Khô bò đen thường là một thành phần quen thuộc trong các món ăn vặt phố phường. Bạn có bao giờ tự hỏi khô bò đen được chế biến từ gì chưa? Và cách để tự làm khô bò đen tại nhà dễ dàng như thế nào? Hãy cùng Mytour khám phá trong bài viết dưới đây nhé!
Nếu bạn yêu thích các món gỏi, bánh tráng trộn, thì chắc chắn bạn đã biết đến món khô bò đen, với hương vị đậm đà và giòn dai thơm ngon. Vậy khô bò đen được làm từ những nguyên liệu nào? Hãy đọc ngay bài viết này để tìm hiểu thông tin chi tiết và cách làm khô bò đen để ăn kèm gỏi tại nhà một cách đơn giản nhé!
Khô bò đen được làm từ những gì?
Khô bò đenKhô bò đen là tên gọi phổ biến để phân biệt với khô bò, trong khi khô bò làm từ thịt bò thì khô bò đen chế biến từ gan bò. Sau khi mua gan bò về, người ta sẽ rửa sạch gan bò và ướp với hắc xì dầu, dầu hào và các nguyên liệu khác, sau đó xào, nướng cho gan khô trở thành món khô bò đen. Với màu đen đặc trưng, khi thưởng thức có hương vị ngọt béo giòn dai thơm ngon, món khô bò đen đã chinh phục được lòng nhiều người.
Hiện nay trên thị trường có nhiều món khô bò đen được chế biến từ phổi heo và sử dụng hóa chất độc hại để thay thế gan bò. Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn nên lựa chọn các quán ăn có giấy tờ vệ sinh rõ ràng, nguồn gốc nguyên liệu đáng tin cậy.
Bí quyết làm khô bò đen tại nhà
Danh sách nguyên liệu cho món khô bò đen
- 300g gan bò
- 2-3 muỗng muối
- 100g mè trắng rang
- 1 muỗng canh hắc xì dầu
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường vàng
- 1 muỗng cà phê bột tỏi
- 1 muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê bột hành
- 1 muỗng canh mật ong
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/4 muỗng cà phê bột quế
- 1/4 muỗng cà phê bột hoa hồi
- 1 muỗng canh tỏi băm
Hướng dẫn cách làm khô bò đen
Sau khi mua gan bò về, bạn rửa sạch gan bò, sau đó ngâm vào thau chứa nước ấm pha với 2-3 muỗng muối khoảng 2 phút. Tiếp theo, rửa sạch lại với nước lạnh cho đến khi gan mất màu đỏ của máu.
Chuẩn bị một tô, cho vào đó 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường vàng, 1 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột hành, 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột quế, 1/4 muỗng cà phê bột hoa hồi, sau đó trộn đều bằng tay.
Tiếp theo, thêm hỗn hợp sốt tẩm vào gan bò đã cắt nhỏ và trộn đều để gia vị ngấm đều. Sau đó để hỗn hợp nghỉ trong khoảng 1 tiếng để gia vị thấm đều hơn.
Khi dầu trong chảo đã nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi thơm, cho gan bò vào xào với lửa lớn. Khi gan bò đã chín và có màu đen, thêm hỗn hợp sốt tẩm đã ướp vào và xào tiếp trong khoảng 20 phút. Trong quá trình xào, nên giữ lửa ở mức vừa để gan bò thấm gia vị đều. Khi thấy nước từ gan bò đã rút lại, chuyển lửa sang nhỏ nhất để gan khô và có màu đen hơn.
Sau khi gan bò đã rim xong, bạn rắc mè trắng lên trên và đặt vào lò nướng ở 200 độ trong 4 phút.
Sau khi nướng xong, bạn đã hoàn thành món khô bò đen thơm ngon để thưởng thức cùng gỏi tại nhà!
Cách chế biến phá lấu bò và phá lấu heo
Một số món ăn kết hợp tuyệt vời với khô bò đen
Với vị giòn dai đậm đà, khô bò đen thích hợp kết hợp với nhiều món ăn từ ăn vặt đến những bữa no đủ.
Gỏi khô bò
Gỏi khô bòGỏi khô bò là sự pha trộn của sợi đu đủ bào, nước tương, giấm chua, rau răm, đậu phộng, và khô bò đen, tạo nên một món ăn vặt thơm ngon dành cho giới trẻ. Kết hợp giữa vị giòn chua ngọt của sợi đu đủ, và hương vị đậm đà của khô bò đen mang đến một hương vị đặc trưng và nổi bật cho món gỏi này.
Bánh tráng trộn khô bò
Bánh tráng trộn khô bòBánh tráng trộn khô bò được biết đến với việc kết hợp nhiều nguyên liệu như bánh tráng, muối, rau răm, khô bò, đậu phộng,... tạo nên một hương vị đặc trưng không thể chối từ. Vị giòn dai của bánh tráng kết hợp với hương vị đậm đà của khô bò đen tạo ra một món ăn không thể cưỡng lại được.
Bánh mì khô bò
Bánh mì khô bòBánh mì khô bò được kết hợp với rau răm, đậu phộng rang, và khô bò cắt nhỏ, cùng với nước sốt đậm đà cay cay. Hương vị cay, béo, bùi đan xen của món bánh mì khô bò đen không chỉ làm món ăn vặt hấp dẫn mà còn đủ để no bụng.
Phá lấu khô bò
Phá lấu khô bòĐối với những người yêu thích món phá lấu, món phá lấu khô bò đen là lựa chọn không thể bỏ qua. Hương vị đặc trưng béo ngậy của phá lấu kết hợp với khô bò đen dai giòn tạo nên một trải nghiệm ẩm thực thú vị.
Hy vọng qua bài viết Mytour đã cung cấp cho bạn thông tin cần thiết về món khô bò đen và cách làm khô bò đen tại nhà để ăn kèm gỏi thơm ngon và đảm bảo vệ sinh an toàn cho gia đình.
Chọn mua khô bò chất lượng giá tốt tại Mytour: