Trong bài viết này, Mytour sẽ giải đáp sự khác biệt giữa sushi và kimbap và cách bảo quản kimbap qua đêm một cách đầy đủ. Hãy cùng theo dõi nhé!
Ngoài kim chi, kimbap không chỉ là một món ăn 'quốc dân' của Hàn Quốc mà còn được yêu thích ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm cả Việt Nam. Bạn đã biết điểm khác biệt giữa sushi và kimbap chưa? Và cách bảo quản kimbap qua đêm một cách hiệu quả như thế nào? Cùng Mytour khám phá nhé!
Kimbap là món gì?
Kimbap là gì?
Kimbap, còn được biết đến với tên Gimbap, là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc được làm từ rong biển (kim) và cơm (bap), được cuộn lại với nhiều loại nhân như thanh cua, trứng, xúc xích, rau cải, củ luộc như đậu đũa, cà rốt hoặc dưa chuột,... và thường được kèm theo củ cải muối hoặc kim chi khi thưởng thức.
Món ăn này phổ biến ở Hàn Quốc và thường được sử dụng trong các bữa ăn nhẹ, du lịch, picnic, đi làm, và học tập.
Các dạng kimbap phổ biến
Hiện nay, tùy thuộc vào cách chế biến và nguyên liệu sử dụng, có nhiều loại kimbap khác nhau, nhưng có 5 dạng phổ biến mà chúng ta thường gặp là:
Mayak kimbap
Mayak là một dạng kimbap nhỏ hơn so với kimbap thông thường, thường được gọi là kimbap mini. Nhân bên trong thường là củ cải vàng, rau bina, cà rốt, và thường ăn nguyên cuộn mà không cắt nhỏ, thường kèm với nước tương, mù tạt.
Mayak kimbapChamchi kimbap
Điểm khác biệt của chamchi so với các loại kimbap khác là sử dụng cá hồi hoặc cá ngừ đóng hộp làm nguyên liệu chính bên cạnh các nguyên liệu thông thường khác.
Kimbap chamchiKimbap samgak
Với samgak, chỉ sử dụng một loại nhân như cá hồi, thịt lợn hoặc kim chi được đặt vào miếng cơm hình tam giác và bọc bên ngoài bằng lớp rong biển
Kimbap chungmu
Chungmu là dạng kimbap đơn giản nhất chỉ có một lớp rong biển bọc bên ngoài và nhân bên trong chỉ là cơm, có kích thước nhỏ chỉ bằng 2 ngón tay. Loại kimbap này thường được ăn kèm với mực cay hoặc kim chi.
Kimbap chungmuKimbap nude
Trong khi các loại kimbap khác thường có lớp rong biển bọc bên ngoài phần cơm bên trong, kimbap nude lại ngược lại. Loại kimbap này có phần cơm bọc bên ngoài và rong biển bên trong tạo nên sự độc đáo.
Kimbap nudePhân biệt sushi và kimbap
Sushi là một món ăn phổ biến của người Nhật, sử dụng cơm, hải sản tươi sống và đôi khi rong biển như Maki-sushi, dễ gây nhầm lẫn với kimbap. Tuy nhiên, cả hai loại này vẫn có điểm khác biệt trong cách chế biến và nước chấm.
Bảng phân biệt sushi và kimbap:
Sushi | Kimbap | |
Cơm | Cơm trong các món sushi thường trộn giấm và chỉ dùng cơm trắng. | Trong kimbap là tẩm dầu mè nên có vị ngọt hơn, khác biệt rõ rệt. Kimbap còn được người dân Hàn Quốc sử dụng gạo lứt, gạo nếp cẩm bên cạnh cơm trắng. |
Nhân | Nhân của các món sushi thường là hải sản tươi sống, trứng hay nấm. | Kimbap dùng các nguyên liệu được làm chín và được nêm nếm gia vị như: Thanh cua, cá ngừ đóng hộp, kim chi, phô mai, xúc xích, trứng,... |
Nước chấm | Do dùng nguyên liệu tươi sống nên nước chấm của sushi thường là nước tương, mù tạt, gừng đỏ ngâm chua ngọt. | Trong khi đó, nhân của kimbap đã có sẵn gia vị nên khi ăn thì kimbap không cần thêm nước chấm mà chỉ ăn với sốt mayonnaise hoặc kim chi. |
Cơm
Trong các món sushi, cơm thường được trộn giấm, trong khi kimbap được tẩm dầu mè nên có hương vị ngọt hơn, khác biệt rõ rệt. Sushi thường sử dụng cơm trắng, trong khi người Hàn Quốc thường sử dụng gạo lứt, gạo nếp cẩm cho kimbap ngoài cơm trắng.
Nguyên liệu nhân
Trong sushi, nguyên liệu nhân thường là hải sản tươi sống, trứng hoặc nấm. Trong khi đó, kimbap sử dụng các nguyên liệu đã được chế biến và nêm nếm gia vị như: thanh cua, cá ngừ đóng hộp, kim chi, phô mai, xúc xích, trứng,...
Sushi và kimbap khác biệt về cơm và nguyên liệu nhânNước chấm
Vì sử dụng nguyên liệu tươi sống, nước chấm của sushi thường là nước tương, mù tạt, hoặc gừng đỏ ngâm chua ngọt. Trong khi đó, vì nhân của kimbap đã được nêm nếm gia vị, nên khi ăn, kimbap không cần nước chấm mà chỉ cần kèm với sốt mayonnaise hoặc kim chi.
Sushi thường ăn kèm với nước tương, mù tạt, còn kimbap thường ăn với mayonnaiseCách lưu trữ kimbap qua đêm không bị hỏng
Để bảo quản kimbap ngon vào sáng hôm sau, đơn giản chỉ cần sử dụng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm, đặt kimbap vào và buộc kín, sau đó đặt vào tủ lạnh. Với cách này, bạn có thể bảo quản kimbap từ 1-2 ngày.
Nếu muốn ăn kimbap vào sáng, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu từ tối hôm trước để cuộn sáng hôm sau.
Sau khi cuộn kimbap xong, nên đặt vào túi nilon để bảo quảnĐồng thời, hãy tránh để rong biển tiếp xúc với không khí quá lâu, vì điều này có thể làm rong biển trở nên dai và cơm trở nên khô cứng, làm ảnh hưởng đến chất lượng khi ăn kimbap.
Gần đây, Mytour đã chia sẻ với bạn thông tin về kimbap - một món ăn phổ biến tại Hàn Quốc, cùng cách phân biệt sushi và kimbap, cũng như cách bảo quản kimbap qua đêm một cách đơn giản nhất. Hy vọng bạn sẽ thấy hữu ích.
Chọn mua rong biển và cơm cuộn tại Mytour: