Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những miếng thịt khi ăn vào rất mềm mại, dễ nhai trong khi những miếng khác lại rất dai chưa? Hãy cùng theo dõi một số cách thái thịt đúng cách để giúp món ăn của bạn trở nên ngon hơn nhé!
Thái thịt có vẻ là một việc đơn giản nhưng lại không dễ dàng chút nào. Nếu không biết cách, bạn có thể dễ dàng cắt sai thớ thịt, làm mất đi sự hấp dẫn của món ăn. Mẹo nhỏ dưới đây sẽ biến bạn thành chuyên gia thái thịt ngay lập tức!
Thái ngang thớ và thái dọc thớ thịt là gì?
Thịt động vật như bò, lợn, gà,... có chứa những sợi cơ khỏe mạnh, dai và song song với nhau như dây đàn. Vì vậy, việc cắt thịt dọc theo những đường cơ này sẽ làm tăng độ dai cho miếng thịt bất kể là thịt sống hay chín. Để nhận biết thớ thịt, bạn chỉ cần nhìn vào mặt cắt của miếng thịt. Nếu thấy những sợi cơ chạy dài thì đó là thớ dọc, còn nếu thấy đầu các sợi cơ chạy ra thì đó là thớ ngang thịt.
Khi nào thì nên thái thịt ngang thớ, thái dọc thớ?
Mỗi phần thịt và món ăn chế biến sẽ có cách thái thịt phù hợp nhất để tạo nên một món ăn hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Thường thì, để chế biến các món như xào, hấp, hầm, luộc,... bạn sẽ thái ngang theo thớ thịt. Điều này sẽ làm cho các sợi cơ và mô thịt ngắn lại, giúp bạn ăn dễ dàng hơn và miếng thịt sẽ mềm mại hơn. Tuy nhiên, phần lườn gà (ức gà) là phần thịt mềm, dễ bị vụn miếng thịt, vì vậy khi xào nấu bạn nên thái dọc thớ thịt để tránh tình trạng trên và tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Tuy nhiên, việc thái dọc theo thớ thịt là cách thái phù hợp nhất cho các món ăn như bò gác bếp, khô gà, bò khô,... khi chúng được sử dụng để bóp hỏi hoặc sấy khô. Thái dọc thớ thịt giúp các món ăn này tăng độ dai và giữ được cấu trúc, tránh vấn đề miếng thịt bị vụn khi sấy khô.
Một số mẹo giúp việc thái thịt dễ dàng, nhanh chóng hơn
- Làm đông lạnh thịt trước khi thái: Đặt miếng thịt vào ngăn đá tủ lạnh trong khoảng 15 phút sẽ giúp việc thái dễ dàng hơn. Khi đó, nước bên trong miếng thịt sẽ đông lại và giúp miếng thịt cứng lại, dễ cầm và thái hơn.
- Lựa chọn đúng loại dao: Sử dụng những con dao sắc mỏng, cầm chắc tay khi thái để thái miếng thịt dứt khoát và giúp miếng thịt đẹp mắt hơn.
- Sử dụng thớt khi thái: Dùng thớt mỏng, nhẹ cho các món xào, hầm. Nhưng khi băm, chặt thịt thì nên sử dụng thớt to và dày hơn.
- Đối với thịt luộc: Để thịt nguội trong khoảng 15-20 phút trước khi thái. Thái thịt khi còn nóng có thể làm thịt bị nát và không đẹp mắt, cũng như ảnh hưởng xấu tới dao của bạn.
Bài viết trên đã chia sẻ với bạn một số mẹo nhỏ khi thái thịt để phù hợp với từng phương pháp chế biến và tạo thêm vẻ đẹp cho món ăn. Đây là một trong những bí quyết nấu ăn mà mọi người cần biết để trở thành đầu bếp giỏi trong căn bếp của mình!
Mua thịt heo tại Mytour: