Trong củ dền chứa rất nhiều chất chống oxi hóa, vitamin và khoáng chất hữu ích cho cơ thể. Vì vậy nếu trong thực đơn gia đình bạn chưa có thực phẩm này, hãy bổ sung ngay nhé.
Củ dền được biết đến như một loại rau củ phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Củ dền giàu sắt, canxi, magiê, đồng, natri, cùng nhiều loại vitamin như A, B1, B2, B6 và C. Với những lợi ích tuyệt vời này, nhiều bà nội trợ không thể quên việc sử dụng củ dền trong các món ăn hàng ngày. Hãy cùng tìm hiểu về tác dụng và lợi ích của củ dền ngay thôi.
Giá trị dinh dưỡng của củ dền
Giá trị dinh dưỡng của củ dềnCủ dền có tên khoa học là Beta Vulgaris, thuộc họ cải, có vị ngọt và tính mát. Người ta thường sử dụng củ dền để làm nước ép, luộc hoặc nấu canh.
Thành phần chính của củ dền là nước. Ngoài ra, củ này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, chất xơ, sắt, axit folic, photpho,…
Các lợi ích tuyệt vời của củ dền
Đảm bảo sức khỏe gan và hỗ trợ loại bỏ độc tố
Đảm bảo sức khỏe gan và hỗ trợ loại bỏ độc tốCủ dền có chứa beta cyanin - một sắc tố màu đỏ, giúp gan làm sạch và loại bỏ các độc tố tích tụ trong gan, giữ cho gan luôn khỏe mạnh. Choline có trong củ dền không chỉ giúp gan thải độc tố mà còn giúp làm giảm mỡ trong cơ thể và cải thiện chức năng gan.
Giúp duy trì huyết áp ổn định và bảo vệ tim mạch
Giúp duy trì huyết áp ổn định và bảo vệ tim mạchTheo các chuyên gia bệnh viện Barts (London), uống 500ml nước ép củ dền mỗi ngày có thể giảm huyết áp và hạ cholesterol rất tốt sau 24 giờ. Điều này giúp ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như đau tim và đột quỵ.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơn
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả hơnCác thực phẩm từ củ dền đỏ chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, giúp kích thích quá trình oxy hóa tế bào và sản xuất tế bào máu mới, đồng thời giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.
Đặc biệt, củ dền cung cấp chất xơ tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa đều đặn và ngăn ngừa các vấn đề về viêm ruột thừa, trĩ và các bệnh khác.
Rất có ích cho phụ nữ mang thai
Củ dền là thực phẩm bổ dưỡng đặc biệt cho phụ nữ mang thai, giúp tăng cường sắt, hỗ trợ hệ miễn dịch, ngăn chặn tăng cân quá mức, và đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc bổ sung củ dền vào chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ mang thai sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe của cả mẹ và bé.
Giúp cải thiện tình trạng thiếu máu
Chất sắt có trong củ dền giúp tái tạo tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể, làm giảm chứng thiếu máu hiệu quả.
Giúp cải thiện tình trạng thiếu máuCủ dền giàu chất dinh dưỡng giúp chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ, hỗ trợ chống lại các bệnh như tim mạch, tiểu đường, và có thể ngăn ngừa ung thư.
Cách chế biến các món ngon từ củ dền
Củ dền là một nguyên liệu bổ dưỡng, bạn có thể sáng tạo kết hợp nó với các thực phẩm khác để tạo ra những món ăn hấp dẫn cho gia đình.
Canh củ dền đỏ với sườn non
Canh củ dền đỏ với sườn nonTrong củ dền đỏ chứa nhiều vitamin A, B1, B2, có tác dụng bổ máu. Kết hợp củ dền đỏ với sườn non và một số rau củ khác sẽ tạo thành một món ăn bổ dưỡng cho gia đình trong những ngày mệt mỏi.
Salad củ dền
Salad củ dềnNhiều gia đình Việt hiện nay ưa chuộng salad. Nếu bạn muốn giảm cân và không biết chọn món gì cho bữa ăn hôm nay, hãy thêm salad củ dền vào thực đơn của bạn.
Nước ép củ dền
Nước ép củ dềnKhông chỉ là một loại thực phẩm đa dạng khi chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng, củ dền còn có thể được làm nước ép tốt cho sức khỏe. Nước ép củ dền giúp giảm cân, làm đẹp da và ổn định huyết áp. Tuy nhiên, tránh uống quá nhiều loại nước ép này nếu bạn chưa quen.
Những lưu ý khi sử dụng củ dền cho thực đơn của bạn
Những lưu ý khi sử dụng củ dền cho thực đơn của bạnMặc dù rất bổ dưỡng, nhưng ăn quá nhiều củ dền cũng không tốt cho cơ thể. Nên ăn củ dền 3 lần/tuần là tốt nhất. Một số lưu ý khi sử dụng củ dền là:
Củ dền có chứa hàm lượng cao oxalate, gây sỏi thận và làm cản trở hấp thụ canxi. Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn củ dền.
Khi tiêu thụ quá nhiều củ dền, có thể gặp vấn đề về hệ tiêu hóa. Nên uống từ 15 - 30ml nước củ dền lúc đầu, sau đó trộn với các loại nước ép khác để cơ thể dễ dàng điều chỉnh. Người bị kích thích ruột nên có chế độ phù hợp khi uống nước củ dền.
Đặc biệt lưu ý là không nên pha nước củ dền luộc với sữa cho bé vì có thể gây ngộ độc. Bà mẹ cần chú ý cho bé ăn củ dền đúng cách để tránh nguy cơ tử vong.
Củ dền không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích tốt. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin về củ dền để tự tin thêm vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
Nguồn: Mytour
Mua hạt nêm Mytour để nấu món ngon với củ dền: