Ở một số giai đoạn, trẻ cần uống sữa không béo như một phần của chế độ ăn ít chất béo. Nhưng độ tuổi phù hợp để chuyển từ sữa nguyên kem sang sữa không béo là khi nào? Đây là câu hỏi nhiều người thường đặt ra. Hãy cùng Mytour khám phá về sữa không béo, ưu nhược điểm của nó và lựa chọn thời điểm thích hợp để chuyển trẻ sang uống sữa không béo nhé.
Mẹ cho bé uống sữa. Nguồn hình Unsplash
Sự khác biệt giữa sữa tách béo, không béo và ít béo là gì?
Sữa tách béo, không béo, ít béo là sản phẩm sử dụng công nghệ ly tâm để tách chất béo. Mỗi nhà sản xuất sẽ tách ra tỷ lệ chất béo khác nhau. Váng sữa là sản phẩm được sản xuất từ chất béo tách ra này, phần còn lại được gọi là sữa tách béo.
Sữa tách béo, không béo có hàm lượng chất béo thấp (khoảng từ 0% đến 2%). Mùi vị không còn béo ngậy và hấp dẫn như sữa nguyên kem hay các loại sữa khác.
Loại sữa | Lượng chất béo (trong 240ml sữa) |
Sữa nguyên chất | 8 gram |
Sữa 2% (giảm béo) | 5 gram |
Sữa 1% (ít béo) | 2,5 gram |
Sữa không béo (tách béo) | 0 gram |
Ưu nhược điểm của sữa không béo?
Ưu điểm:
- Giảm lượng chất béo: Sữa không béo vẫn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác, chỉ là giảm lượng chất béo nhập vào cơ thể.
- Nhiều vitamin D và protein cho cơ thể: Một số loại sữa tách béo cung cấp hàm lượng vitamin D và protein cao hơn so với nhiều loại sữa khác.
Nhược điểm:
- Cung cấp ít vitamin A và K: Trong quá trình tách chất béo, một số loại vitamin như A và K có thể mất đi.
- Cung cấp ít chất béo bão hòa tốt cho cơ thể:
Bảng này tóm tắt các chất dinh dưỡng trong 1 cốc (237mL) của một số loại sữa
Sữa tách béo | Sữa ít béo | Sữa nguyên chất | |
Lượng calo | 84 | 106 | 152 |
Carbs | 12 gam | 13 gam | 11,5 gam |
Chất đạm | 8,5 gam | 8,5 gam | 8 gam |
Fat | 0,2 gam | 2,5 gam | 8 gam |
Chất béo bão hòa | 0,1 gam | 1,5 gam | 4,5 gam |
Axit béo omega-3 | 0 gam | 0,01 gam | 0,04 gam |
Canxi | 25% DV | 24% DV | 24% DV |
Vitamin D | 14% DV | 13% DV | 12% DV |
Phốt pho | 21% DV | 20% DV | 20% DV |
(DV: Lượng dinh dưỡng hàng ngày là nhu cầu chất dinh dưỡng bạn cần cho cơ thể mỗi ngày, dựa trên chế độ ăn 2000 calories mỗi ngày.)
Nhìn chung, sự giàu protein và canxi của sữa tách béo so với sữa nguyên kem cũng tương đương nhau. Tuy nhiên, sữa tách béo thích hợp hơn cho người muốn giảm cân và trẻ em béo phì, vì nó có ít chất béo hơn. Đây là hai yếu tố quan trọng giúp bảo vệ và phát triển xương, răng và cơ bắp.
Để làm quen với sữa tách béo, bạn có thể uống một ít hoặc pha với sữa nguyên kem trong những lần đầu.
Bài viết liên quan: Làm thế nào để trẻ ăn uống lành mạnh hiệu quả
Khi nào nên chuyển trẻ sang uống sữa không béo?
Sữa mẹ là lựa chọn cho trẻ từ 1 tuổi đến 2 tuổi. Thông thường, bác sĩ khuyên không nên dùng sữa bột cho bé 1 tuổi cho đến khi trẻ tròn 1 tuổi.
Trẻ từ 1 đến 2 tuổi cần chất béo trong chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là để phát triển não. Sau đó, nếu trẻ phát triển bình thường, có thể chuyển sang sữa ít béo hoặc không béo. Tuy nhiên, nếu trẻ có nguy cơ thừa cân, hãy chuyển sang sữa ít béo trước khi trẻ tròn 2 tuổi.
Tuy nhiên, trước khi thay đổi loại sữa cho con, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Một số loại sữa tách béo. Nguồn hình Unsplash
Tại Việt Nam, có nhiều hãng sản xuất sữa tách béo như: Vinamilk, Ba Vì,... Ngoài ra, còn có các hãng sữa tách béo nhập khẩu như: Meadow Fresh, Natrel Skim Milk, Devondale...
Áp dụng chế độ ăn ít chất béo có thể là một cách tích cực để duy trì sức khỏe. Quan trọng là vẫn tiếp tục tiêu thụ các loại chất béo có lợi từ cá, bơ và hạt. Loại bỏ chất béo không có lợi có thể có tác động tích cực đến cân nặng, sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
Nếu bố mẹ cảm thấy lo lắng về việc phát triển hoặc chế độ dinh dưỡng của bé, họ nên trò chuyện với bác sĩ.
Thông tin được thu thập từ các nguồn như Kidshealth và các trang web khác bởi Quỳnh.