Đừng vội vứt bỏ vỏ hạt mắc ca, bạn có thể tận dụng nó cho nhiều mục đích hữu ích. Hãy cùng khám phá những ứng dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca qua bài viết dưới đây nhé!
Quả mắc ca chứa đựng một lượng dinh dưỡng phong phú và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ có phần thịt, phần vỏ hạt mắc ca cũng có nhiều công dụng quan trọng trong cuộc sống. Hãy cùng khám phá những ứng dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca nhé!
Đặc điểm của vỏ hạt mắc ca
Vỏ hạt mắc ca là phần bên ngoài của quả mắc ca, bảo vệ phần nhân bên trong. Khi còn trẻ, vỏ mắc ca có màu xanh sâu. Khi trưởng thành, vỏ chuyển sang màu nâu.
Vỏ hạt mắc ca rất cứng. Để truy cập phần nhân bên trong, bạn cần phải đập vỡ lớp vỏ ngoài. Có 2 loại vỏ hạt mắc ca là vỏ sần sùi và vỏ nhẵn.
Đặc điểm của vỏ hạt mắc caTác dụng của vỏ hạt mắc ca
Sử dụng làm nhựa xanh
Vỏ hạt mắc ca đã qua chế biến có thể được sử dụng để sản xuất các loại nhựa an toàn và thân thiện với môi trường.
Vỏ hạt mắc ca có thể được nghiền thành bột mịn và sau đó trộn thêm một lượng polymer phù hợp để tạo ra một loại chất dẻo xanh. Loại chất dẻo này thường được sử dụng rộng rãi trong
Tuy nhiên, quá trình sản xuất nhựa xanh từ vỏ mắc ca khá phức tạp và tốn kém, do đó không thích hợp cho việc sản xuất hàng loạt.
Sử dụng làm nhiên liệu và chất đốt
Quả mắc ca chứa một lượng dầu lớn. Dầu này có nhiều ở phần nhân và phần vỏ. Do đó, vỏ hạt mắc ca có thể được sử dụng như một nguồn nhiên liệu để nấu ăn. Khả năng sinh nhiệt lớn của nó sẽ giúp thức ăn chín nhanh hơn mà vẫn giữ được hương vị tốt.
Ngoài ra, lượng dầu tiết ra từ vỏ hạt mắc ca cũng giúp lửa cháy lâu hơn, rất thích hợp để làm than nướng đồ ăn. Sử dụng vỏ hạt mắc ca làm than nướng sẽ không gây ra khói và mùi khó chịu cho thực phẩm, mang lại hiệu quả trong nấu nướng.
Vỏ hạt mắc ca có thể được sử dụng để sản xuất nhựa xanh và làm chất đốtDùng để sản xuất than hoạt tính
Khi đốt ở nhiệt độ cao, vỏ hạt mắc ca có thể tạo ra than hoạt tính. Loại than này thường được sử dụng cùng với than carbon để lọc nước và không khí.
Than hoạt tính từ vỏ mắc ca giúp làm sạch nguồn nước và không khí, mang lại môi trường sạch sẽ hơn rất nhiều.
Sử dụng làm phân bón và mùn
Vỏ mắc ca có thể phân hủy tự nhiên thành mùn cưa và phân bón. Mùn từ vỏ hạt mắc ca giúp giữ ẩm cho đất và hạn chế sự phát triển của cỏ trong vườn.
Ngoài ra, người ta còn sử dụng vỏ hạt mắc ca phân hủy để làm phân bón cho các vườn cây mắc ca. Loại phân bón này giúp cây giống phát triển nhanh hơn và chống lại sâu bệnh.
Vỏ hạt mắc ca dùng để sản xuất than hoạt tính, phân bón và mùnSử dụng để tạo điện xanh
Hiện nay, các công ty ở New Zealand, Hawaii và Úc đang thử nghiệm sản xuất điện xanh từ vỏ hạt mắc ca.
Công đoạn này được thực hiện bằng cách đun vỏ hạt mắc ca trong nồi hơi và sử dụng hơi nước để tạo điện. Tuy nhiên, hàm lượng độ ẩm trong vỏ mắc ca không đồng đều, vì vậy nồi hơi cần được thiết kế đặc biệt.
Tái chế để làm đồ gia dụng
Marc Harrison - một nhà thiết kế đồ gia dụng người Úc đã nghiền vỏ hạt mắc ca thành hạt mịn, sau đó trộn chúng với polymer và tạo thành những chiếc bát thủ công đẹp mắt.
Việc tái chế các đồ gia dụng từ vỏ hạt mắc ca đang được nghiên cứu và phát triển, đây là một nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm.
Vỏ hạt mắc ca có công dụng làm điện xanh và tái chế đồ gia dụngTrên đây là những chia sẻ của Mytour về các công dụng tuyệt vời của vỏ hạt mắc ca. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại cho bạn những kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đã theo dõi!