
Ngoài những trang văn đầy cảm xúc, bộ sách này còn dành cho những người đam mê du lịch, những con tim yêu thiên nhiên và văn hóa, đồng thời khuyến khích họ khám phá những điều mới mẻ ở các miền Bắc - Trung - Nam.
Cảm xúc đong đầy về vẻ đẹp của mỗi miền đất
Với tác giả Khúc Cẩm Huyên trong Cầm tay Hà Nội, “Hà Nội như một cô gái dịu dàng mong manh như sương sớm, khi lại tức giận khó lường như trời chuẩn bị bão giông. Ai đã đến, đã từng “cầm tay Hà Nội” một lần thì khó lòng không phải yêu thương”.
Hà Nội là nơi đầy ấn tượng, với mỗi cá nhân là một phần của bức tranh này, nơi không thiếu những địa điểm dễ dàng khám phá và thưởng thức những món ăn nổi tiếng... Hà Nội có bốn mùa, mỗi mùa đều mang trong mình những cảm xúc đặc biệt, khó quên. Mùa xuân ở đây đem lại niềm vui rực rỡ khó diễn tả, mùa hè nắng vàng như mật ong, mùa thu đến nhanh chóng và cái lạnh của mùa đông khiến người ta chỉ muốn ấm áp bên nhau.
Lên vùng Tây Bắc, trong Đi giữa mùa mây, một miền đất quen thuộc nhưng mới lạ được khám phá qua cái nhìn đặc biệt, đầy lòng yêu thương của tác giả Nguyễn Hạnh Hà My. Qua trang sách, độc giả như nhìn ngắm những cánh đồng tam giác mạch đẹp mê hoặc, những cánh đồng cải vàng rực, những bông hoa dại nở rộ trên thung lũng cùng những tên như Phố Cáo, Mù Cang Chải, Y Tý...
Mỗi bước chân trong cuộc hành trình khám phá đều khám phá ra vẻ đẹp của không gian vùng cao cùng những con người chân chất, đầy nhớ nhung, lòng yêu thương đất nước và con người. “Một miền đất bí ẩn đầy sương sớm khi đông đến và rực rỡ hoa lá khi xuân về. Một miền đất toả sáng dưới ánh nắng vàng của thung lũng thu rộng lớn và hòa mình vào nắng gió, xanh mát của bầu trời ngày hạ ghé”.
Khi đi qua miền Trung, nơi mà nhà thơ Tố Hữu đã từng nhấn mạnh: “Nỗi lòng của Huế ơi/ Mưa lớn trắng xóa bầu trời Thừa Thiên”, tác giả Lê Vũ Trường Giang sẽ đưa bạn đọc vào một Huế đậm chất thơ trong Căn cước xứ mưa.
Trong cuộc hành trình của cây bút, bạn sẽ ghé thăm vùng đất của những chiếc áo dài tím, đến với miền đất cổ xưa tuyệt đẹp, nơi mỗi người được chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ, đi dạo trong các phố thành cổ, nghỉ ngơi dưới bóng cây xanh và thưởng thức những giai điệu bất hủ của nhạc Trịnh.
Để hiểu và cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp và sự bình yên của một vùng đất, nhưng cũng chứa đựng nhiều bí ẩn như Hội An, nhà văn Nguyễn Thị Anh Đào dẫn dắt bạn đọc đi qua từng ngõ phố, từng mái nhà, từng món ăn, từng sản phẩm đặc trưng trong Mùa đi trên những mái rêu, mang đến cho bạn những hình ảnh đầy đặn về một Hội An huyền thoại.
Bước nhẹ bên bờ sông Hoài, cảm nhận hồn xuân của tuổi trẻ, hành trình khám phá và yêu thương những con phố ven sông sẽ khởi đầu từ màu sắc của hoa phố Hội, tiếng thở thanh nhẹ trong hẻm, âm thanh sống... qua những dòng văn tinh tế và đầy chất thơ.
Kết thúc cho hành trình du lịch đầy cảm xúc trong thành phố lãng mạn của tình yêu - Đà Lạt qua bàn tay của Nguyên An là một xứ lạnh độc đáo giữa cao nguyên ấm áp, nơi mà du khách có thể tạm lánh khỏi sự ồn ào của thành phố, thức dậy cảm hứng cho tâm hồn mặc khách.
Tình phố bên đồi sẽ dẫn bạn khám phá Đà Lạt với những đặc điểm độc đáo riêng, nơi mà Nguyên An gọi Đà Lạt là “Phố” với một tình yêu nữ tính và sâu sắc nhất. Phố thân thiện như một cô gái dịu dàng, mỗi chi tiết toát lên vẻ đẹp thanh thoát. Gió ở 'Phố' êm đềm, mưa ở 'Phố' nhẹ nhàng, thậm chí cả ánh nắng ở 'Phố' cũng tươi mát.
Khám phá nơi đặc biệt chỉ dành riêng cho “người dân địa phương”
Được viết bởi những tác giả đam mê du lịch, giàu trải nghiệm và am hiểu về văn hóa, lịch sử của các vùng miền, bộ tản văn Cầm tay Hà Nội, Đi giữa mùa mây, Căn cước xứ mưa, Mùa đi trên những mái rêu và Tình phố bên đồi mang đến cho độc giả những thông tin hấp dẫn mà chỉ “người dân địa phương” mới biết. Điều này là điều mà bất kỳ ai đam mê du lịch đều muốn để hiểu sâu hơn về Hà Nội, Tây Bắc, Huế, Hội An và Đà Lạt.
Khúc Cẩm Huyên, cô gái đã trải qua nhiều thế hệ ở Hà Nội, đã quá quen thuộc với những 36 phố phường, các điểm hẹn hò và đặc sản ẩm thực, kể cả cách 'sống sót' trong mùa Đông Hà Nội.
Tác giả Lê Vũ Trường Giang chia sẻ: “Những cơn mưa ở xứ sở đầy bí ẩn và quyến rũ đã dìu dắt tôi đi qua những ngày tháng xen kẽ giữa hiện thực và giấc mơ. Tôi sinh ra vào mùa mưa, mở mắt ra đã thấy mưa, mưa là tiếng ru, mưa đưa nôi, mưa qua cái nón mẹ che, mưa trên đường mòn cỏ ướt, mưa đưa tôi đi học, mưa theo ba vào núi, mưa ướt tuổi thơ, mưa thấm tuổi trẻ”.
Là người con của Huế, gắn bó và yêu thương Huế như máu và thịt, mỗi bài viết trong tản văn Căn cước xứ mưa như một lời chỉ dẫn, giới thiệu về các danh lam thắng cảnh, ẩm thực Huế và phân tích sâu sắc về nguồn gốc lịch sử của Kinh đô huyền bí.
Dù không phải là quê hương của họ, nhưng với Nguyễn Hạnh Hà My và Nguyễn Thị Anh Đào, Tây Bắc và Hội An vẫn là những điểm đến đặc biệt. “Nhiều năm trôi qua, đôi chân của chúng tôi vẫn nhớ nhung và hướng về Tây Bắc. Đó là thời gian đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Những câu chuyện về tình bạn, tình yêu”. Hoặc con phố cổ nhỏ của Hội An, là một hành trình dài để hiểu biết về Hội An, vì vậy Hội An vẫn gợi lên trong tâm trí của tác giả của Mùa đi trên những mái rêu như là một kỷ niệm sâu sắc.
