Khoai lang nảy mầm có ăn được không? Có gây hại cho sức khỏe không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.
Khoai lang khi nảy mầm, chất dinh dưỡng không còn nhiều như trước, thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe. Hãy khám phá thêm thông tin trong bài viết này nhé.
Khoai lang nảy mầm có ăn được không?
Theo thông tin từ trang báo điện tử Lao Động, khoai lang nảy mầm không có chất độc hại nên có thể ăn được. Tuy nhiên, cần gọt sạch phần nảy mầm và ngâm khoai trong nước muối loãng trước khi chế biến.
Khi nảy mầm, khoai lang không còn chứa nhiều khoáng chất hay vitamin như trước.
Khoai lang nảy mầm mặc dù không tạo ra chất độc, nhưng dễ bị nhiễm nấm. Nếu thấy có những vết đen hoặc nâu trên củ khoai, có thể đã bị nhiễm độc tố từ nấm mốc ipomeamarone.
Chất này có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, nôn mửa, hoặc chóng mặt. Do đó, người có vấn đề về tiêu hóa như người già hoặc trẻ em nên tránh ăn khoai nảy mầm.
Những loại rau củ không nên ăn khi đã nảy mầm
Trong số các loại rau củ không nên ăn khi đã nảy mầm, khoai tây là một trong những loại đó. Mầm khoai tây chứa chất độc solanine vượt quá tiêu chuẩn cho phép, cao gấp 50 lần so với khoai tây bình thường.
Những loại rau củ không nên ăn khi đã nảy mầmNgoài ra, củ sắn khi đã nảy mầm cũng trở thành loại củ độc hại. Chất độc trong củ sắn nảy mầm có thể gây ra các vấn đề như tiêu chảy, đau ngực, nôn mửa và trong trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Khi chế biến củ sắn, cần sơ chế kỹ lưỡng, gọt vỏ và ngâm trong nước vo gạo ít nhất 1 tiếng trước khi chế biến.
Hạt đậu phộng khi đã nảy mầm không nên ăn vì có thể gây ra ung thư. Khi hạt đậu phộng nảy mầm hoặc bị nấm mốc, có thể tạo ra chất độc aflatoxin, một chất gây ung thư gan được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo.
Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc ăn khoai lang khi mọc mầm và những loại rau củ không nên khi đã nảy mầm. Chúc các bạn chú ý và cẩn thận trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm.
Nguồn: Báo điện tử Lao Động
Mua khoai lang tươi ngon tại Mytour: