Khi bé đến giai đoạn ăn dặm, món cá thường được bổ sung vào thực đơn của bé. Cá là nguồn protein dinh dưỡng và chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, tùy thuộc vào loại cá và cách chế biến. Trong bài viết này, hãy cùng Mytour khám phá những điều cần biết về việc cho bé ăn dặm với cá nhé!
Khi bé đến giai đoạn ăn dặm, thịt cá thường được bổ sung vào chế độ ăn của bé. Nguồn: Unsplash
Nguy cơ dị ứng với cá
Cá là một trong những loại thực phẩm hàng đầu gây dị ứng. Theo thông tin từ Đại học Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Hoa Kỳ (ACAAI), tỷ lệ dị ứng với cá ước tính dưới 2% ở trẻ em và dưới 5% ở người lớn. Mặc dù tỷ lệ này có dấu hiệu tăng nhưng dị ứng thực phẩm vẫn là hiếm khi xảy ra.
Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), không có bằng chứng nào cho thấy việc trì hoãn ăn cá có thể ngăn ngừa dị ứng thực phẩm ở trẻ nhỏ. Điều này cũng áp dụng cho các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng cao như sữa bột, trứng và bơ đậu phộng. Thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn các loại thực phẩm này từ khi còn nhỏ có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh dị ứng như hen suyễn, chàm và viêm mũi dị ứng.
Các dấu hiệu dị ứng thực phẩm: buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, phát ban trên da, nổi mề đay và sốc phản vệ - một phản ứng dị ứng cấp tính có thể gây khó thở.
- Nếu trẻ phát ban, tiêu chảy hoặc nôn sau khi ăn một loại thực phẩm nào đó, hãy gọi điện thoại để nhờ tư vấn của bác sĩ nhi khoa.
- Nếu mặt của trẻ sưng lên hoặc gặp khó khăn trong việc thở, hãy đưa trẻ đến phòng cấp cứu gần nhất ngay lập tức.
Khi nên thêm cá vào khẩu phần ăn của bé
Mặc dù cá có trong danh sách thực phẩm gây dị ứng, nhưng đa số các bé đều có thể ăn cá mà không gặp vấn đề gì. Cá là nguồn dinh dưỡng quý giá mà cha mẹ có thể bổ sung vào chế độ ăn của bé khi chúng sẵn sàng tiếp nhận thức ăn khác.
Khi bé đạt 4 đến 6 tháng tuổi, cha mẹ có thể bắt đầu cho bé ăn một số loại cá đã được nấu chín đúng cách. Trong giai đoạn này, việc cho bé ăn chủ yếu nhằm giúp bé làm quen và nhận biết các hương vị và cấu trúc khác nhau của thực phẩm. Trẻ sơ sinh vẫn nhận được hầu hết dinh dưỡng từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.
Làm thế nào để đảm bảo bé ăn cá một cách an toàn?
Bất kỳ loại thực phẩm nào được thêm vào chế độ ăn của bé cũng cần phải được chuẩn bị và chế biến một cách phù hợp. Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), sau khi bé đã thích ứng với một số loại thức ăn rắn khác như ngũ cốc, trái cây hoặc rau, cha mẹ mới nên giới thiệu các loại thực phẩm có khả năng gây dị ứng.
Cách lựa chọn cá cho bé
Bắt đầu thêm cá vào chế độ ăn dặm của bé từ 4 - 6 tháng tuổi. Nguồn: Unsplash
Cá là một nguồn protein tuyệt vời và chứa các axit béo thiết yếu thúc đẩy sự phát triển của não bộ của bé. Ngoài ra, thịt cá cung cấp sắt, canxi, kẽm và magiê. Một số loại cá như cá hồi chứa vitamin D - một chất rất quan trọng trong việc hấp thụ canxi.
Cách chuẩn bị và chế biến cá
Cha mẹ có thể thực hiện các công thức nấu ăn phong phú phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé, như hấp, luộc, nướng hoặc áp chảo cá. Bạn cũng có thể kết hợp cá với trái cây hoặc rau củ mà bé thích. Hãy tránh món cá chiên vì lớp vỏ giòn bên ngoài có thể gây nguy cơ nghẹt thở hoặc khó nuốt. Tóm lại, nên hạn chế đồ chiên rán trong thực đơn của bé.
Công thức nấu cháo cá cho bé
Nhìn chung, với khẩu phần ăn dành cho trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi, các món ăn nên đơn giản và không cần gia vị. Khi tự chế biến, cha mẹ có thể cắt cá đã nấu chín thành từng miếng nhỏ và thêm nước (nước dùng, nước ép rau củ,..), sau đó xay nhuyễn cho đến khi đạt được kết cấu mong muốn.
Dưới đây là một số công thức nấu ăn từ cá mà cha mẹ có thể tham khảo.
Cháo cá hồi kèm rau biển thơm ngon
Cá hồi là thực phẩm giàu omega 3 cho bé và cũng là thực phẩm giàu vitamin B6 được nhiều mẹ lựa chọn. Rau biển là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kích thích hệ tiêu hóa và dễ hấp thu chất dinh dưỡng. Do đó, món cháo cá hồi kèm rau biển cho bé luôn là lựa chọn hàng đầu trong thực đơn của bé.
Những gì bạn cần:
- Cá hồi: 30 gram
- Gạo tẻ: 1/3 bát
- Rau biển cho bé ăn dặm: 2 - 3 miếng
- Củ nén: 1 - 2 củ
- Dầu oliu cho bé: 1 muỗng cà phê
Cách thực hiện:
- Rong biển được ngâm trong nước, sau đó vớt ra và hấp cho chín sơ.
- Cá lóc được hấp chín sơ, lọc bỏ phần xương rồi xào với củ nén đập dập.
- Đặt một nắm gạo và nước vào nồi, nấu chín đến khi nhừ.
- Đưa cá lóc cùng rong biển vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, cho tất cả nguyên liệu vào cháo và nấu chín nhừ.
Cháo cá lóc với rau mồng tơi
Nguyên liệu:
- Cháo trắng đã nấu sẵn- Rau mồng tơi- Phi lê cá lóc- Gia vị, tỏi, hành tiêu
Cách thực hiện:
- Rửa sạch cá với nước chanh, sau đó ướp với gừng để loại bỏ mùi tanh.- Hấp cá cho đến khi chín kỹ.- Sau khi cá chín, lọc sạch xương.- Phi tỏi cho đến khi vàng, sau đó xào rau và cá cho thơm và nêm gia vị một chút.- Xay nhuyễn rau và cá đã xào chín.- Hầm cháo cho đến khi nhừ là có thể cho bé ăn.
Thịt cá nấu chín kỹ là một thực phẩm an toàn, giàu dinh dưỡng và hấp dẫn cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Cha mẹ nên lựa chọn và chế biến cẩn thận khi thêm cá vào khẩu phần ăn của con. Mytour hy vọng bài viết này đã mang lại thông tin hữu ích cho gia đình bạn.
Ngọc Tú tổng hợp từ verywellfamily