Bảo vệ Liên bang cho tính công bằng của mạng sẽ sớm kết thúc. Các quy định mới của Ủy ban Truyền thông Liên bang, mà bỏ qua các quy tắc chống lại việc chặn, làm chậm tốc độ truy cập hoặc phân biệt đối xử khác với nội dung hợp pháp, đã được xuất bản trong Federal Register vào thứ Năm, mặc dù vẫn chưa rõ là khi nào hầu hết các thay đổi sẽ có hiệu lực 1.
Khi FCC rút lui khỏi việc bảo vệ tính công bằng của mạng, các bang đang đấu tranh. Năm thống đốc đã ban hành các sắc lệnh ban hành cấm các cơ quan nhà nước giao dịch với các nhà cung cấp dịch vụ Internet không cam kết bảo vệ tính công bằng của mạng, và ít nhất 26 quốc hội bang cũng đang xem xét các quy tắc về tính công bằng của mạng.
Giả sử các quy tắc vượt qua các thách thức pháp lý, câu hỏi lớn là các bang sẽ làm thế nào để đảm bảo các nhà mạng giữ lời hứa của họ. "Chặn là điều dễ dàng," nói Ernesto Falcon, một luật sư của Electronic Frontier Foundation. "Làm chậm tốc độ truy cập thì phức tạp hơn nhiều."
Có nhiều lý do khiến một ứng dụng chậm hơn một ứng dụng khác. Nhà sản xuất ứng dụng có thể đã tiết kiệm cơ sở hạ tầng. Hoặc ứng dụng có thể bị quá tải tạm thời. Hoặc có thể có ai đó trong nhà bạn, sử dụng cùng kết nối WiFi, đã bắt đầu chiếm dụng băng thông của bạn khi bạn mở ứng dụng.
Không có văn phòng thống đốc nào trong số năm văn phòng thống đốc đã trả lời câu hỏi của chúng tôi về cách họ dự định theo dõi các nhà cung cấp dịch vụ Internet để phát hiện vi phạm tính công bằng của mạng. Falcon nói rằng các bang sẽ cần có dữ liệu cứng và kỹ sư để xem xét dữ liệu đó, để xác định việc làm chậm tốc độ truy cập, phân biệt đối xử hoặc ưu tiên. Đó là một phần của động lực đằng sau dự án Wehe của Đại học Northeastern, giúp người dùng kiểm tra xem kết nối của họ có tính công bằng không.
Wehe cung cấp ứng dụng cho cả Android và iOS để kiểm tra tốc độ của một số ứng dụng phổ biến, bao gồm Netflix, YouTube, Spotify và Skype, bằng cách tải xuống dữ liệu được sao chép từ những ứng dụng đó và gửi dữ liệu đó từ máy chủ của Wehe. Sau đó, ứng dụng tải xuống dữ liệu ngẫu nhiên từ cùng các máy chủ và so sánh tỷ lệ truyển dữ liệu. Wehe theo dõi tốc độ tải xuống của dữ liệu được sao chép, so với dữ liệu ngẫu nhiên. Các ứng dụng có thể kiểm tra cả kết nối di động và, qua WiFi, kết nối Internet tại nhà.
Bằng cách thu thập dữ liệu từ nhiều người sử dụng thiết bị của họ ở các địa điểm khác nhau và vào các thời điểm khác nhau, Wehe có thể hiểu rõ hơn bất kỳ người dùng cá nhân nào về việc liệu các ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể có được xử lý khác biệt so với những cái khác không. Các ứng dụng của Wehe đã được tải xuống hơn 150.000 lần, và ít nhất 100.000 người đã sử dụng chúng.
Choffnes, người điều hành dự án Wehe, cho biết nhóm hy vọng sẽ phát hành các bộ dữ liệu ẩn danh vào mùa xuân năm nay, để các cơ quan quản lý, người dùng, các tổ chức giám sát và chính các nhà cung cấp dịch vụ Internet có thể phân tích dữ liệu. Đội đã hợp tác với cơ quan quản lý viễn thông Pháp Arcep và có hợp đồng với Verizon để cung cấp đo lường chất lượng video trên các mạng di động.
Choffnes nói rằng đội chưa tìm thấy bất kỳ nhà cung cấp cáp hoặc DSL nào như Comcast hoặc Charter làm chậm video. Nhưng họ đã nhận thấy rằng AT&T, T-Mobile và Verizon đều thực hiện các bước để làm chậm nội dung video trên các mạng di động của họ. Cả ba đều công bố thực hành này và cả AT&T và T-Mobile cho phép bạn từ chối ràng buộc tốc độ. Điều này quan trọng dưới chế độ mới của FCC, chỉ yêu cầu công bố. Nhưng không luôn rõ ràng rằng các công ty công bố thực sự có ý nghĩa gì.
