Kombucha là một loại trà lên men đang thu hút sự chú ý trên các diễn đàn. Nếu bạn chưa rõ về Kombucha là gì, hãy đọc bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ chi tiết về Kombucha, các lợi ích của nó và cách nuôi Scoby để tạo ra trà Kombucha tốt nhất.
Ngày nay, nhiều người tin rằng việc uống trà không chỉ để thư giãn mà còn có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, có nhiều loại trà từ thiên nhiên được sử dụng, trong đó có Kombucha, một loại trà mang nhiều lợi ích từ việc nuôi Scoby để làm trà.
Kombucha - Nấm thủy sinh là gì?
Kombucha còn được gọi là nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh.Kombucha, còn gọi là nấm thủy sinh hoặc nấm trường sinh, là tên tiếng Nhật của một loại trà có nguồn gốc từ Mãn Châu (Trung Quốc), được gọi là thủy hồng sâm (红茶菇).
Để chế biến trà Kombucha, bạn cần có trà, đường và SCOBY (viết tắt của Symbiotic Colony of Bacteria and Yeast), nghĩa là cộng sinh của vi khuẩn và nấm men.
Nếu bạn đã biết quá trình lên men giấm tạo ra một lớp màng trắng được gọi là 'con giấm' hay 'con giấm cái', thì Scoby cũng tương tự như vậy.
Trong quá trình lên men, Kombucha tạo ra một lớp màng giống như nấm.Trong quá trình lên men, Scoby phá vỡ cấu trúc của carbohydrate trong đường và giải phóng vi khuẩn probiotic (vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa). Điều này tạo ra một thức uống axit cao (bao gồm axit acetic, gluconic và lactic), vitamin B và enzyme.
Trong quá trình lên men, Kombucha tạo ra một lớp màng giống như nấm trên bề mặt trà, chính là Scoby, điều này làm cho một số người gọi trà Kombucha là 'trà nấm'.
Do đó, trà Kombucha có gas như bia, hương vị chua chua của giấm lên men, ngọt của đường và mùi hương nhẹ của trà hoặc nước ép trái cây được pha chung.
Mùi hương của trà Kombucha phụ thuộc vào thời gian Scoby lên men và loại trà hoặc nước ép trái cây pha cùng.
Hương vị của Kombucha phụ thuộc vào loại trà, trái cây, và nước phép pha cùng.Lợi ích của Kombucha cho sức khỏe
Kombucha là một loại trà lên men có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ vào các hợp chất được tạo ra trong quá trình lên men.
Ngoài ra, kombucha được làm từ trà nên cũng có tác dụng tương tự như trà. Đây là một loại thức uống được sử dụng từ lâu đời (đặc biệt ở Nhật Bản, Trung Quốc và các nước phương Tây) và đã có nghiên cứu chỉ ra những lợi ích của Kombucha đối với sức khỏe như sau:
Cung cấp Probiotic hữu ích
Probiotic là loại vi khuẩn và nấm men có lợi cho hệ tiêu hóa của cả người lớn và trẻ em. Chúng giúp giữ cân bằng hệ sinh thái vi khuẩn và nấm men trong ruột, tạo môi trường ổn định giúp tiêu hóa dễ dàng hơn.
Mặc dù hiện chưa có nghiên cứu cụ thể về lợi ích của trà Kombucha hoặc các sản phẩm từ Kombucha khác.
Nhưng trong quá trình lên men, Kombucha cũng giải phóng Probiotic và axit cao, vitamin có lợi cho sức khỏe. Do đó, bạn cũng có thể sử dụng trà Kombucha như một loại thức uống giúp ăn ngon miệng và tiêu hóa tốt hơn.
Kombucha là một nguồn tiềm năng cung cấp ProbioticNgăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Letters, trong trà Kombucha có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và nồng độ polyphenol (là các hợp chất hữu ích được tạo ra trong quá trình nuôi Scoby trong trà, có lợi cho sức khỏe), từ đó có thể ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư.
Tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa
Bằng cách lên men, Kombucha đã tạo ra nhiều hoạt chất có lợi cho hệ tiêu hóa như probiotic, enzyme, polyphenol, axit axetic,... đây là những chất được chứng minh rất tốt cho quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
Hỗ trợ giảm cân
Khi Scoby được nuôi trong trà xanh, sẽ có rất nhiều chất chống oxy hóa, từ đó quá trình trao đổi chất và đốt mỡ thừa sẽ hoạt động tích cực hơn.
