Trước khi bắt tay vào nấu món bánh xèo để thưởng thức cùng gia đình, hãy nhớ bí quyết pha bột để có lớp vỏ giòn ngon, vàng rực rỡ từ bài viết này đã.
Để có lớp vỏ giòn tan, vàng rực rỡ đúng chuẩn nhà hàng 5 sao, thành phần và tỉ lệ pha bột là vô cùng quan trọng. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ các cách làm bánh xèo giòn, ngon cùng một số công thức vàng được học lỏm từ nhiều nguồn khác nhau trên khắp đất nước.
Cách pha bột phổ biến nhất
Cho 500 gram bột gạo và một thìa cà phê bột nghệ vào tô.
Kết hợp bột với khoảng 250ml nước và 50ml nước cốt dừa. Sau đó, thêm vào hỗn hợp 100ml bia. Bí mật của lớp vỏ giòn tan là bia.
Cách pha bột theo phong cách miền Tây mang hương vị đặc trưng
Kết hợp bột bánh xèo với 1 thìa cà phê bột nghệ. Sau đó thêm nước, nước cốt dừa, hành lá và gia vị theo khẩu vị.
Khuấy đều hỗn hợp bột, để yên khoảng 30 phút trước khi tráng bánh.
Cách pha bột theo phong cách miền Trung với hương vị đặc trưng
Trộn kỹ 1 thau bột gạo, bột nghệ và muối. Pha 1 thau khác gồm nước, nước cốt dừa và bia.
Đổ từ từ hỗn hợp nước, nước cốt dừa, bia vào thau bột và trộn đều.
Cách pha bột theo phong cách miền Nam mang hương vị đậm đà
Trộn 500 gram bột bánh xèo và 150 gram bột chiên giòn với 1 lít nước sôi để nguội.
Thêm hành lá đã cắt nhỏ vào hỗn hợp bột, sau đó cho 500ml nước cốt dừa và trứng vào và khuấy đều.
Cách pha bột bánh xèo với trứng đơn giản và đảm bảo chất lượng
Rây kỹ hỗn hợp bột mì và bột chiên giòn để có hỗn hợp mịn nhất. Thêm trứng gà vào và khuấy đều, sau đó nêm muối cho vừa khẩu vị.
Cuối cùng, từ từ đổ nước vào để bột không quá lỏng. Để bột nghỉ 30 phút trước khi đổ vào chảo.
Đổ một lớp bột vừa đủ để phủ hết mặt chảo nhưng đừng quá dày vì làm bánh xèo không giòn nữa. Sau đó, chiên từ từ với lửa nhỏ để bánh xèo giòn.
Cách pha bột bánh xèo với đậu xanh
Đậu xanh sau khi rửa sạch và ngâm khoảng 1 tiếng, sau đó nấu trong nồi áp suất cho đến khi mềm.
Xay nhuyễn đậu xanh và nước cốt dừa. Sau đó trộn hỗn hợp này với bột gạo, bột nghệ và ít muối, để bột ủ trong vòng 1 tiếng trước khi đổ bánh.
Cách pha bột theo phong cách Hàn Quốc thú vị
Khác với Việt Nam, ở Hàn Quốc, phần nhân và phần vỏ của bánh xèo được chế biến riêng biệt. Họ thường thích kết hợp bánh xèo với hải sản. Hãy cùng khám phá cách làm bánh xèo của đất nước này nhé!
Luộc hải sản từ 5 đến 10 phút trong nồi chứa nước sôi và rượu trắng. Sau đó, vớt ra để ráo nước và dùng nước luộc hải sản để trộn bột.
Rây kỹ bột mì với đường, muối, tỏi và giấm. Sau đó, trộn bột với nước luộc hải sản (đã được lọc qua rây để loại bỏ cặn) và thêm hành lá.
Sau đó, thêm trứng đã chơi chơi xổ sốu vào hỗn hợp và khuấy đều lần nữa.
Đợi bột ủ trong 30 phút trước khi bắt đầu đổ bánh nhé!
Cách pha bột bánh xèo độc đáo
Dùng công thức cũ với bột gạo và muối, sau đó trộn cùng nước cốt dừa và bia. Nhưng điểm đặc biệt là thêm một chén cơm nguội xay nhuyễn vào hỗn hợp bột, làm cho vỏ bánh trở nên độc đáo hơn nhiều. Điều chỉnh lượng nước cho phù hợp để bột không quá đặc hoặc quá lỏng.
Chờ khoảng 1 tiếng trước khi đổ bánh.
Cách pha bột theo phong cách của người dân Phú Yên
Dân Phú Yên thường pha bột gạo với một ít nước ấm, sau đó rây qua một lần để có hỗn hợp dẻo, mịn và giữ nguyên màu trắng đục của gạo, không thêm bột nghệ. Tiếp theo, thêm nước cốt dừa và đợi bột nghỉ khoảng 30 phút trước khi đổ bánh.
Sau đó thêm nước cốt dừa và khuấy đều, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút trước khi bắt đầu đổ bánh.
Một vài mẹo nhỏ khác cho bạn đọc
- Để bánh có màu đẹp, hãy sử dụng một lượng bột nghệ vừa đủ, tránh cho quá nhiều sẽ làm bánh bị đắng.
- Lọc bột và nước cốt dừa thật mịn để tránh cặn dư làm mặt bánh không được mịn.
- Xào nhân đến khi chín vừa tới với lửa to, để tránh nhân bị ra nước. Như vậy, nhân sẽ không chảy nước làm bánh ẩm.
- Nếu bánh bị loang lổ màu, có thể do bột quá lỏng. Bạn có thể thêm từ từ bột vào để có độ sệt thích hợp.
- Đừng pha bột quá lỏng nếu không khi đổ bánh sẽ bị viền dày, không giòn được.
Cách pha bột bánh xèo từ hạt gạo
Bột bánh xèo làm theo cách này có màu trắng sữa và rất nhuyễn mịn. Nếu không sử dụng ngay, bạn có thể bảo quản trong hộp nhựa đậy kín trong tủ lạnh, và có thể sử dụng được đến một tuần. Khi sử dụng, bạn hãy chắt hết nước trên bề mặt, vớt phần bột dưới đáy, cho nước vào trộn đều rồi mang đi chế biến.
Bột bánh xèo từ hạt gạoĐể kết luận, bài viết này đã chia sẻ một số cách làm bánh xèo ngon giòn, vàng rộm chỉ bằng vài mẹo nhỏ trong quá trình pha chế bột. Hy vọng rằng, bạn đã có thêm được nhiều công thức thú vị để nấu thêm nhiều món ngon cho gia đình.
Mua bột chiên bánh xèo tại Mytour: