Món cá hấp kết hợp với bầu và nấm mang đến vị ngọt thanh, cùng chén mắm nêm pha chế đặc biệt từ cạo thơm, đảm bảo sẽ làm cả gia đình có một bữa ăn vừa ngon vừa ấm áp.
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
Cách thực hiện:
Để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá lóc, hãy dùng muối ăn kết hợp với chanh tươi để chà sát lên mình cá trong khoảng 5 phút. Chà mạnh tay một chút để đảm bảo cá lóc được sạch nhớt. Sau đó, rửa sạch và để cá ráo nước.
Bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 củ cà rốt, 1 gói nấm linh chi trắng và 1 quả bầu còn nguyên vỏ, cắt thành miếng vừa ăn. Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt bầu thành lát mỏng hoặc sợi.
Sau khi cá lóc đã được sơ chế sạch, hãy khứa nhẹ trên mình cá để thịt dễ thấm gia vị và chín nhanh hơn khi um.
Với con cá cỡ 1kg, bạn nên ướp với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một chút tiêu và 1 muỗng cà phê nước mắm để cá thêm thơm ngon. Xoa đều gia vị vào các đường khứa trên cá và ướp trong khoảng 20 phút.
Để món cá thêm phần hấp dẫn, bạn hãy phi thơm khoảng 5 tép tỏi băm với một chút dầu ăn cho vàng. Sau khi tỏi vàng, vớt ra chén và để lại một ít dầu tỏi trong chảo. Thêm 3 củ hành tím cắt mỏng và các loại rau củ đã chuẩn bị vào chảo. Nêm nếm với hạt nêm và tiêu cho vừa ăn, sau đó xếp cá vào và chuẩn bị cho bước tiếp theo.
Trước tiên, xếp bầu vào đĩa sâu lòng, đặt cá lóc lên trên. Bạn có thể xếp rau củ lại và nhồi vào các đường khứa trên mình cá để cá thấm được hương vị ngọt từ các nguyên liệu. Cuối cùng, hấp trong khoảng 30 phút cho cá chín hoàn toàn.
Trong thời gian chờ cá chín, dùng muỗng cạo nhuyễn ¼ quả thơm. Hãy chọn thơm chưa chín hẳn để khi pha mắm nêm sẽ có hương vị thơm ngon hơn.
Tiếp theo, cho vào 2 muỗng cà phê đường vàng và 1 chai mắm nêm. Bạn có thể thêm nước để điều chỉnh độ loãng của mắm nêm theo ý thích. Cuối cùng, thêm tỏi và ớt vào là bạn đã hoàn thành nước chấm rồi đấy.
Khi cá đã chín, bạn rưới dầu tỏi phi vàng lên trên để tăng thêm hương thơm. Rắc chút hành lá và ớt để món ăn thêm phần bắt mắt. Giờ thì có thể dọn cá ra kèm theo rau sống, bún và bánh tráng để thưởng thức.
Món Cá Um Bầu ngon nhất khi còn nóng, bạn nên cuốn kèm với bánh tráng và chấm ngập trong mắm nêm để tận hưởng hương vị trọn vẹn.
Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này!
Bếp Nhà DDAU.
Người đăng: Hoàng Văn Đô