Muốn thưởng thức một phiên bản khô cá lóc độc đáo và thơm ngon hơn việc chỉ nướng? Hãy để Mytour chỉ bạn cách làm khô cá lóc hấp hành gừng thơm ngon mê ly!
Khô cá lóc từ lâu đã trở thành một món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của gia đình Việt. Thông thường, chúng ta thường chiên hoặc nướng khô cá với ít gia vị, khiến cho vị mặn của cá kết hợp với cơm trắng trở nên hoàn hảo.
Tuy nhiên, hôm nay, Mytour sẽ giới thiệu cho bạn một công thức mới lạ để biến tấu món khô cá lóc hấp hành gừng thơm ngon, với hy vọng làm tan đi sự ảm đạm của những ngày cuối đông.
Danh sách nguyên liệu cho món cá hấp cùng hành gừng
- 2 con cá lóc khô
- 1 quả cà chua (tuỳ ý thêm)
- 3 - 4 cây hành củ
- 1 củ gừng
- Gia vị: ớt khô (hoặc ớt tươi), đường, tiêu
Lưu ý: Nếu bạn không muốn tự làm khô cá lóc, có thể mua sẵn tại các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc trên các trang mạng thương mại điện tử.
Cách làm món cá hấp hành gừng khô
Bước 1: Vệ sinh khô cá
Để khô cá mềm và giảm mặn, hãy rửa khô cá bằng nước sạch và ngâm khoảng 15 phút. Hoặc ngâm trong nước gạo hoặc nước chanh loãng trước khi rửa lại với nước sạch. Sau khi rửa sạch, cắt khô cá thành miếng vuông hoặc khúc nhỏ tùy thích.
Bước 2: Chiên khô cá
Sau khi rửa sạch, hãy chiên khô cá sơ qua dầu cho vàng đều để tạo độ giòn cho món khô cá.
Bước 3: Chuẩn bị các nguyên liệu khác
Chúng ta sẽ băm nhuyễn hành, cắt lát cà chua. Riêng gừng bào hết vỏ, cắt thành từng sợi nhỏ.
Bước 4: Hấp khô cá
Đem khô cá bỏ vào thố sau đó xếp cà chua, hành, gừng ở phía trên và đừng quên bỏ một thìa nhỏ đường vào. Sau đó, đậy nắp thố lại sau đó cho vào nồi chưng cách thủy hay nồi cơm điện với mực nước lưng chừng thố để hấp.
Hấp tầm 15 phút thì mở nắp xem cà chua đã nhừ chưa. Rưới thêm 1-2 thìa nước sôi lên cho cá mềm rồi đảo thố cá đều tay rồi đậy nắp hấp thêm 10 phút nữa.
Thành phẩm
Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, rực rỡ khi có sự kết hợp giữa màu vàng của cá kèm màu đỏ của cà chua, pha thêm chút vàng của gừng và xanh của hành.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận thấy được từng miếng khô mềm mềm dần hòa tan trong miệng để lại một sự tổng hòa hương vị khi vị chua chua của cà quyện cùng vị cay cay của gừng và ớt kèm chút mặn mặn của cá lắng đọng lại tạo nên sự kích thích vị giác mạnh mẽ.
Hy vọng rằng với chia sẻ trên, bạn đã có thể tự tay làm cho mình món khô cá lóc hấp cùng hành gừng thơm ngon khó cưỡng, xua đi cái lạnh của mùa đông buốt giá.