Vùng Đông Bắc có đặc trưng địa hình cao và là nơi sinh sống tập trung của nhiều đồng bào dân tộc. Nơi này không chỉ phong phú và đa dạng trong văn hóa, phong tục, lễ hội mà ẩm thực cũng rất đặc sắc. Du lịch Đông Bắc mùa thu nếu bạn chưa biết nên thưởng thức những món đặc sản nào của địa phương này thì hãy tham khảo bài viết dưới đây, Du Lịch Việt sẽ mang đến cho bạn những gợi ý hấp dẫn!
Kinh nghiệm du lịch Đông Bắc mùa thuNhững món đặc sản không nên bỏ lỡ khi du lịch Đông Bắc mùa thu
1. Khâu nhục
Khâu nhục hay còn được gọi nằm khâu, là một món truyền thống của dân vùng cao xứ Lạng. Món ăn này được chế biến từ thịt ba chỉ, khá cầu kỳ với nhiều loại gia vị như húng lìu, ngũ vị hương, mật ong, địa liền, rượu, … và mang đi hấp cách thủy trong một thời gian dài. Thưởng thức món khâu nhục với chén rượu cay trong những ngày thu, chắc chắn bạn sẽ thấy ấm lòng hơn giữa thời tiết xứ lạnh.
2. Vịt quay 7 vị
Vịt quay 7 vị đã trở thành một món ăn đặc sản của vùng đất Cao Bằng và được đông đảo khách du lịch Đông Bắc yêu thích, thưởng thức một lần là nhớ hoài chẳng quên. Ẩn sâu trong từng miếng vịt quay sẽ là một mùi hương ngai ngái như mùi lá non, có vị hơi đắng nhưng càng ăn lại càng đậm thịt. Những người từng được nếm qua đều đoán già, đoán non về 7 loại gia vị trong món ăn này nhưng sẽ ít có ai biết được tên của từng loại gia vị.
3. Hạt dẻ Trùng Khánh
Hạt dẻ Trùng Khánh có màu nâu, tròn trịa, hạt nhỏ nhất cũng to bằng ngón chân cái. Hạt dẻ Trùng Khánh có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như: rang, sấy, luộc, ninh với chân giò hoặc thịt gà để làm canh mà hương vị của nó vẫn được giữ nguyên. Đi tour du lịch Đông Bắc mùa thu, cứ vào độ tháng 9 tháng 10 hàng năm, du khách sẽ được thưởng thức hạt dẻ thơm ngon, bùi ngậy nhất bởi đây là mùa thu hoạch hạt dẻ.
Thưởng thức đặc sản hạt dẻ Trùng Khánh4. Phở chua
Phở chua Hà Giang xuất xứ từ Trung Quốc, còn gọi là “Lường Pàn” có nghĩa là “Phở mát”. Món này có hương vị chua đặc trưng và thơm mát, được nhiều người ưa chuộng.
Xưa, người dân tộc thường sử dụng phở chua trong bữa cỗ gia đình và không thể thiếu. Nay, phở chua trở nên phổ biến, là món điểm tâm được nhiều người lựa chọn. Du khách tham quan Đông Bắc thường thưởng thức đặc sản này.
Cá nướng Pác Ngòi là món ngon không thể bỏ qua khi đi tour Đông Bắc mùa thu. Thưởng thức cá nướng tươi ngon, kèm chén nước mắm và rượu ngô cay nồng bên bờ hồ Ba Bể là trải nghiệm đặc biệt.
Món cá nướng Pác Ngòi được người dân đánh bắt và chế biến tỉ mỉ, tạo ra hương vị đặc sắc thu hút đông đảo thực khách.
6. Bánh Coóc Mò
Coóc mò cũng là một loại bánh đặc sản mà du khách đi tour Đông Bắc nhất định phải một lần nếm thử. Mới nhìn qua có thể nhiều người sẽ nhầm là bánh gio vì hình thức bánh coóc mò cũng tương tự như vậy. Bánh cũng được gói theo hình chóp nhưng lá gói bánh lại được sử dụng lá chuối.
Bánh coóc mò khi ăn có vị đậm và thơm bởi được làm từ gạo nếp nương và lạc nhân đỏ . Khi ăn sẽ không quá ngán, mùi vị hợp với nhiều người và món bánh này đặc biệt thích hợp thưởng thức cho những bữa sáng.
Như vậy là bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin về các món ăn đặc sản nhất định không thể bỏ lỡ khi đi du lịch Đông Bắc mùa thu. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ thật sự hữu ích, giúp bạn có một chuyến du lịch khám phá ý nghĩa, thú vị tại vùng đất Đông Bắc xinh đẹp này!
Người đăng: Đào Đông