Việc chia sẻ thức ăn thường được coi là một phong tục văn hóa, biểu hiện tình cảm và sự tôn trọng trong cộng đồng người Việt. Tuy nhiên, nó cũng là một con đường tiềm ẩn gây lây lan bệnh tật mà ít người để ý. Mytour sẽ giải đáp cho bạn vì sao không nên chia sẻ thức ăn.
Chia sẻ thức ăn có phải là việc làm mất vệ sinh?
Việc chia sẻ thức ăn có thể làm giảm mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm, là nguyên nhân gây lây nhiễm bệnh từ dụng cụ ăn. Thông tin từ ở Mỹ cho biết hàng năm có khoảng 3 ngàn người tử vong và 128 ngàn người nhập viện do các bệnh liên quan đến việc lây nhiễm qua đường ăn uống.
Bệnh lý nguy hiểm truyền từ đường miệng là viêm gan A.
Điều này cho thấy, khi bạn chia sẻ thức ăn, bạn có thể vô tình lây nhiễm bệnh cho người khác, hoặc ngược lại, người khác cũng có thể lây nhiễm cho bạn nếu họ bị bệnh.
Cách thức chia sẻ thức ăn như thế nào là đúng đắn?
Dù việc chia sẻ thức ăn trong bữa ăn không phải lúc nào cũng tốt, nhưng để duy trì thói quen này và tăng cường tình cảm trong gia đình, bạn có thể tuân theo các điều kiện sau:
- Không dùng đũa cá nhân để chia sẻ thức ăn cho người khác.
- Sử dụng đũa riêng biệt (đũa chỉ dùng để gắp thức ăn) khi chia sẻ cho người khác.
- Không sử dụng đồ ăn sống để chia sẻ thức ăn cho người khác.
- Luôn quay đầu đũa khi chia sẻ thức ăn với người bên cạnh.
- Khi đi ăn tiệc hay dự các buổi liên hoan, bạn có thể yêu cầu sử dụng đồ ăn sạch riêng để chia sẻ thức ăn, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.
Sau khi hiểu rõ các hướng dẫn này, hy vọng mọi người sẽ điều chỉnh thói quen chia sẻ thức ăn, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon lành, an toàn.
Tham khảo từ: tintuconline.com.vn