Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa đặc
Sữa đặc được sản xuất từ sữa tươi sau khi cô đặc chỉ còn 2/5 dung tích ban đầu, sau đó thêm 40% đường trước khi tiến hành vô khuẩn và đóng hộp. Sữa đặc cung cấp một lượng lớn năng lượng, cũng như chất đạm, chất béo và canxi cho cơ thể.
Tuy nhiên, sữa đặc thường thiếu về vitamin và khoáng chất; cũng như vì độ ngọt cao, nếu sử dụng trực tiếp, cần pha loãng sữa đặc với nước từ 5 - 8 lần, dẫn đến việc giảm hàm lượng đạm và chất béo.
Do đó, một ly sữa đặc pha loãng sẽ chứa ít hơn so với một ly sữa thường (sữa mẹ, sữa tươi, sữa công thức) về hàm lượng dinh dưỡng. Các chuyên gia đánh giá nó là một nguồn năng lượng trống rỗng.
Hàm lượng dinh dưỡng trong sữa đặcCó nên cho trẻ sơ sinh dùng sữa đặc?
Theo các chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên uống sữa đặc
Bên cạnh đó, do sữa đặc chứa nhiều đường, khi pha thêm nước vào cần thêm nước lọc để giảm độ ngọt. Điều này dẫn đến sự loãng hóa protein và chất béo trong sữa, không đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bé. Nếu bé tiêu thụ sữa đặc quá nhiều trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng, còi xương, phát triển kém sau này.
Theo các chuyên gia, trẻ dưới 12 tháng tuổi không nên uống sữa đặcBên cạnh đó, nếu mẹ sử dụng quá nhiều sữa đặc cho bé có thể làm thay đổi khẩu vị và tình trạng từ chối bú của bé, và nghiêm trọng hơn có thể gây ra bệnh tiểu đường ở trẻ sơ sinh.
Bé dưới 1 tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao và cần được cung cấp các loại sữa giàu dinh dưỡng, cũng như bổ sung các vi chất cần thiết để phát triển và tăng cường sức khỏe, đồng thời tiếp tục sử dụng sữa mẹ.
Nếu bé đã 6 tháng tuổi và bắt đầu ăn dặm, mẹ có thể pha một ít sữa đặc vào các món sinh tố để làm cho khẩu vị của bé phong phú và thú vị hơn.
Nếu mẹ sử dụng quá nhiều sữa đặc cho bé có thể thay đổi khẩu vị và tình trạng từ chối bú của bé.Cách sử dụng sữa đặc cho bé trên 1 tuổi
Sữa đặc có thể dùng cho bé từ 1 tuổi trở lên, nhưng không thay thế được các loại sữa bổ sung dinh dưỡng khác, chỉ sử dụng làm phụ gia trong chế độ dinh dưỡng của bé.
Theo các chuyên gia, bé từ 12 tháng trở lên mới nên uống sữa đặc, vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã ổn định. Uống sữa đặc giúp bổ sung canxi, làm cho xương và răng của bé mạnh mẽ. Ngoài ra, sữa đặc còn là nguồn cung cấp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, ngăn ngừa các bệnh về xương khớp, và giảm nguy cơ mắc các bệnh về huyết áp và đột quỵ.
Tuy nhiên, khi cho bé trên 12 tháng uống sữa đặc, cha mẹ cần chú ý đảm bảo an toàn cho bé: không nên cho bé uống mỗi ngày, vì có thể làm giảm sự tiêu thụ sữa của bé, thậm chí làm bé từ chối bú.
Sữa đặc sẽ làm cho hương vị của các món ăn/uống của bé phong phú hơnCha mẹ có thể thêm sữa đặc vào các món ăn/uống của bé từ 1 tuổi thường xuyên hơn, như sinh tố, sữa cacao, bánh flan, sữa chua,... hoặc dùng kèm với bánh mỳ...
Sữa đặc sẽ tăng thêm hương vị cho các món ăn/uống của bé và cung cấp thêm năng lượng cho độ tuổi này.
Mặc dù sữa đặc tự nhiên cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng so với các loại sữa uống khác thì không đồng đều. Đối với trẻ nhỏ, sữa đặc nên được sử dụng để tăng thêm hương vị trong chế độ ăn uống của bé, không thể thay thế các loại sữa bổ sung dinh dưỡng khác.
Mua sữa bột cho bé tại Mytour để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngay nhé: