Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là một loại trái cây được nhiều người yêu thích vì hương vị đặc trưng của nó - vị đắng. Có nhiều cách chế biến với khổ qua, trong đó, nước ép khổ qua cũng rất phổ biến. Liệu uống nước khổ qua nhiều có tốt không?
Khổ qua chứa nhiều vitamin và khoáng chất như protein, lipit, carbonhydrat, canxi, kali, magie, sắt…. Bạn có thể ăn tươi trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món như canh, xào, gỏi... Hoặc cũng có thể ép thành nước uống, thái lát phơi khô để bảo quản.
Nước ép khổ qua có nhiều công dụng như là
Cải thiện chứng biếng ăn: Uống hàng ngày để kích thích sự thèm ăn và tăng tiết dịch tiêu hóa.
Kiểm soát đường huyết: Hoạt động như thiết bị lọc máu tự nhiên giúp giải độc và ngăn chặn gốc tự do.
Thanh lọc gan, lọc máu, cải thiện thị lực: Trong khổ qua chứa nhiều beta-carotene (tiền chất của vitamin A) và vitamin A giúp cải thiện thị lực. Ngoài ra, nhờ có vitamin C và các chất chống oxy hóa, khổ qua cũng giúp giảm nguy cơ các bệnh về mắt do mất cân bằng oxy hóa.
Hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy: Các hợp chất chống ung thư có trong khổ qua ngăn chặn sự chuyển hóa glucose của các tế bào ung thư tuyến tụy, làm tế bào không cung cấp năng lượng và tự chết. Uống 1 ly nước ép khổ qua mỗi ngày có thể hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy.
Uống nước ép khổ qua nhiều có tốt không?
Nước ép khổ qua là một loại nước ép bổ dưỡng, mang lại nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng với đúng mục đích và liều lượng phù hợp để đạt được hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất. Lạm dụng nước ép khổ qua có thể gây ra những tác dụng phụ như:
Giảm khả năng thụ thai và gây sẩy thai: Ăn khổ qua, đặc biệt là khổ qua rừng trong thai kỳ có thể gây ra sẩy thai. Loại trái này chứa một số thành phần tương tự như thuốc gây sẩy thai và điều kinh.
Hạ đường huyết: Nếu bạn có huyết áp thấp và ăn khổ qua, có thể dẫn đến say xỉn, hoặc thậm chí là hôn mê do giảm glucose huyết. Đây là tình trạng do nồng độ đường huyết giảm, gây ra thiếu năng lượng cho cơ thể, buộc các tế bào não phải tìm nguồn năng lượng từ các cơ quan khác.
Tăng men gan: Mướp đắng có thể gây hại cho tế bào gan ở động vật, tăng men gan sau khi ăn mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có thể thay đổi hình dạng tế bào gan.
Hạt mướp đắng chứa một chất gọi là vicine, là một độc tố có thể gây ngộ độc tầm đậu (favism), một bệnh cấp tính gồm nhức đầu, đau bụng và tình trạng hôn mê.
Ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em: Không chỉ khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều chất độc hại đối với sức khỏe của trẻ em. Do đó, trẻ em không nên ăn các món chế biến từ khổ qua.
Nếu muốn đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày, hãy tránh cho khổ qua vào nước sôi trước khi chế biến, nấu.
Theo các chuyên gia, bạn nên giới hạn việc uống khoảng 60ml nước ép khổ qua mỗi ngày. Nếu cần uống nhiều hơn, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Khổ qua là thực phẩm có lợi, nhưng bạn cần chú ý đến liều lượng sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Mua khổ qua tại Mytour: