1. Lượng dinh dưỡng trong khoai lang
Theo các nhà nghiên cứu, khoai lang chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Do đó, việc thêm khoai lang vào khẩu phần ăn hàng ngày được khuyến khích. Theo nghiên cứu, 100g khoai lang cung cấp các dưỡng chất sau:
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi
-
90 calo.
-
20,7g carb.
-
2g đạm.
-
0,15g chất béo.
-
3,3g chất xơ.
-
Vitamin A.
-
Vitamin C.
-
Mangan.
-
Vitamin B6.
-
Kali.
-
Acid pantothenic.
-
Đồng.
-
Niacin.
-
Magie,...
Các loại khoai lang màu cam và màu tím cung cấp nhiều hoạt chất chống oxi hóa hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.
2. Tác dụng của khoai lang
Dưới đây là các lợi ích về sức khỏe mà khoai lang mang lại:
2.1. Ăn khoai lang hỗ trợ sức khỏe đường ruột
Với hàm lượng chất xơ và các chất chống oxy hóa, khoai lang có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa. Chất xơ trong khoai lang giúp tăng cường lượng chất xơ trong cơ thể và kích thích tiêu hóa.
Khoai lang có lợi cho sức khỏe đường ruột
Khoai lang ngăn ngừa táo bón bằng cách cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hấp thụ nước tốt và làm mềm phân, trong khi chất xơ không hòa tan tạo khối lượng phân lớn hơn.
Các loại chất xơ này cũng có thể được lên men bởi vi khuẩn ruột, tạo ra acid béo chuỗi ngắn cung cấp năng lượng cho niêm mạc ruột và duy trì sức khỏe cho chúng.
Trong khoai lang còn chứa nhiều protein độc đáo chống lại oxy hóa. Một phần của protein này có hoạt tính chống lại oxy hóa tương đương với glutathione, một chất quan trọng trong việc ngăn chặn oxy hóa.
2.2. Tác dụng của khoai lang: Chống ung thư
Một trong những tác dụng của khoai lang là chống lại quá trình oxy hóa. Khoai lang, đặc biệt là loại tím, chứa nhiều chất oxy hóa, giúp chống lại ung thư một cách hiệu quả.
Các chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do
Những thành phần có trong củ khoai lang tím có thể ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, như ung thư dạ dày, ruột kết, vú hay bàng quang. Trong củ khoai lang tím, anthocyanin có nồng độ cao là một chất chống oxy hóa đã giải thích tại sao chúng có ích trong việc chống lại các tế bào ung thư.
Chiết xuất từ củ khoai lang có khả năng tiêu diệt được các tế bào ung thư trong tuyến tiền liệt. Chúng đảm bảo rằng các tế bào ung thư sẽ không thể lan rộng đến các bộ phận khác trong tuyến tiền liệt.
2.3. Lợi cho sức khỏe mắt
Trong củ khoai lang có rất nhiều vitamin A (trong dạng beta-caroten) có thể cải thiện sức khỏe của mắt. Đây là một loại vitamin quan trọng đối với sự hình thành của các sắc tố hấp thụ ánh sáng cho mắt. Đồng thời, chúng cũng duy trì cấu trúc cho võng mạc.
Ăn khoai lang giúp cung cấp đủ vitamin A cần thiết, từ đó ngăn ngừa các bệnh liên quan đến mắt và duy trì sức khỏe cho đôi mắt. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng anthocyanin trong khoai lang có khả năng bảo vệ tế bào mắt khỏi hư hại, giúp bảo vệ sức khỏe mắt.
Khoai lang là thực phẩm tốt cho thị lực
2.4. Tăng cường hệ miễn dịch
Vỏ cam của khoai lang chứa beta-caroten dồi dào, là nguồn gốc thực vật có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A là yếu tố quan trọng đối với hệ miễn dịch. Ăn khoai lang giúp cung cấp vitamin A, giúp duy trì màng nhầy khỏe mạnh, đặc biệt là niêm mạc ruột.
Ngoài vitamin A, sắt cũng đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe. Sắt tham gia vào sản xuất hồng cầu và bạch cầu, đồng thời, vitamin A cũng hỗ trợ chức năng miễn dịch và chống lại căng thẳng. Sắt cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể.
Đường ruột khỏe mạnh làm tăng cường hệ miễn dịch. Thiếu vitamin A có thể dẫn đến viêm ruột và suy yếu hệ miễn dịch. Ăn khoai lang thường xuyên cung cấp đủ vitamin A cần thiết.
Bổ sung khoai lang thường xuyên giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh nhờ vào nhiều dưỡng chất có ích.
2.5. Tăng cường chức năng não
Cải thiện chức năng não là một trong những hiệu quả của khoai lang. Anthocyanin trong khoai lang tím giúp giảm viêm và bảo vệ não khỏi tác động của gốc tự do.
Anthocyanin là hoạt chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ khi ăn khoai lang.
Khoai lang rất phổ biến và có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Bạn có thể thêm khoai lang vào chế độ ăn hàng ngày của mình để tận dụng được lợi ích từ loại thực phẩm này.