Chẳng hạn, kể từ năm 2015, tính năng "Binge On" của T-Mobile đã cho phép khách hàng xem lượng video không giới hạn từ đối tác của công ty, bao gồm Netflix và Hulu, mà không có video này đếm vào giới hạn dữ liệu của họ. Khi ra mắt, T-Mobile chỉ định rằng chỉ có video chất lượng DVD, không phải video chất lượng cao, sẽ được miễn giới hạn dữ liệu. Nhưng nó không giải thích rằng Binge On cũng làm chậm tất cả các kết nối video, kể cả những trang web không hợp tác với T-Mobile và không được miễn giới hạn dữ liệu.
Đây là một khu vực hơi mơ hồ dưới các quy tắc net neutrality của thời kỳ Obama, cấm các nhà cung cấp dịch vụ Internet làm giảm chất lượng kết nối dựa trên nội dung, ứng dụng hoặc dịch vụ. T-Mobile luôn luôn khẳng định rằng họ không "chận trở" kết nối video, mà là "tối ưu hóa" kết nối và chỉ ra rằng khách hàng có thể tắt Binge On bất kỳ lúc nào. Điều này có vẻ là đủ tốt đẹp cho FCC, mà không bao giờ đưa ra hành động chống lại T-Mobile về ưu đãi này.
Tương tự, trang web của Verizon tiết lộ rằng khách hàng "Go Unlimited" của họ bị giới hạn trong việc xem video chất lượng DVD. Nó không làm rõ cách nó áp đặt những giới hạn đó và không trả lời câu hỏi của chúng tôi về cách dịch vụ hoạt động. Nhưng công ty nói với Ars Technica năm ngoái rằng nó giới hạn tốc độ kết nối video. Verizon cũng nói với Broadcasting and Cable rằng “Tối ưu hóa video là một thực hành quản lý mạng không phân biệt đối xử, nhằm đảm bảo trải nghiệm chất lượng cao cho tất cả khách hàng truy cập vào nguồn lực chung của mạng di động của chúng tôi."
Có một lý do cho rằng các nhà mạng di động là hợp lý khi giảm chất lượng kết nối video xuống tốc độ chất lượng DVD. Hầu hết mọi người không thể phân biệt sự khác biệt giữa video chất lượng cao và độ phân giải chất lượng DVD trên màn hình nhỏ, nên băng thông được sử dụng để chuyển dữ liệu đó về cơ bản là lãng phí.
Wehe có thể giúp cả người dùng và các cơ quan quản lý vượt qua những trò chơi ngôn ngữ mà các công ty chơi trong các thông báo của họ và tiết lộ chính xác cách nhà mạng quản lý mạng của họ. Choffnes thừa nhận rằng lưu lượng video đặt ra những thách thức thực sự đối với mạng di động và hy vọng dữ liệu Wehe thu thập sẽ giúp các nhà mạng tìm cách quản lý mạng của họ mà không làm chậm video.
Nhưng có những hạn chế đối với hiệu suất của Wehe. Hiện tại ứng dụng chỉ kiểm tra YouTube, Amazon, NBCSports, Netflix, Skype, Spotify và Vimeo. Choffnes cho biết đội kế hoạch cho phép người dùng thêm các bài kiểm tra của họ, nhưng nó sẽ không bao giờ thể kiểm tra mọi trang web trên Internet. Cựu trưởng phòng thi hành pháp FCC Travis LeBlanc cảnh báo không nên chỉ tin vào các giải pháp kỹ thuật một mình. Anh chỉ ra rằng các bài kiểm tra tốc độ có thể bị lợi dụng và các thực hành của các công ty có thể thay đổi nhanh chóng.
LeBlanc, hiện là đối tác tại công ty luật Boies Schiller Flexner, cho biết các cơ quan quản lý của các bang cũng sẽ cần phải dựa vào báo cáo từ công dân, người tố giác, và các tiết lộ từ nhà mạng, cũng như các công cụ thu thập dữ liệu từ cộng đồng như Wehe. Nếu một nhà cung cấp dịch vụ internet quyết định phân biệt đối xử với các trang web hoặc nội dung cụ thể, một công tố viên tỉnh có thể xây dựng một vụ án dựa trên phản ánh của người tiêu dùng, dữ liệu mạng và lời khai của những người biết chuyện, anh nói.
CẬP NHẬT, 9:40 SÁNG: Bài viết này đã được cập nhật để phản ánh trên Federal Register.
1CHỈNH SỬA, 11:30 SÁNG 23/2/2017: Phiên bản trước đó của bài viết này đã nêu sai khi luật hủy bỏ các quy tắc về net neutrality của FCC sẽ có hiệu lực. Một phần của các quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày 23 tháng 4, nhưng hầu hết các quy định vẫn cần được sự chấp thuận từ Văn phòng Quản lý và Ngân sách.
Bảo vệ Net
- Sau cuộc bỏ phiếu của FCC, các bang và thành phố tiếp tục chiến đấu để giữ net neutrality sống.
- Net neutrality có khả năng sẽ là một vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2018.
- Dưới đây là cách kết thúc các biện pháp bảo vệ net neutrality của liên bang có thể thay đổi internet.
