1. Khái niệm về tiêu chảy là gì?
Sau 2 - 3 ngày, thức ăn sẽ được hấp thụ hoàn toàn nước và chất dinh dưỡng, và chất cặn bã sẽ được loại bỏ. Vì vậy, mỗi người bình thường thường đi đại tiện 1 - 2 lần/ngày và phân có kết cấu đặc, không lỏng hoặc nát.
Tiêu chảy là khi bạn đi đại tiện và phân lỏng hơn 3 lần/ngày. Bệnh này được chia thành 2 loại tùy thuộc vào mức độ và thời gian diễn ra như sau:
Tiêu chảy là khi người bệnh đi tiêu và phân lỏng khoảng 3 lần mỗi ngày
-
Loại cấp tính: xảy ra khi cơ thể phản ứng với thức ăn hoặc bị nhiễm khuẩn E.coli, tả,... hoặc do virus Rota,... Tình trạng này thường kéo dài dưới 14 ngày.
-
Loại mạn tính: diễn ra hơn 14 ngày, với tiêu chảy không ngừng trong 2 ngày liền. Cơ thể bệnh nhân có thể trở nên suy dinh dưỡng và yếu đuối, làm cho quá trình điều trị trở nên khó khăn hơn.
2. Các nguyên nhân
Một số nguyên nhân được xác định gây ra tiêu chảy như sau:
2.1. Các yếu tố gây bệnh: Virus, vi khuẩn, ký sinh trùng
Đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra căn bệnh này. Nhiễm trùng xảy ra khi tiêu thụ thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm chứa Salmonella, Clostridium, vi khuẩn tụ cầu,... dẫn đến ngộ độc. Mầm bệnh từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, sau đó kích thích các mô ở hệ tiêu hóa gây viêm nhiễm và đau.
Bên cạnh đó, việc tiêu thụ thực phẩm sống như rau cải, salad, thực phẩm tái chế,... được tưới bằng nước ô nhiễm hoặc sử dụng phân phèo tươi sẽ gây ra lây truyền vi khuẩn E.coli, giun, sán. Tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước ô nhiễm cũng là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh như tả, lỵ,...
Việc không giữ vệ sinh kỹ lưỡng sẽ mở cửa cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể
2.2. Sự cảm giác không ổn trong vi sinh đường ruột
Việc sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ làm cho những vi khuẩn có ích bị tiêu diệt, làm mất cân bằng vi sinh trong đường ruột, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển gây ra rối loạn hệ tiêu hóa. Kết quả là đi ngoài nhiều lần với phân lỏng, không có hình dạng hay màu sắc đặc trưng.
2.3. Khả năng hấp thụ đường kém
Một số người không thể hấp thụ một số loại đường như fructozo, lactozo có trong trái cây, mật ong, sữa,...
Do đó, khi sử dụng các thực phẩm chứa đường này có thể dẫn đến tình trạng bệnh kéo dài. Ngoài ra, sự thiếu hụt các men như lactase,... cũng là một yếu tố gây ra bệnh.
Ngoài các nguyên nhân đã được đề cập, tiêu chảy cũng có thể là một dấu hiệu cho những vấn đề sau đây:
2.4. Nhiễm độc từ thực phẩm
Do việc tiêu thụ thực phẩm đã hỏng, chứa chất độc hoặc các phụ gia gây hại. Khi đó, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng như đau bụng, tiểu đêm nhiều lần sau khi ăn, buồn nôn, tiêu chảy và sốt cao,... Có thể gây ra cơn co giật và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Nếu bạn thấy có triệu chứng tiêu chảy, có thể bạn đã bị nhiễm độc từ thực phẩm
3. Khi nào bạn cần đến gặp bác sĩ?
Đối với những trường hợp nhẹ, có thể tự điều trị tại nhà mà không cần đến bệnh viện. Tuy nhiên, những trường hợp nặng và nghiêm trọng cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị kịp thời.