Điều chỉnh bệnh đái tháo đường type II
Cũng như trà xanh, Kombucha từ Scoby trong trà xanh giúp giảm tốc độ tiêu hóa carb, hỗ trợ giảm đường huyết, cải thiện chức năng gan và thận
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Các nghiên cứu cho thấy trà Kombucha từ trà xanh có hiệu quả tương tự trà xanh, đặc biệt giảm cholesterol xấu và cung cấp cholesterol tốt cho cơ thể.
Tăng sức đề kháng cho cơ thể
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng trà Kombucha chứa nhiều vitamin C giúp bảo vệ tế bào tổn thương và tăng sức đề kháng cho cơ thể trong việc chống lại cảm cúm...
Ngoài ra, trong quá trình lên men của Scoby, các chất chống oxy hóa mạnh như D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) cũng giúp cân bằng oxi hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Nơi mua trà Kombucha và con giống Scoby?
Trong thời điểm này, Kombucha mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có thể mua dễ dàng trên các trang thương mại điện tử hoặc các cửa hàng uy tín, giá từ 40.000đ - 100.000đ/con giống Scoby tuỳ chất lượng. Tuy nhiên, việc mua trực tuyến cũng cần phải cẩn trọng để đảm bảo chất lượng.
Có thể mua Kombucha/Scoby dễ dàng trên các trang thương mại điện tửNếu bạn có quen người nuôi Kombucha, hãy yên tâm yêu cầu một miếng về nuôi vì sau một thời gian, miếng Scoby sẽ phát triển và dày hơn, nên việc tách lớp mỏng ra không ảnh hưởng gì.
Hoặc nếu bạn thích tự làm mọi thứ, bạn có thể tự nuôi một miếng Scoby tại nhà bằng cách sử dụng giấm nuôi.
Hãy chọn 1 lớp giấm nuôi và ngâm trong nước trà đường khoảng một tháng để tạo ra một miếng Scoby Kombucha. Phương pháp này tốn nhiều thời gian và có rủi ro hỏng Scoby cao hơn nhưng cũng đáng thử.
Cách nhận biết Scoby tốt và Scoby hỏng
Nếu bạn mới bắt đầu nuôi Kombucha, có thể sẽ khó để nhận biết Scoby tốt và phù hợp. Nhưng cách nhận biết không phải là khó đâu:
- Scoby tốt sẽ có cấu trúc đàn hồi giống như thạch dừa, màu trắng sáng, không vết nứt nẻ hoặc chênh lệch độ dày.
- Scoby hỏng thường màu sẫm hơn và đổi màu xám, có vết nứt hoặc không đồng đều như Scoby tốt. Khi mua, tránh mua Scoby có nấm mốc vì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe khi làm trà.
Những điều cần lưu ý khi nuôi Scoby
Cách nuôi Scoby
Sau khi có Scoby, việc còn lại là dễ dàng, bắt tay vào nuôi Scoby để làm trà Kombucha ngay thôi!
Nguyên liệu
- 2 gói trà xanh hoặc trà đen (trà túi lọc) (khoảng 4g)
- 1 lít nước lọc
- 100g đường trắng
- Bình thủy tinh (chọn loại có miệng rộng, dung tích 3 - 5 lít)
- 1 miếng Scoby
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên, đun sôi 1 lít nước sau đó thêm 2 gói trà và 100g đường, khuấy đều và ngâm trong khoảng 5 phút. Sau 5 phút, tắt bếp và đợi nước nguội hoàn toàn trước khi đổ vào bình thủy tinh.
Bước 2: Rửa tay kỹ và rửa sạch miếng Scoby với nước để loại bỏ bụi bẩn, sau đó đặt vào bình thủy tinh. Nếu cần, bạn có thể sử dụng bao tay khi đưa Scoby vào bình.
Lưu ý: Scoby rất trơn, vì vậy hãy cẩn thận. Nếu Scoby nhỏ và mỏng, không cần phải rửa lại để tránh làm hỏng.
Bước 3: Sử dụng một miếng vải mỏng để che phủ miệng bình và cột chặt bằng dây thun để ngăn vi khuẩn và côn trùng xâm nhập, tạo điều kiện lý tưởng cho quá trình lên men của trà.
Lưu ý: Scoby là loại nấm men cần có không khí lưu thông để phát triển. Không sử dụng khăn dày, kín để che phủ bình, hãy chọn loại khăn mỏng, thoáng khí.
