Chỉ với 2 thành phần đơn giản nhất, bây giờ, bạn có thể tự tạo ra men nở để làm bánh ngay tại nhà. Hãy cùng Mytour khám phá cách làm nhé.
Bạn đã biết cách làm men nở để làm bánh mì, bánh bao tại nhà chưa? Trong bài viết này, Mytour sẽ hướng dẫn bạn cách làm men nở đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu.
Men nở là gì? Công dụng của men nở
Men nở là một thành phần phổ biến trong làm bánh. Nhờ vào vi sinh vật sản xuất các chất kích thích quá trình nở, men nở giúp bột nở nhanh hơn khi ủ bột.
Men nở thường được sử dụng trong quá trình làm bánhTự tạo men nở tại nhà
Thành phần
- Bột mì đa dụng
- Nước nấu chín (hoặc nước suối) dưới 40 độ C
- Dụng cụ: Hũ đựng men
Cách thực hiện
Ngày 1: (19h00)
Bạn kết hợp 30g bột mì với 30g nước (tỉ lệ 1:1). Khi hỗn hợp bột và nước tan hoà, đổ vào một hũ sạch, sau đó che kín bằng một mảnh vải mùng hoặc nắp hũ.
Buổi 1Buổi 2: (19h00)
Khi mở ra, bạn sẽ thấy bột chuyển sang màu hơi xám.
Bạn lấy 30g men của buổi 1 kết hợp với 30g bột và 30g nước (tỉ lệ 1:1:1). Hãy loại bỏ men thừa từ buổi 1.
Mẹo nhỏ: Bạn nên hòa tan nước và men trước, sau đó mới trộn bột. Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín.
Buổi 3: (19h00)
Khi mở ra, bạn sẽ thấy trong men có những bọt khí nhỏ xíu.
Bạn sử dụng 30g men từ buổi 2 kết hợp với 30g bột và 30g nước (tỉ lệ 1:1:1). Hãy loại bỏ men thừa từ buổi 2.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 3Buổi 4: (19h00)
Khi lấy ra, bạn sẽ thấy men có bọt khí và hơi nhẹ nhàng.
Bạn sử dụng 30g men từ buổi 3 kết hợp với 60g bột và 60g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa từ buổi 3.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 4Buổi 5: (7h00)
Bạn sử dụng 20g men từ buổi 4 kết hợp với 40g bột và 40g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa từ buổi 4.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 5: (19h00)
Bạn tiếp tục sử dụng 20g men từ keo trộn cùng với 40g bột và 40g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 5Buổi 6: (7h00)
Bạn tiếp tục sử dụng 20g men từ buổi 5 kết hợp với 40g bột và 40g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 6: (15h00)
Tính đến thời điểm này, men đã phát triển gấp đôi so với khi ban đầu.
Bạn tiếp tục sử dụng 20g men từ keo trộn cùng với 40g bột và 40g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 6: (22h00)
Bạn tiếp tục sử dụng 20g men từ keo trộn cùng với 40g bột và 40g nước (tỉ lệ 1:2:2). Hãy loại bỏ men thừa.
Sau khi trộn, hãy đặt men vào hũ và đậy kín nắp.
Buổi 6Mẹo nhỏ: Để kiểm tra men đã nở hay chưa, bạn lấy một ít men cho vào chén nước. Nếu thấy men nổi lên thì men đã nở.
Lưu ý khi tự làm men nở
- Nếu bạn không có thời gian cho việc nuôi men 3 lần mỗi ngày, bạn có thể tăng tỉ lệ men lên 1:3:3 (20g men + 60g nước + 60g bột) và cho men ăn 2 lần mỗi ngày vào 7h00 sáng và 19h00.
- Sau khi nuôi khoảng 10 ngày, men đã đủ khỏe. Lúc này, bạn có thể cho men vào tủ lạnh và cho men ăn 1 tuần 1 lần với tỉ lệ 1:2:2.
- Nếu men có dấu hiệu đói (có hơi nước) mà hai ngày sau cần làm bánh thì tối hôm nay bạn lấy ra cho men ăn để đến hai ngày sau mới có men khỏe. Ví dụ, nếu cần 100g men để làm bánh, bạn sử dụng 40g men từ tủ lạnh + 40g nước + 40g bột.
- Bạn không nên sử dụng men từ tủ lạnh trực tiếp vào bột mà phải tạo men con levain trước. Vì men từ tủ lạnh có hàm lượng axit lactic cao, sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc gluten của bột.
Trên đây là cách làm men nở đơn giản tại nhà. Mytour chúc bạn thực hiện thành công nhé. Đừng quên khám phá thêm các loại bánh bao thơm ngon, được yêu thích hiện nay và cách làm bánh bao chiên thơm ngon, đậm đà để trổ tài nhé!
Mua bột làm bánh các loại tại Mytour: