Trong thời gian gần đây, đã xuất hiện tình trạng ếch Trung Quốc nhiễm sán bán đầy ở một số chợ, nếu ăn phải ếch này chưa chế biến kỹ sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng.
Thịt ếch là một trong những thực phẩm bổ dưỡng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với trẻ em và người lớn tuổi. Tuy nhiên, gần đây, câu chuyện về ếch Trung Quốc “ngập” sán bán ở chợ dân sinh đã nổi lên, điều này khiến nhiều người không khỏi lo lắng khi sử dụng thịt ếch.
Nguy cơ sức khỏe của người tiêu dùng khi ếch Trung Quốc nhiễm sán
Ếch Trung Quốc được bày bán rộng rãi ở chợ với giá rẻ hơn 1 nửa so với ếch đồng, chỉ từ 55 – 60 ngàn đồng/kg. Loại ếch này được bán ra hàng trăm tạ mỗi ngày và cung cấp cho các nhà hàng quán ăn.
Nguy cơ sức khỏe của người tiêu dùng khi ếch Trung Quốc nhiễm sánGiá của ếch sơ chế đã giảm còn 77 ngàn đồng/kg, nhưng quá trình chế biến không đảm bảo vệ sinh, thậm chí có túi ếch được ướp lạnh từ lâu mà không có thời hạn bảo quản, chuẩn bị phân phối đến các quán ăn. Việc chế biến không đảm bảo vệ sinh cũng là một trong những nguyên nhân khiến ếch nhiễm sán.
Vấn đề về vệ sinh khi chế biến thịt ếchRất nguy hiểm khi tiêu thụ thịt ếch nhiễm ấu trùng giun đầu gai. Khi loại giun này xâm nhập vào dạ dày, chúng có thể di chuyển khắp cơ thể, xâm nhập vào mắt, gan, phổi, hoặc thậm chí là ổ bụng, gây ra hậu quả lớn đối với sức khỏe của người ăn.
Thịt ếch nhiễm sán đáng lo ngạiNguy cơ nhiễm sán cũng tồn tại ở ếch nuôi trong nước
Không chỉ có thịt ếch Trung Quốc nhiễm sán được bán nhiều ở chợ, khiến nhiều người phải lo lắng khi mua thịt ếch, mà theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh từ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cũng khẳng định: 'Nguy cơ nhiễm sán không chỉ đến từ ếch nhập khẩu từ Trung Quốc mà còn có thể xuất phát từ ếch nuôi trong nước. Bởi vì ếch là loài động vật lưỡng cư, sống dưới nước và trên cạn, có tập tính giống nhau nên nguy cơ nhiễm sán cũng tương đương'.
Do đó, theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, khi tiêu thụ thịt ếch, dù là từ đồng hay từ Trung Quốc, mọi người cần phải cẩn thận trước nguy cơ nhiễm sán.
Có nên tiếp tục ăn thịt ếch hay không?
Sợi sán trong thịt ếch chỉ làm chúng nguy hiểm khi ăn sống hoặc không chín kỹ, trong quá trình chế biến nếu không phân biệt rõ phần thịt sống và thịt chín có thể gây lây nhiễm chéo. Do đó, theo lời của PGS. TS Thịnh, việc ăn trứng sán vào bụng và chúng sinh sôi nảy nở chỉ xảy ra trong trường hợp nêu trên.
Theo PGS. TS Thịnh, thịt ếch vẫn là một nguồn dinh dưỡng tốt và chúng ta hoàn toàn có thể tiếp tục ăn, tuy nhiên, cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi. Quá trình sơ chế cần đảm bảo sạch sẽ và phân biệt rõ ràng giữa thịt sống và thịt chín.
Cách nhận biết thịt ếch có nhiễm sán
Sán thường tập trung nhiều nhất ở phần đùi của ếch, do đó, khi sơ chế ếch cần chú ý quan sát, nếu thấy những hạt trắng là trứng sán hoặc thấy giun đang di chuyển trong thịt ếch thì đó là dấu hiệu ếch đã bị nhiễm sán.
Cách chế biến thịt ếch đảm bảo an toàn:
- Trong quá trình chế biến, nếu phát hiện có sán thì nên loại bỏ, và nếu sán xuất hiện quá nhiều thì nên loại bỏ toàn bộ con ếch đó.
- Vì sán thường tập trung ở phần đùi của ếch, nên khi chuẩn bị thì cần tách những đường gân trên đùi ếch để loại bỏ sạch sẽ các ấu trùng sán ẩn bên trong và làm sạch ruột ếch.
- Sán sẽ chết ở nhiệt độ cao, vì thế khi nấu cần chế biến thật kỹ để đảm bảo thịt chín đều. Tuyệt đối không nên ăn thịt ếch sống.
- Khi mua ếch, nên chọn những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và tránh mua ếch nhập lậu.
Hy vọng những thông tin chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề thịt ếch nhiễm sán từ Trung Quốc và nguy cơ mất an toàn từ loại thực phẩm này. Nếu quyết định ăn thịt ếch, hãy chọn mua ở những địa điểm đáng tin cậy và tuân thủ quy trình chế biến để đảm bảo an toàn cho bản thân.
Đừng quên ghé qua Mytour gần nhất để lựa chọn thịt ếch tươi ngon và an toàn nhất nhé.