Nhiều người thường ăn cơm xong mới ăn trái cây để làm sạch miệng. Nhưng liệu việc này có tốt không và khi nào là thời điểm lý tưởng nhất?
Nhiều người ăn trái cây sau bữa cơm thường phàn nàn về những tác dụng phụ như ợ chua sau dưa hấu, sình bụng sau sầu riêng, hoặc đi vệ sinh sau chuối. Nhưng liệu có phải do trái cây đó không?
Khi nào là thời điểm phù hợp để thưởng thức trái cây?
10 phút trước khi ăn sáng
Theo tiến sĩ Zumurrud Patel, chuyên gia dinh dưỡng, trái cây chứa nhiều fructose, nên bạn nên ăn vào buổi sáng sau khi thức dậy để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Việc thưởng thức trái cây vào buổi sáng không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng mà còn cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, những người có vấn đề về đường tiêu hóa nên cân nhắc trước khi ăn trái cây vào buổi sáng.
Trước bữa tối và sau 2 giờ sau bữa ăn
Việc ăn cơm trước rồi sau đó ăn trái cây có thể làm giảm sự hấp thu dưỡng chất từ trái cây vì quá trình tiêu hóa bị ngăn cản. Ví dụ, sau khi ăn 2 lát bánh mì, bạn tiếp tục ăn 1 lát trái cây. Thường thì trái cây sẽ đi vào dạ dày và sau đó vào ruột, nhưng trong trường hợp này, quá trình này bị ngăn cản. Thức ăn trong dạ dày đang được tiêu hóa, khi trái cây vào gặp thức ăn trong dạ dày, nó cũng sẽ bị tiêu hóa và lên men cùng với thức ăn, tạo ra khí gas gây khó tiêu cho cơ thể. Điều này là nguyên nhân khiến một số người sau khi ăn cơm và sau đó ăn trái cây có thể gặp các triệu chứng như ợ chua, sình bụng...
Nên ăn trái cây khi đói (trước 1 giờ và sau 2 giờ sau bữa ăn)Theo bác sĩ Herbert Shelto, bạn không cần lo lắng về vấn đề khi đói ăn các loại trái cây như cam, chanh có axit nhiều có thể gây đau dạ dày, khó chịu, vì tất cả trái cây sẽ trở thành chất kiềm (alkalin) trong cơ thể.
Chính vì thế, việc ăn trái cây khi đói (trước 1 giờ và sau 2 giờ sau bữa ăn) sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất: cung cấp năng lượng ngay lập tức, các chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất được hấp thụ dễ dàng và hiệu quả hơn khi dạ dày đang trống.
Ăn trái cây trước bữa tối vì trái cây có ít calo và giàu chất xơ giúp giảm cảm giác đói, giảm lượng calo được tiêu thụ vào bữa tối. Trái cây tốt là dứa và táo.
Trước và sau khi tập thể dục
Thưởng thức trái cây trước và sau khi tập thể dụcTheo bác sĩ Nguyễn Thường Hạnh - chuyên gia Nội tổng quát - Hồi sức cấp cứu, giám định viên tại bệnh viện Ung bướu TP HCM, việc thưởng thức trái cây trước khi tập cung cấp cho bạn nguồn năng lượng để duy trì sức bền khi tập luyện ở mức độ cao.
Sau khi tập, trái cây cung cấp năng lượng mới và chất điện giải cần thiết cho cơ thể.
Lưu ý: Nên uống nước trái cây tươi ép thay vì nước trái cây đóng hộp. Trái cây đóng hộp không giữ được đầy đủ dinh dưỡng như trái cây tươi và nước trái cây trong đó cũng không nhiều như khi tự ép. Không nên ăn trái cây đã nấu chín vì chúng mất đi một số dinh dưỡng.
Thời điểm không nên thưởng thức trái cây
Thời điểm không nên thưởng thức trái cây- Trước khi đi ngủ: Đây là thời điểm không tốt vì khi ăn trái cây vào thời gian này sẽ làm tăng đường huyết và insulin trong cơ thể, gây gián đoạn giấc ngủ và làm giảm năng lượng cần thiết.
- Ăn trái cây trong hoặc ngay sau bữa ăn: Dừng ngay nếu bạn không muốn bụng bạn bị nặng nề. Trái cây sẽ ở lại lâu hơn và bắt đầu lên men trong cơ thể, làm chậm tiêu hoá.
Các loại trái cây có lợi cho sức khỏe
Việc thưởng thức trái cây bổ sung chất xơ là tốt cho sức khỏe. Bạn có thể thực hiện detox trong vòng 3 ngày bằng cách ăn trái cây, giúp da sáng màu, giảm cân . Tuy nhiên, người có huyết áp thấp hoặc sức khỏe không tốt nên cân nhắc trước khi thực hiện phương pháp này.
Các loại trái cây có lợi cho sức khỏeMột số loại trái cây có tác dụng tốt cho sức khỏe:
- Kiwi: chứa nhiều vitamin và khoáng chất: potassium, magnesium, vitamin E và chất xơ, hàm lượng vitamin C gấp đôi trái cam.
- Táo: ăn hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già và nhồi máu cơ tim. Táo có tính chống oxi hóa và flavonoids cao, thúc đẩy hoạt động của vitamin C.
- Dâu tây: loại quả này có khả năng chống oxi hóa cao nhất trong tất cả các loại quả, giúp phòng tránh ung thư và ngăn chặn sự hình thành các gốc tự do (radicals) gây nghẽn mạch máu.
- Cam: ăn hàng ngày 2-4 quả sẽ cung cấp vitamin C giúp đề kháng cảm cúm, hạ cholesterol máu và giảm nguy cơ ung thư ruột già.
- Dưa hấu: với hàm lượng nước chiếm 92%, giúp làm mát cơ thể và giảm cảm giác khát.
- Ổi: mặc dù nhiều người nghĩ cam chứa nhiều vitamin C nhất, nhưng thực tế là ổi mới là quả giàu vitamin C nhất.
- Gấc: có chứa nhiều vitamin C tăng cường hệ miễn dịch, beta-carotene tốt cho sức khỏe mắt, cũng như hàm lượng lycopene cực cao, gấp 70 lần cà chua, giúp phòng tránh ung thư hiệu quả.
Ăn trái cây có lợi cho sức khỏe, nhưng cách ăn để hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất không phải ai cũng biết. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ hiểu cách thưởng thức trái cây một cách hợp lý, không chỉ giữ da dẻ mà còn duy trì dáng vóc.
Mua trái cây tươi ngon tại Mytour: