Thưởng thức đặc sản là một phần không thể thiếu trong hành trang khám phá Cà Mau của mọi du khách. Bên cạnh mật ong rừng U Minh và các loại hải sản tươi ngon đặc trưng của vùng biển, các món ăn từ cá khô cũng được nhiều người ưa chuộng khi đến đây.
Giới thiệu tổng quan về khô cá đù Cà Mau
1.1. Khám phá đặc sản khô cá đù Cà Mau
Làng biển thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm cá khô truyền thống. Ngoài các loại cá khô nổi tiếng như cá khô khoai, cá mai, tôm tích… khô cá đù Cà Mau tại thị trấn Cái Đôi Vàm cũng được rất nhiều người ưa chuộng.
Cá đù là loài cá phổ biến trên các vùng biển miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Cá này có thân dài, hình dạng bầu dục, đầu to, vây lưng có tia gai cứng, răng nhỏ, nhiều thịt và ít xương, phần đuôi có nhiều mỡ nên rất thích hợp để chế biến thành cá khô. Theo quan điểm y học, cá đù là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, cung cấp vitamin nhóm B, A, D và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, cá đù còn chứa DHA tốt cho não bộ, thị lực và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch.
Trước đây, cá đù không được đánh giá cao về mặt kinh tế và ít ai để ý tới. Nhưng khi nhu cầu tiêu dùng tăng cao và người dân nhận ra tiềm năng kinh tế của chúng, khô cá đù Cà Mau đã trở thành một trong những sản phẩm đặc sản chính của vùng miền này.
Khô cá đù Cà Mau là món quà dân dã được nhiều người yêu thích
1.2 Quy trình chế biến khô cá đù Cà Mau
Cá đù được phân thành nhiều loại như cá đù kẽm, cá đù sóc hay cá đù đen… nhưng chỉ có cá đù sóc được chọn làm khô cá đù Cà Mau một nắng, vì chúng có kích thước lớn, thịt ngọt béo, ít xương và dễ dàng chế biến.
Sau khi đem cá đù tươi về, ngư dân sẽ làm sạch, sơ chế rồi ngâm trong nước muối để đảm bảo độ mặn cho thịt cá không bị ươn khi phơi. Khi nắng đủ mạnh, người dân sẽ đưa cá ra phơi. Cá được treo trên giàn hoặc xếp đều ra vỉ rồi phơi nơi nắng và gió, trong quá trình phơi người dân phải lật đều hai mặt cá, đảm bảo chúng khô ráo đều. Khô cá đù Cà Mau có đặc điểm là chỉ cần phơi đúng một lần nắng, do đó mà người ta thường gọi là khô cá đù một nắng.
Khô cá đù Cà Mau ngon nhất khi phơi đủ nắng cho hai mặt cá khô ráo
1.3 Phương pháp bảo quản khô cá đù Cà Mau
Sau khi mua về, nếu không sử dụng hết, bạn có thể đặt khô cá đù Cà Mau vào túi nilon, bỏ vào ngăn đá tủ lạnh để dùng dần, nhưng hạn chế thời gian bảo quản trong tủ lạnh chỉ trong vòng 6 tháng.
Trường hợp không có tủ lạnh, bạn nên phơi lại khô cá đù Cà Mau cho ráo hết nước, sau đó bọc nhiều lớp giấy báo và cho vào túi nilon treo lên cao để tránh ruồi và các loại côn trùng khác.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy hút chân không để bảo quản, phương pháp này đảm bảo khô cá đù Cà Mau giữ được hương vị tươi ngon từ 6 tháng đến 1 năm.
Cách bảo quản khô cá đù Cà Mau đúng cách để giữ sản phẩm tươi ngon trong thời gian dài
Thưởng thức các món ngon từ khô cá đù Cà Mau
Có nhiều cách để thưởng thức khô cá đù Cà Mau, đơn giản nhất là nướng trên than hoặc chiên dầu cho khô cá vàng đều, giòn tan thơm ngon. Món này có thể ăn kèm với cơm trắng và mắm me chua ngọt hoặc tương ớt cay cay.
Nếu bạn muốn cầu kỳ hơn, bạn có thể chế biến thành món khô cá đù cháy tỏi hoặc khô cá đù rim mắm ớt. Vị giòn rụm của khô cá đù Cà Mau hòa quyện cùng nước sốt mặn ngọt, thơm lừng, chỉ cần thử một miếng là sẽ không ngừng ăn.
Ngoài ra, khô cá đù chưng thịt cũng là một món ăn thú vị sau khi mua khô cá đù Cà Mau về nhà. Thưởng thức khô cá đù Cà Mau chưng mềm, miếng thịt ba chỉ đậm đà gia vị, nước kho cay cay từ ớt và tiêu xanh tỏa ra hương thơm, khiến bạn chỉ muốn ăn thêm và thêm.
Có nhiều cách chế biến khô cá đù Cà Mau, từ chiên dầu đến nướng trên bếp than đều ngon
Bạn có thể thử biến tấu với món khô cá đù rim mắm ớt, hấp dẫn và 'hao cơm' không kém. Ảnh: Saigonamthuc.vn
Khô cá đù Cà Mau chưng thịt ba rọi, một món ăn đơn giản nhưng đậm đà hương vị. Ảnh: bachhoaxanh.com
Ngoài món cá khô khoai chấm nước mắm me, khô cá đù Cà Mau cũng là món quà đặc sản được nhiều thực khách yêu thích. Hy vọng với những thông tin từ cẩm nang du lịch Mytour.vn, bạn sẽ có một chuyến du lịch Cà Mau tràn ngập niềm vui và ý nghĩa.
Như Nguyên
Nguồn: Tổng hợp