
Đối với Clay Scroggins, việc thuyết giáo trên Zoom chưa bao giờ là phần của kế hoạch. Là giám đốc mục vụ tại Buckhead Church ở Atlanta, anh đã quen với việc tổ chức thánh lễ trong một phòng hòa nhạc 3.000 chỗ, với âm nhạc sống động và một màn hình lớn cho những người ở phía sau. Nhưng kế hoạch của Chúa thường bí ẩn, vì vậy khi thành phố Atlanta buộc anh phải đóng cửa nhà thờ vào mùa xuân năm ngoái, Scroggins một cách đầy niềm tin chuyển công việc mục vụ của mình lên mạng. “Cuối cùng, chúng tôi thực sự được hướng dẫn bởi lời kêu gọi của Chúa Giê-su về việc chúng ta yêu thương hàng xóm,” anh nói, “và điều tốt nhất chúng ta có thể là tiếp tục gặp gỡ trực tuyến.”
Và việc gặp gỡ trực tuyến tiếp tục diễn ra. Bài thuyết giáo Chủ nhật được phát trực tiếp và đăng trên kênh YouTube của nhà thờ để giáo dân xem bất cứ lúc nào. Việc học Kinh Thánh và các buổi họp nhóm nhỏ đã chuyển sang Zoom. Buckhead thậm chí đã thành công trong việc tái tạo các phòng chờ như trong nhà thờ bằng phòng trò chuyện video cho một số sự kiện. Đóng góp, mà cung cấp toàn bộ thu nhập hoạt động của nhà thờ, vẫn giữ nguyên, chỉ là qua một đĩa thu số. Tại Buckhead Church, việc thờ phượng trực tuyến diễn ra tốt đẹp đến mức một số phần của nó có thể ở lại mãi mãi. Nhưng không phải mọi giáo đoàn đều may mắn như vậy.
Với các nơi tôn giáo, Covid-19 đã làm đảo lộn các truyền thống và làm trống không gian thánh. Khoảng 45% người Mỹ thường xuyên tham dự các dịch vụ tôn giáo, hầu hết trong các nhà thờ Cơ Đốc, như Buckhead Church. Hoặc họ đã làm như vậy, cho đến mùa xuân năm ngoái. Sau đó, việc đóng cửa và lệnh ở nhà đã khiến các giáo đoàn phải chạy đua để chuyển dịch vụ của họ lên mạng, tương tự như các trường học và nơi làm việc. Một số, giống như Buckhead, thấy mình đã chuẩn bị tốt, với tài nguyên và sự thông thạo kỹ thuật để duy trì lượng người tham dự và đóng góp ổn định suốt cả năm. Những nhà thờ khác thì gặp rắc rối, với việc gặp gỡ giáo dân trực tuyến khó khăn trong khi đối mặt với cắt giảm ngân sách, sa thải và nguy cơ phá sản hoặc thậm chí là đóng cửa vĩnh viễn. Gần một năm sau đại dịch, tác động của nó đối với cuộc sống tôn giáo, giống như các khía cạnh khác của xã hội Mỹ, dường như phân bố không đồng đều, khi những nhà thờ lớn, thành công vẫn tiếp tục phát triển tốt và những nhà thờ gặp khó khăn ngày càng tụt hậu hơn.
“Khoảng cách kỹ thuật số trong nhà thờ phản ánh khoảng cách kỹ thuật số trong xã hội Mỹ nói chung,” Mark Chaves, một nhà thần học tại Đại học Duke và giám đốc của National Congregation Study, cho biết. Thông qua cuộc khảo sát về các nhóm tôn giáo tại Mỹ từ năm 1998. Những nhà thờ với hiện diện kỹ thuật số ít hơn thường đặt tại các khu vực nông thôn. Cộng đồng của họ có khả năng cao hơn để là người lớn tuổi, thu nhập thấp và người da đen. Nhóm dân số đó cũng ít có khả năng truy cập Internet rộng và họ đã bị ảnh hưởng không cân đối bởi đại dịch, cả về sức khỏe và kinh tế. Những thực tế đó cũng đã ảnh hưởng đến kết quả của nhà thờ. Một cuộc khảo sát từ LifeWay Research, tập trung vào các bộ phận công việc Thiên Chúa, phát hiện ra rằng các giám mục da trắng là những người có khả năng báo cáo về số tiền quyên góp cao hơn so với dự kiến trong năm qua. Ngược lại, các giám mục da đen có khả năng báo cáo rằng nền kinh tế đại dịch đang ảnh hưởng rất tiêu cực đến nhà thờ của họ. Nhà thờ thường hoạt động với biên độ hẹp và những tác động này có thể gây ra những ảnh hưởng dài hạn: LifeWay Research phát hiện ra rằng một phần nhỏ nhà thờ đã phải cắt giảm các chương trình tiếp thị, tạm ngừng các lớp Chúa Nhật hoặc chương trình nhóm nhỏ hoặc sa thải nhân viên. Các giám mục da đen có khả năng nói họ cắt giảm lương nhân viên hoặc xóa một vị trí công việc trong nhà thờ.”
Chaves nói rằng các nhà thờ chậm trong việc áp dụng công nghệ thường có ít tài nguyên hơn, vì vậy họ càng ngần ngại chi tiêu cho những thứ như thiết lập livestream. Nhưng sự chống đối cũng có thể là văn hóa. “Đôi khi có sự căng thẳng với các tổ chức dựa trên truyền thống,” Walle Mafolasire, người sáng lập và CEO tại Givelify, một công ty khởi nghiệp thuế số. “Đó giống như làm thế nào, 'chạm, chạm, tặng,' khi nó ngay ở trong Kinh Thánh rằng bạn nên mang quà đến bàn thờ?” Đại dịch, ông thêm, đã thay đổi phương trình: “Thực ra, bây giờ tôi đang trên Zoom. Zoom là bàn thờ của tôi.”
Vào đầu năm 2020, khoảng một nửa nhà thờ ở Mỹ sử dụng dịch vụ thuế số như Givelify. Các nền tảng như thế này làm tách biệt việc quyên góp từ việc tham dự nhà thờ và cho phép mọi người thiết lập quyên góp định kỳ, điều này có thể làm cho việc dự đoán thu nhập của nhà thờ dễ dàng hơn. Đại dịch đã làm tăng tốc độ áp dụng nhanh chóng: Đến tháng Tư, một-ở-ba nhà thờ chưa sử dụng nền tảng thuế số đã đăng ký cho một, theo LifeWay Research. Givelify nói rằng họ đã chứng kiến một sự tăng vọt về người dùng mới và số tiền quyên góp đến nhà thờ trên dịch vụ của họ vẫn ổn định trong đại dịch (mặc dù, trong những tháng gần đây, số người quyên góp đã giảm một chút). Công ty cũng phát hiện ra rằng một-ở-ba tổ chức có liên quan đến đức tin báo cáo một tăng số tiền quyên góp trong đại dịch 2020—cụ thể là những tổ chức có hiện diện kỹ thuật số nhiều hơn. Những nhà thờ có kênh YouTube, trang Instagram và trang web nổi bật đã nhận được 533 phần trăm quyên góp hơn so với những nhà thờ không có.”