3.1. Đối với trẻ em
Khi trẻ nhỏ bị tiêu chảy, phụ huynh cần đặc biệt chú ý. Bệnh có thể gây mất nước, đe dọa tính mạng của trẻ. Phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi nhận thấy các dấu hiệu sau:
-
Ít tiểu.
-
Bị đau đầu và buồn ngủ thường xuyên.
-
Miệng và da khô.
-
Chân tay lạnh và da tái xanh nhợt.
-
Sốt cao kéo dài và không tỉnh táo.
-
Đi ngoài có máu và mủ.
-
Đi ngoài kèm sốt và nôn nhiều.
3.2. Đối với người trưởng thành
Mặc dù bệnh tiêu chảy ở người lớn không gây nguy hiểm như ở trẻ em nhưng bạn vẫn cần phải đi khám khi bệnh kéo dài và có các dấu hiệu sau đây:
-
Phân đen kèm máu.
-
Buồn nôn.
-
Mất nước nghiêm trọng.
-
Mất cân nhanh chóng.
Dù ở bất kỳ độ tuổi nào, bệnh nhân cũng không nên chủ quan và cần phải đến bệnh viện để được kiểm tra một cách cẩn thận
Tùy thuộc vào đặc điểm cơ địa của mỗi người, các triệu chứng có thể khác nhau. Để biết tình trạng bệnh của mình và được hướng dẫn cách xử lý đúng cách, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
4. Những điều cần nhớ cho người bị tiêu chảy
4.1. Thiết lập chế độ ăn uống hợp lý
Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng đối với việc điều trị tiêu chảy. Bác sĩ thường khuyến khích bệnh nhân tiêu chảy nên ăn các thực phẩm dễ tiêu hóa như cháo, súp,... Những loại thức ăn này giúp cơ thể hấp thụ nước và tiêu hóa dễ dàng hơn, làm cho phân trở nên đều đặn như bình thường.
Khi các triệu chứng tiêu chảy giảm đi, bạn có thể bổ sung vào chế độ ăn của mình thêm thịt xay, canh rau,... để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.
Ngược lại, để giảm bớt các triệu chứng của bệnh, cần hạn chế sử dụng thực phẩm sống, thực phẩm chưa chín, thực phẩm có nhiều đường,... Đặc biệt, bệnh nhân cần tránh uống rượu bia, nước ngọt có ga vì làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Chế độ ăn uống có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tình trạng sức khỏe của bạn
4.2. Dành thời gian để nghỉ ngơi
Hoạt động thể dục sẽ làm cơ thể mất nước nhiều hơn. Vì vậy, bệnh nhân cần dành thời gian để nghỉ ngơi. Họ có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày nhưng cần hạn chế các hoạt động tốn nhiều năng lượng.
4.3. Bảo đảm vệ sinh cá nhân và ăn uống cẩn thận
Cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi và sử dụng thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Trước khi nấu ăn, cần vệ sinh dụng cụ nấu và đảm bảo che phủ thực phẩm kỹ để tránh ruồi bò vào.
Đặc biệt, đối với trẻ em, bố mẹ không nên tự ý cho trẻ sử dụng thuốc mua ngoài mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Luôn rửa tay sạch sẽ, sau khi đi vệ sinh và trước khi chăm sóc trẻ hoặc cho trẻ ăn.
Khi tiếp xúc với gia cầm hoặc gia súc bị bệnh, cần mặc đồ bảo hộ. Chất thải từ chúng cần được xử lý một cách cẩn thận và cách xa khu vực sinh sống. Tránh ôm hoặc tiếp xúc gần gũi với thú cưng nếu chúng có triệu chứng bệnh.
Khi mắc bệnh tiêu chảy nhẹ, cần bù nước và điện giải, nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Đối với những trường hợp mắc bệnh nặng, cần đưa đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức nhằm ngăn ngừa các tình huống nguy hiểm.