Khoai tây khi chuyển sang màu xanh thì liệu có thể ăn được không? Hãy cùng Mytour khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Các loại rau củ, trái cây khi để lâu thường chuyển sang một số màu sắc đặc trưng hoặc mọc mầm để báo hiệu rằng chúng sắp hỏng. Tuy nhiên, khi khoai tây biến thành màu xanh, liệu chúng còn có thể ăn được không? Hãy cùng Mytour khám phá qua bài viết dưới đây.
Tại sao khoai tây lại biến thành màu xanh?
Khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, khoai tây dần chuyển sang màu xanh và lan rộng ra toàn bộ củ. Lý do chính là do sự hiện diện của chất diệp lục ở lớp dưới của vỏ khoai.
Tại sao khoai tây biến thành màu xanh?Mặc dù chất diệp lục thường xuất hiện trong các loại rau củ xanh và là một phần không thể thiếu của chế độ ăn hàng ngày mà không gây hại cho sức khỏe, nhưng điều này thường là dấu hiệu của sự sản sinh glycoalkaloid, còn được biết đến là solanine.
Solanine là cơ chế tự nhiên bảo vệ khoai tây khỏi tác động của tia UV, côn trùng, động vật và các loại nấm gây hại. Chất này hoạt động bằng cách ức chế enzyme gây hủy một số chất dẫn truyền trong hệ thần kinh và gây tổn thương màng tế bào cùng khả năng thấm của ruột.
Khoai tây khi chuyển màu xanh có còn ăn được không?
Khoai tây biến thành màu xanh liệu có ăn được không?Theo tạp chí Best Life, hàm lượng solanine cao có thể gây ngộ độc cho con người. Khi khoai tây có vỏ xanh, tinh bột trong khoai biến thành đường, từ đó tạo ra các alcaloid độc hại như solanine và chaconine-alpha. Việc ăn một lượng nhỏ các alcaloid này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.
Hàm lượng solanine thường cao trong vỏ khoai tây, vì vậy bạn có thể gọt bỏ vỏ hoặc loại bỏ một số mắt, nhưng phương pháp này chỉ giảm khoảng 30% chất độc. Vì vậy, chuyên gia không khuyến khích ăn khoai tây và bạn nên loại bỏ những củ có vết xanh.
Bạn sẽ phản ứng ra sao khi ăn phải khoai tây màu xanh?
Khi ăn vào, solanine có thể gây cảm giác đắng và kích thích họng. Nếu bạn vô tình ăn phải khoai tây xanh, hãy theo dõi các triệu chứng của ngộ độc solanine.
Khi ăn phải khoai tây màu xanh, bạn sẽ phản ứng ra sao?Có thể bạn sẽ gặp những triệu chứng như đau bụng, sốt, tiêu chảy, đau đầu, nôn mửa, khó thở,... hoặc các triệu chứng nặng hơn như tê liệt, co giật, hôn mê và nguy hiểm tới tính mạng. Các triệu chứng nhẹ có thể giảm đi và biến mất trong 24 giờ, trong khi các triệu chứng nặng hơn đòi hỏi bạn nên liên hệ với bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị.
Cách bảo quản khoai tây đúng cách
Sau khi mua khoai tây về, bạn cần loại bỏ những củ bị hỏng để không làm tổn thương các củ khác, sau đó cất khoai ở nơi khô ráo, thoáng mát như gầm tủ bếp hoặc tầng hầm, tránh ánh sáng mặt trời và đèn huỳnh quang cũng như nơi ẩm ướt để tránh tình trạng mầm mống.
Trước khi bảo quản, đừng rửa khoai tây với nước vì có thể làm ẩm vỏ và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Sử dụng khăn hoặc bàn chải khô để lau sạch lớp đất trên bề mặt khoai.
Cách bảo quản khoai tây đúng cáchSử dụng túi lưới hoặc hộp có lỗ để bảo quản khoai tây, đặt một tờ báo giữa các củ và đậy kín hộp bằng báo để đảm bảo sự thông thoáng.
Ở nhiệt độ 6 - 10 độ C, bạn có thể bảo quản khoai tây trong nhiều tháng mà không lo mầm mống. Theo một nghiên cứu, việc bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát giúp kéo dài 4 lần thời gian sử dụng so với nhiệt độ phòng và vẫn giữ nguyên lượng vitamin C. Tuy nhiên, nhiệt độ quá thấp có thể khiến khoai tây trở nên ngọt và ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin về cách bảo quản khoai tây mà Mytour muốn chia sẻ với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi Mytour để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.