Cuộc đua giá rẻ giữa các doanh nghiệp bán lẻ điện thoại, laptop trên thị trường đang dần mất đi sức hút. Giá cả cơ bản đã tăng nhẹ vài trăm nghìn đồng so với tháng 5. Thay vì tập trung quá nhiều vào việc cạnh tranh giá cả, bây giờ các doanh nghiệp bán lẻ đang áp dụng những chiến lược mới để thu hút khách hàng.

Đầu tháng 5, Thế Giới Di Động (TGDĐ) bắt đầu cuộc đua giá với chiến dịch 'Giá rẻ quá'. FPT nhanh chóng đáp trả với chương trình 'Rẻ hơn cả giá rẻ'. Những cửa hàng nhỏ như CellphoneS, Hoàng Hà Mobile cũng tham gia cạnh tranh giá.
Di Động Việt, một hệ thống cửa hàng ít ỏi, đã dũng cảm thách thức với khẩu hiệu 'Rẻ hơn các loại rẻ', ngụ ý rằng giá ở đây mới thực sự rẻ nhất.
Trong thời kỳ này, người tiêu dùng thấy giá các dòng iPhone, Samsung giảm mạnh. iPhone 14 Promax được biết đến là chiếc iPhone giảm giá nhanh nhất trong lịch sử. Khi ra mắt tại Việt Nam vào ngày 14/10/2022, giá iPhone 14 Pro Max là 33,9 triệu đồng.
Trong giai đoạn cao điểm, giá iPhone 14 Promax có thể tăng thêm 2 - 3 triệu đồng. Để sở hữu sớm mẫu này, khách hàng phải trả thêm 4 - 6 triệu đồng để mua hàng thị trường phụ.
Cho đến ngày 10/05, sau 7 tháng, giá iPhone 14 Pro Max (1228 GB) đã giảm xuống gần 25 triệu đồng trước khi tăng trở lại. Hiện tại, giá của chiếc iPhone này dao động dưới 26 triệu đồng/sản phẩm.

Mức giá được niêm yết trên trang web của các hệ thống vào ngày 20/7/23 chỉ mang tính chất tham khảo. Riêng TGDĐ có một số cửa hàng có giá tốt hơn so với giá trên trang web.
Trong buổi họp cổ đông thường niên năm 2023 vào tháng 4, Chủ tịch FPT Retail (FRT) Nguyễn Bạch Điệp khi được hỏi về việc giá iPhone đang giảm mạnh và cuộc chiến giá đã nhận định: ' Dĩ nhiên trong quá trình thị trường khó khăn sẽ có 'đánh nhau', nhưng lâu dài chỉ kéo nhau xuống, chả ăn được của nhau đâu. Cuộc chiến về giá - chúng tôi đánh giá không phải là bài toán hay' .
Thực tế, không chỉ FPT Shop mà cả các đối thủ cạnh tranh của Thế giới di động đều dũng cảm trong cuộc chiến này. Mỗi khi một 'ông lớn' giảm giá sản phẩm, các đối thủ nhỏ hơn ngay lập tức điều chỉnh giảm giá theo. Mặc dù tiếng 'rên xiết' kéo dài, nhưng không có bên nào chịu nhả ra thị phần.
Hậu quả là lợi nhuận bán niên của các chuỗi bán lẻ mặc dù chưa được công bố nhưng các chuyên gia đưa ra những dự báo không tích cực hoặc lấp lửng tuyên bố theo kiểu 'không có lợi nhuận'. Theo chia sẻ của một số người trong ngành, nhiều dòng điện thoại thậm chí chấp nhận bán dưới giá vốn để giữ thị phần.
Hiện nay, cuộc chiến giá đã cho thấy dấu hiệu hạ nhiệt, khi các nhà bán lẻ đã đồng loạt tăng giá lên khoảng vài trăm nghìn đồng mỗi sản phẩm. Thay vì tập trung hoàn toàn vào giá rẻ như trước, họ đưa ra các chiến dịch độc quyền mở bán sản phẩm, tung ra các thông điệp mới, hoặc tập trung vào các ưu đãi, dịch vụ, bảo hành... để nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng.
Ví dụ gần đây nhất là thông điệp của TGDĐ là “Rất phù hợp”, “Rất tốt”, lấy cảm hứng từ câu nói nổi tiếng trên mạng xã hội của một huấn luyện viên trong chương trình Rap Việt.

Trang web Thế giới di động
Hoặc là FPT Shop với thông điệp “#1 Luôn rẻ”, áp dụng cho tất cả các dòng sản phẩm điện thoại, laptop…

Trang web: FPT Shop
Trong khi đó, Di Động Việt - một hệ thống quy mô nhỏ nhưng đã thể hiện sự “chiến đấu” mạnh mẽ trong cuộc cạnh tranh gần đây, cũng không thua kém trong việc theo đuổi các xu hướng mới. Trên trang web của họ đã tung ra thông điệp mới “Rẻ hơn cả rẻ - Luôn linh hoạt với giá #0 đối thủ”.
Rõ ràng, Di Động Việt đang theo đuổi xu hướng “Lin hoạt đến từng hơi thở cuối cùng”, một trào lưu đang làm mưa làm gió trên mạng xã hội, với một nhóm trên Facebook có hơn 1 triệu thành viên, từ nghệ sĩ, người nổi tiếng, doanh nhân, “học bá”… tham gia để “flex”.

Trang web Di động Việt
Ngoài việc áp dụng giá cả cạnh tranh, rõ ràng các hệ thống hiện nay đều đang tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm mua sắm của khách hàng thông qua các phương thức mua hàng, ưu đãi, chính sách bảo hành, trả góp 0%, đổi cũ lấy mới với giá tốt… và đều rất nhạy bén trong việc truyền đạt thông điệp mới cho khách hàng.
