Dù không thành công, nhưng tôi sẽ tiếp tục thử nghiệm các phương pháp khác để tìm ra công thức hoàn hảo cho món ăn này.
Một ngày đẹp trời, máy tính của tôi không thể khởi động như thường. Một 'phép màu' nào đó đã khiến cho ổ SSD 3 năm tuổi của tôi biến mất khỏi danh sách ổ cứng.
Không còn cách nào khác, để máy hoạt động lại, tôi phải mua ổ mới, nhưng ổ hỏng này làm gì được nữa?
Trong hộp to đùng này, SSD chỉ nhỏ như vậy.
Trong đầu tôi chợt nhớ phương pháp cứu ổ cứng của Cao Thanh Lâm - một người nổi tiếng trong làng điện ảnh Việt Nam...
Có lẽ lý thuyết này không sai
Làm giống như Cao Thanh Lâm chỉ là đùa, thực tế trên thế giới cũng có một phương pháp cứu SSD mà chúng ta đã biết.
Còn nhớ cách cứu chiếc LG G4 từ 'đột tử' không? Phương pháp cứu SSD cũng tương tự, đưa nó vào lò nướng!
Các thiết bị điện tử thường hỏng do quá trình hoạt động gây ra nhiệt độ cao làm cho một số chân hàn linh kiện bong ra hoặc mất khả năng dẫn điện. Việc đặt linh kiện vào lò nướng có thể giúp thiếc hàn tan ra và kết nối lại các chân này.
Đây là ổ SSD 256 GB chưa 'chín'
Nhân tiện có một ổ SSD bị hỏng từ bệnh viện trả về, tôi thử theo phương pháp này một chút và ghi lại những thông tin mà tôi nhận được trong bài viết này.
Lưu ý đặc biệt: Không thử những thứ này tại nhà. Vì khi đun nóng linh kiện điện tử, kim loại nặng có thể bay hơi vào đồ dùng trong nhà hoặc gây hại trực tiếp cho sức khỏe. Chúng tôi không chịu trách nhiệm nếu thí nghiệm gây ra hậu quả đáng tiếc.
Nếu không có lò nướng, bạn có thể thử dùng bếp gas tạm thời.
Muốn thử nghiệm nhưng không có lò nướng, tôi suy nghĩ rằng, nếu nướng cá mình vẫn dùng bếp gas thì có lẽ SSD cũng...
Để tránh ngọn lửa tiếp xúc trực tiếp với bảng mạch và để giữ cho các linh kiện nằm yên trên bảng mạch khi các mối hàn bắt đầu chảy lỏng, tôi đã sử dụng giấy nhôm dùng trong nấu ăn cao cấp.
Bọc nhiều lớp giấy nhôm.
Cuộn chặt lại, để giấy nhôm chạm vào linh kiện, giữ chúng không bị rơi ra khỏi bảng mạch.
Gọi là giấy nhôm nhưng thực tế nó là giấy nhôm. Thiếc hàn sẽ chảy ở nhiệt độ gần 200 độ C nhưng giấy nhôm cần hơn 600 độ C mới chảy nên đây là loại vật liệu khá hợp lý.
Lý thuyết nghe có vẻ dễ dàng, chắc nướng cũng không phức tạp!
Để đảm bảo hơn, tôi còn sử dụng thêm 2 miếng kim loại kẹp vào 2 mặt của gói... À không, của ổ SSD để giữ chặt và tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ.
Bốc chặt kẹp như vậy.
Bật lửa lên nào!
Theo hướng dẫn của các 'chuyên gia' sửa chữa điện tử bằng lò nướng, chúng ta nên nướng ở nhiệt độ từ 380 đến 400 độ C trong khoảng 8 phút và để nguội hoàn toàn sau đó.
Nhiệt độ của bếp gas lên đến hơn 600 độ C, vì vậy chỉ cần khoảng 2-3 phút là đủ, tôi nghĩ trong đầu mình.
Để dễ lật, tôi còn đặt nó trên vỉ nướng chả có vẻ chuyên nghiệp và nướng mỗi mặt hơn 1 phút ở lửa to nhất. Thao tác nướng giống như cách mẹ tôi nướng mực trong một buổi tiệc gia đình.
Kết quả
Mùi của món SSD đã bắt đầu lan tỏa, tôi tắt bếp, bật quạt và đợi cho đến khi nguội.
Sau 30 phút, tôi từng lớp giấy nhôm với tâm trạng hứng khởi, chiêm ngưỡng thành quả của mình.
Thật đáng tiếc, những điều tưởng chừng và thực tế lại hoàn toàn khác biệt. Bảng mạch chuyển sang màu đen đồng đều do bị cháy quá lửa, những mẩu giấy nhôm vẫn còn dính trên ổ. Nếu mà ổ là con cá nướng, những phần này sẽ là những miếng tuyệt vời nhất.
Chân cắm SATA không chảy nhựa nhưng chân đồng đã bị xô lệch.
Bảng mạch bắt đầu phồng lên giống như bánh đa nướng, các linh kiện vẫn giữ nguyên vị trí, các mối hàn dường như đã được cải thiện.
Phần chân cắm SATA làm từ nhựa không chảy ra thành nước như dự kiến, vẫn giữ nguyên như lúc ban đầu, chỉ có phần chân đồng tiếp xúc bị cong lên và xô lệch.
Bề mặt của NAND bắt đầu phồng lên, có vẻ như là khó 'cứu vãn'.
Kinh nghiệm học được từ thí nghiệm đầu tiên
Dù không phải là thợ sửa chữa hay đầu bếp, đây là lần đầu tiên tôi dám thử nấu món SSD nướng dựa trên những công thức làm món SSD bỏ lò truyền thuyết đã tồn tại từ lâu trên Internet.
Dù không thành công nhưng tôi đã có một số trải nghiệm thực hành khá thú vị.
- Bếp gas quá nóng và mạnh, lần sau nếu thử lại tôi sẽ để cách bếp khoảng 15 cm và nấu chậm hơn thay vì nấu nhanh như lần này.
- Khi nướng SSD, cần nguồn nhiệt nhẹ (khoảng 300 độ) và tăng nhiệt độ từ từ. Ít nhất là ổ vẫn giữ nguyên hình dạng.
- Nên tháo chân SATA ra khỏi mạch trước khi nướng, hoặc ít nhất cần sử dụng các mảnh kim loại để bảo vệ chân cắm. Nếu không, dù có thành công cũng không thể kiểm tra được.
Nhận xét cuối cùng
Quả thực, hướng dẫn có vẻ đơn giản, nhưng thực hiện lại không dễ dàng. Tôi sẽ tìm thêm những chiếc SSD hoặc USB hỏng để thực hành và cải thiện kỹ năng nấu nướng của mình, và sẽ tiếp tục chia sẻ những trải nghiệm của mình với các bạn.