối.
Tiến hành ninh xôi bắp nhão:
- Cho nếp và bắp vào nồi cùng 3 ly nước lọc, gói bột dừa, 1 chút muối, lá dứa, nấu sôi với lửa lớn (không đậy nắp).
- Đến khi sôi hạ lửa nhỏ, tiếp tục ninh nhừ trong khoảng 30 phút đến khi bắp và nếp chín mềm thì tắt bếp.
Trình bày và thưởng thức:
- Đặt xôi bắp nhão lên đĩa, rắc thêm mè rang và đậu phộng, thêm dừa bào sợi và thưởng thức, cả khi nóng và khi nguội đều thơm ngon.
- Món xôi bắp nhão khi hoàn thành sẽ có độ dẻo mềm của hạt bắp kết hợp với vị béo ngậy thơm ngon của dừa bào và muối mè rang.
Ngoài 5 món xôi bắp như đã nói, Sài Gòn còn có nhiều món xôi độc đáo khác như: xôi lòng gà trứng non, xôi sầu riêng, xôi da gà chiên giòn, xôi bắp Huế, xôi bắp miền Bắc, xôi bắp đậu đen,... Hãy dành thời gian khám phá ẩm thực Sài Gòn để thưởng thức những món xôi đặc sắc này nhé.
Sài Gòn nổi tiếng với nhiều món xôi hấp dẫn (Ảnh: sưu tầm)Trong chuyến hành trình này, bạn không cần lo lắng về việc ăn gì ở Sài Gòn vì bạn đã bước vào thiên đường ẩm thực Sài Gòn với các món ngon như bánh tráng trộn, bánh tráng nướng,... Ngoài ra, Sài Gòn còn có nhiều địa điểm nổi tiếng như chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Dinh Độc Lập, địa đạo Củ Chi, Landmark 81,...
Trong số đó, Landmark 81 là biểu tượng mới của Việt Nam hiện đại mà bạn nhất định phải ghé thăm. Đây không chỉ là điểm check-in sống ảo mà còn là nơi lưu trú tuyệt vời cho hành trình du lịch Sài Gòn. Khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection từ tầng 47 trở lên cung cấp phòng nghỉ sang trọng, tiện nghi và tầm nhìn toàn cảnh thành phố tuyệt đẹp.
Khách sạn Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection và cảnh đẹp Sài GònBài viết này đã hướng dẫn cách làm 5 món xôi bắp thơm ngon tại nhà. Với các chỉ dẫn này, bạn chỉ cần dành 1 - 2 giờ là có thể chuẩn bị món ăn ngon cho cả nhà. Chúc bạn thực hiện thành công và trải qua nhiều niềm vui trong gian bếp gia đình.