Công nghệ như thế này có thể giúp đỡ các nhà thờ có mọi loại, nhưng nó đã làm một dây cứu sinh cho một số nhà thờ nhỏ và nông thôn hơn, mà đã trở nên tổn thương hơn trong đại dịch. Nhà thờ Baptist đầu tiên Reeltown, ở khu vực nông thôn Notasulga, Alabama, có một hiện diện kỹ thuật số cơ bản—một trang web và một trang Facebook—và hoạt động mục vụ của mình theo cách “cổ điển,” nói Sarah Jones, thư ký của nhà thờ. Năm ngoái, họ đã thường xuyên phát sóng thuyết giáo trên Facebook Live trong khi an toàn cho 200 thành viên không gặp mặt trực tiếp. Nhà thờ cũng đã đăng ký dịch vụ thuế số khác có tên là Pushpay vào cuối năm 2019—một quyết định đã nhanh chóng được đền đáp. Mặc dù trong vài tháng không ai đến First Baptist Church Reeltown mặt trực tiếp, quyên góp cho nhà thờ vẫn duy trì ổn định. “Hầu hết các nhà thờ cỡ như chúng tôi đã trải qua sự giảm quyên góp và thực sự cảm nhận được gánh nặng đó,” Sarah nói. “Đó không phải là câu chuyện của chúng tôi trong năm nay.”
Pushpay nói rằng những nhà thờ đã nhận được đến 500.000 đô la Mỹ trong việc quyên góp mới sau một năm kể từ khi đăng ký dịch vụ. “Điều này có nghĩa là nửa triệu đô la đang chờ đợi ở đó, nhưng mọi người bắt đầu quyên góp vì họ hiện có thể làm điều đó từ điện thoại của họ,” Troy Pollock, đại sứ chính của Pushpay, nói. Công ty coi nền tảng thanh toán của mình như một sản phẩm cơ bản có thể giới thiệu nhà thờ với các giải pháp công nghệ khác của mình.
Đó là điều đã xảy ra tại Nhà thờ Baptist đầu tiên Reeltown. Mặc dù nhà thờ vẫn chủ yếu sử dụng “giấy và bút,” Jones nói, nhưng hiện nay nó đang xem xét các cách mới để tích hợp công nghệ vào các dịch vụ của mình. Năm ngoái, nhà thờ đã sử dụng các tính năng bổ sung của Pushpay để tải lên ghi chú thuyết giáo và thẻ cầu nguyện cho các thành viên. Đối với những nhà thờ có cộng đồng lớn và nhu cầu phức tạp hơn, Pushpay cũng cung cấp một “hệ thống quản lý nhà thờ”—mô phỏng theo phần mềm Salesforce—giữ dữ liệu về giáo dân. Dịch vụ này có thể giúp nhà thờ khuyến khích những thành viên của họ tham gia nhiều hơn, từ việc tham dự các dịch vụ vào Chủ Nhật đến tình nguyện và giảng dạy các lớp học Kinh Thánh.
Đối với lĩnh vực tín ngưỡng, việc tăng tốc độ của các công nghệ mới có thể dẫn đến những thay đổi lớn lao. Các ngành công nghiệp khác như truyền thông và bán lẻ đã trải qua sự biến đổi khi chuyển sang mô hình trực tuyến; tiền bạc, ảnh hưởng và sự chú ý bây giờ hội tụ trong một nhóm nhỏ người chiến thắng, thường là trên tài nguyên của các tổ chức nhỏ hơn. Một số người tin rằng nhà thờ có thể trải qua điều tương tự. “Bạn sẽ có 40 giảng sư hàng đầu mà mọi người nghe và giảng sư thông thường hàng ngày sẽ không thể cạnh tranh được,” William Vanderbloemen, một người đã từng là mục sư và người sáng lập của Vanderbloemen Search Group, một công ty tìm kiếm cấp cao cho các nhà thờ, nói. Điều đó không có nghĩa là các thị trường cơ bản hơn không thể nổi lên. “Mọi người vẫn sẽ tới để nghe một thông điệp từ một mục sư hiểu về cộng đồng cụ thể của họ ở mức độ cụ thể. Ví dụ, điều gì đã xảy ra trong mã bưu điện của chúng ta trong tuần này và điều đó liên quan đến cách chúng ta nghĩ về Thiên Chúa của chúng ta.”
