Viêm họng gây đau đớn, ăn uống khó khăn. Một số thực phẩm có thể giúp giảm tình trạng viêm họng, trong khi một số khác có thể làm cơn đau trở nên nặng hơn. Đọc ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị viêm họng.
Theo PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh - Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TƯ, người bị viêm họng nên và không nên ăn các loại thực phẩm sau đây để giảm thiểu tổn thương và đau rát vùng cổ họng.
Những loại thực phẩm nên ăn khi bị viêm họng
Những loại thực phẩm dưới đây sẽ làm cho cổ họng bạn dễ chịu hơn, đồng thời giúp giảm đau họng nhanh chóng.
Thực phẩm giàu Vitamin C
Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe để chống lại các bệnh tật. Khi bị viêm họng, hãy ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như cam, bưởi, quýt, xoài… Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước để dễ tiêu hóa hơn.
Thực phẩm giàu kẽm
Kẽm là một vi chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp phòng ngừa viêm họng hiệu quả hơn. Kẽm cũng hỗ trợ trong việc giảm triệu chứng cúm và ngăn chặn bệnh trở nặng. Một số thực phẩm giàu kẽm bao gồm hàu, tôm, cua, trứng, và các loại đậu…
Nên ăn mật ong
Mật ong có khả năng kháng khuẩn cao, giúp làm dịu và giảm đau rát cổ họng. Mỗi sáng thức dậy, hãy uống một cốc nước ấm pha với một thìa mật ong, điều này sẽ giúp cơn viêm họng mau chóng dịu đi.
Bạn cũng có thể kết hợp với giấm táo. Hòa 2 thìa giấm táo với 1 thìa mật ong, uống hai lần mỗi ngày, sáng và chiều. Đây là cách hiệu quả để đẩy lùi viêm họng nhanh chóng.
Những món mát và trơn
Trong thời gian mắc viêm họng, nên ăn những món mát và trơn như canh mồng tơi, rau đay, canh bầu, mướp… Những món này dễ nuốt và không gây đau họng, đồng thời có tính mát giúp giảm cơn đau trong cổ họng.
Thực phẩm dễ nuốt
Khi bị viêm họng, hãy sử dụng những thực phẩm mềm, dễ nuốt như chuối, sữa chua, ngũ cốc, súp hoặc nước canh.
Súp gà hoặc canh gà
Trong các loại thực phẩm, súp gà hoặc canh gà được coi là một trong những lựa chọn hiệu quả để điều trị viêm họng và giảm triệu chứng của cảm cúm, cảm lạnh.
Những loại thực phẩm không nên ăn khi bị viêm họng
Món ăn cay
Viêm họng khiến cổ họng trở nên nóng rát, ăn món cay sẽ làm cho cổ họng đau đớn hơn. Cơn đau từ món cay có thể dịu bớt sau một thời gian, nhưng khi bạn đang bị viêm họng, bạn sẽ không thể thoải mái thưởng thức món cay mà không gặp phải đau đớn.
Không nên ăn các món chiên, nướng
Những món nướng hoặc chiên giòn thường cứng và có những cạnh sắc gồ ghề, khi ăn những cạnh này va vào niêm mạc cổ họng đang bị tổn thương sẽ gây đau, khó nuốt. Thậm chí những món quá cứng còn có thể làm trầy xước bề mặt cổ họng, khiến cơn đau họng nặng thêm.
Món ăn đặc
Những món ăn đặc như khoai lang nghiền, lòng đỏ trứng, các loại bánh bột… khi ăn vào sẽ dễ bị vướn lại trên cuống họng, khiến cổ họng dễ kích ứng và gây ho. Ngoài ra, những món quá đặc cũng gây khó nuốt, đặc biệt là khi cổ họng đang đau do viêm.
Thức uống có cồn, có gas
Cồn trong bia rượu không thể sát trùng được cổ họng mà ngược lại còn gây nóng rát cổ họng. Uống bia, rượu lạnh làm nhiệt độ thay đổi đột ngột, khiến tình trạng viêm họng trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, khi bị viêm họng cần tránh uống các loại thức uống có cồn như bia, rượu và hạn chế uống nước lạnh.
Một số loại nước có gas như nước ngọt, nước tăng lực,... cũng cần tránh khi bị viêm họng.
Tránh uống nước lạnh, nước đá
Khi bị viêm hoặc đau họng, hãy tránh uống nước đá hoặc nước lạnh, vì sẽ kích thích cổ họng làm cho tình trạng trở nên nặng hơn. Thay vào đó, nên uống nước ấm, có thể pha trà ấm với mật ong sẽ tốt hơn cho cổ họng.
Trên đây là một số loại thực phẩm nên và không nên sử dụng khi đang bị viêm họng. Chắc chắn giờ đây các bạn đã biết thêm một cách để cơn đau họng khó chịu mau chóng biến mất phải không?
Nguồn: suckhoedoisong.vn
Mua cam, bưởi tươi ngon tại Mytour để bổ sung vitamin nhé: