Ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều công thức pate ngon và đơn giản, nhưng công thức của Bếp Nhà hôm nay mang đến một trải nghiệm đặc biệt với sự kết hợp của mề gà, tạo nên món pate với độ sần sật và hương vị béo ngậy, thật sự quyến rũ. Hãy cùng thử ngay nhé!
Danh sách nguyên liệu:
Cách thực hiện:
Trước tiên, bạn cần làm sạch gan và mề gà bằng cách dùng 2 muỗng canh muối và ½ chén bột mì. Nhồi nhẹ để bột thấm đều vào phần máu còn sót lại, sau đó rửa sạch thật kỹ.
Tiếp theo, ngâm gan và mề đã rửa sạch vào 300ml sữa tươi không đường trong 1 giờ. Điều này giúp gan trở nên béo hơn và loại bỏ bớt độc tố.
Chuẩn bị thêm khoảng 1 ổ bánh mì lớn, cắt thành miếng nhỏ và ngâm với 100ml sữa tươi để bánh mì mềm hơn.
Đối với hành tây, hành tím và tỏi, cắt thành hạt lựu, không cần quá nhỏ vì sau khi xào, chúng ta sẽ xay lại trước khi đem hấp.
Cắt thịt ba rọi và mề vịt thành hạt lựu để khi xay cùng gan, hỗn hợp sẽ không quá nhuyễn, giúp món pate khi phết lên bánh mì thêm phần ngon miệng.
Tiếp theo, xào hỗn hợp pate bằng cách phi thơm hành tím, tỏi và hành tây với 50 gram bơ. Sau đó, thêm thịt ba rọi cắt hạt lựu và 10 gram ớt khô xay nhuyễn vào. Bạn có thể điều chỉnh lượng ớt khô để pate thêm cay theo sở thích.
Để thịt chín đều, thêm vào 1 chén nước và rim với lửa lớn trong 5 phút.
Sau đó, cho mề và gan đã sơ chế vào cùng với bánh mì ngâm sữa. Nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê đường. Gia vị hơi đậm một chút giúp pate để được lâu và ăn kèm bánh mì sẽ vừa miệng hơn.
Lưu ý rằng để pate thêm phần hấp dẫn, bạn nên nêm nhiều tiêu. Điều này giúp pate có hương vị thơm ngon và đậm đà. Tiếp tục xào trên lửa vừa để gia vị thấm đều và hòa quyện.
Khi pate gần cạn nước, thêm vào 1 muỗng cà phê bột mì để giúp pate dễ định hình hơn. Sau đó, tắt bếp và chuyển pate đi xay.
Tùy theo sở thích, bạn có thể xay pate đến độ mịn hay để còn lợn cợn, để món pate hoàn thiện theo ý thích của bạn.
Sau khi xay xong, đổ pate vào khuôn inox và gõ nhẹ xuống mặt bàn để pate được chắc chắn, giúp hạn chế bọt khí khi hấp.
Đừng quên phủ một lớp giấy nhôm lên trên trước khi hấp để pate không bị đọng nước. Hấp trong 1 giờ để pate chín đều và kết cấu trở nên hoàn hảo.
Khi pate đã hoàn thành, để nguội hoàn toàn trước khi sử dụng. Pate sẽ trở nên chắc chắn và dễ dàng phết lên bánh mì. Đây là món ăn lý tưởng cho bữa sáng cùng với bánh mì hoặc xôi.
Chúc các bạn thành công với món pate này!
Bếp Nhà DDAU.
Được đăng bởi: Hằng Huỳnh Việt Ngọc