Mafolasire, người sáng lập Givelify, gọi đây là “cách trải nghiệm tín ngưỡng giống như Amazon.” Mọi người vẫn có thể thực hành tại giáo xứ địa phương của họ, nhưng họ cũng đang xem xét nhiều hơn các nhà thờ khác, và trong nhiều trường hợp cũng quyên góp tiền cho họ. Trong năm qua, khoảng 20% người quyên góp của Givelify đã quyên góp tiền cho nhiều tổ chức tín ngưỡng. Đối với Mafolasire, điều này cho thấy rằng những nhà thờ tiên tiến sẽ là những người có thể phát triển hiện diện trực tuyến của họ, thu hút người mới từ internet. Dữ liệu của Givelify từ năm nay cũng chứng minh điều đó. “Đối với những nhà thờ đã thấy quyên góp của họ tăng,” Mafolasire nói, “đó đến từ khả năng tiếp cận một đối tượng khán giả rộng hơn.”
Chaves, người điều hành Nghiên cứu về Tín đồ Quốc gia, nói rằng quá sớm để biết liệu năm nay có ảnh hưởng lâu dài đối với các phong tục thờ phượng và ảnh hưởng đó sẽ là gì. “Số người tham dự nhà thờ đã giảm chậm rãi trong vài thập kỷ,” ông nói. “Liệu chúng ta sẽ thấy một sự thay đổi nếu việc tham gia trực tuyến trở nên phổ biến? Hoặc đó có nghĩa là nhiều người tham gia hơn không?” Một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy những người đến nhà thờ sẵn lòng quay trở lại dịch vụ trực tiếp và cùng thờ phượng cùng cộng đồng của họ. Trong khi một số giáo đoàn nhỏ khác không có khả năng tiếp tục phát sóng thuyết giáo trên Facebook Live, những nhà thờ khác có thể thấy giá trị trong mô hình kết hợp, nơi một số người tham gia các dịch vụ Chủ Nhật và những người khác xem từ máy tính của họ.
Tại Buckhead Church, các dịch vụ Chủ Nhật sẽ tiếp tục trực tuyến cho đến khi cộng đồng có thể tái hợp một cách an toàn. Mục sư Scroggins không thích việc thuyết giáo qua Zoom, nhưng nó nhắc ông đến một câu Kinh Thánh—2 John, 1:12. “Tôi có nhiều điều để viết cho bạn, nhưng tôi không muốn dùng giấy và mực. Thay vào đó, tôi hy vọng được ghé thăm bạn và trò chuyện trực tiếp với bạn, để niềm vui của chúng ta trọn vẹn.” Đối với Scroggins, nó ghi lại bản chất của việc thuyết giáo trong đại dịch. “Tôi nghĩ những gì John đang nói là hình thức giao tiếp trọn vẹn nhất là gặp gỡ trực tiếp,” ông nói. “Nhưng đôi khi điều đó không khả thi.”
Cập nhật ngày 10-02-2021, 7:07 pm giờ EST: Câu chuyện này đã được cập nhật để làm rõ rằng đại dịch không phải là lần đầu tiên First Baptist Church Reeltown sử dụng Facebook Live.
Nhiều hơn từ Mytour về Covid-19
- 📩 Nhận bản tin mới nhất về công nghệ, khoa học và nhiều hơn nữa: Đăng ký nhận bản tin của chúng tôi!
- Tôi có thể mượn miễn dịch Covid của bạn không?
- Trường học và thử nghiệm đầy rủi ro mà không ai muốn
- Các biến thể virus corona mới đáng lo ngại đang nổi lên. Tại sao lại bây giờ?
- Bạn sẽ sử dụng bao nhiêu microcovids để mua một chiếc bánh burrito?
- Đừng lờ đi bằng chứng về các phương pháp điều trị Covid-19
- Đọc tất cả các bài viết của chúng tôi về coronavirus tại đây