Bước 4: Đặt bình ở nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp và không đặt gần các nguồn nhiệt như lò vi sóng, bếp gas,... những nơi phát ra nhiều nhiệt độ.
Bước 5: Sau vài ngày, Scoby sẽ sinh ra con và nổi lên trên bề mặt nước. Mỗi 3 ngày, kiểm tra xem Scoby đã có vị chua mong muốn chưa? Lưu ý sử dụng muỗng sạch khi nếm.
Lưu ý: Scoby thích sự yên tĩnh. Hãy tránh di chuyển nhiều hoặc sử dụng muỗng nếm liên tục. Như vậy có thể làm Kombucha khó tạo thành lớp vững chắc và làm vi khuẩn dễ xâm nhập làm hỏng Kombucha.
Bước 6: Khi Kombucha có mùi vị như mong muốn, lọc nước vào chai khác và để trong tủ lạnh. Khi uống, chỉ cần pha thêm nước trái cây, thảo mộc hoặc trái cây cắt lát theo sở thích để có hương vị dễ uống hơn. Phần còn lại của Scoby có thể đặt vào lọ khác để tiếp tục nuôi.
Những lưu ý khi nuôi Scoby
- Tỷ lệ chuẩn cho công thức nuôi Scoby là: 2 gói trà (khoảng 4g) : 100g đường : 1 lít nước. Tuy nhiên tỷ lệ này sẽ thay đổi ở những lần nuôi sau. Sau này, bạn cần tăng lượng nước lên từ 1.5 - 2.5 lít trà đường.
- Bạn có thể sử dụng nhiều loại trà khác nhau để nuôi Scoby như trà đen, trà vàng, trà từ các loại hoa khô (như hoa cúc, hoa atiso,...), trà Lipton, trà đào, trà atiso... Bạn cũng có thể thêm chất tạo mùi theo ý thích. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những người đã nuôi Kombucha lâu năm, nuôi bằng loại trà hữu cơ, trà nguyên chất sẽ cho ra Kombucha có hương vị tuyệt vời nhất.
- Đường để nuôi Kombucha cũng nên chọn loại đường nguyên chất, không chứa chất tẩy. Nếu không tìm được đường nguyên chất, có thể sử dụng đường vàng không tẩy. Lưu ý rằng nếu sử dụng đường màu sáng, nước Kombucha sẽ có màu sáng, trong; ngược lại, nếu sử dụng đường màu nâu, đường vàng, nước Kombucha sẽ có màu đậm hơn nhưng chất lượng không thay đổi.
- Khi nuôi Scoby, cần phải sử dụng hộp hoặc bình thủy tinh vì sử dụng hộp kim loại có thể gây ra một số phản ứng hóa học ảnh hưởng đến chất lượng Kombucha. Bình thủy tinh dùng để nuôi Kombucha cần phải là loại tốt, dày, miệng rộng, dễ vệ sinh.
- Quá trình lên men của Scoby không nên kéo dài quá 10 ngày. Sau thời gian này, Scoby có thể lên men quá mức làm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của Kombucha.
- Đối với Scoby mỏng, nên để thêm 1 ngày trước khi bắt đầu nuôi trong dung dịch trà đường.
- Nếu cần vận chuyển Scoby, có thể sử dụng hộp nhựa thay vì hộp thủy tinh, nhưng phải để trong dung dịch trà đường.
- Nước mồi sau khi nuôi Scoby không được sử dụng lại, phải vứt đi để tránh ảnh hưởng đến Scoby.
Chú ý khi tiêu dùng trà Kombucha
- Vì trà Kombucha có gas, nên bạn không nên để trong ngăn đá mà chỉ nên bảo quản trong ngăn mát và sử dụng trong khoảng 1-3 ngày.
- Tránh sử dụng trà Kombucha đã lên men quá mức hoặc bị hỏng vì lúc này hương vị và chất lượng đã bị ảnh hưởng, nếu tiêu dùng có thể gây hại đến sức khỏe.
- Người có hệ miễn dịch yếu, bị thương, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú cũng nên tránh uống trà Kombucha.
- Đối với những người mắc các bệnh về dạ dày hoặc liên quan đến hệ tiêu hóa, bụng yếu, không nên tiêu thụ trà Kombucha vì trong trà có những vi khuẩn có thể kích ứng hệ tiêu hóa.
- Với người bình thường, chỉ nên uống khoảng 240ml trà Kombucha/ngày vì Kombucha có chứa nhiều đường và calo, đặc biệt có cồn nên uống nhiều có thể gây say.
Nguồn tham khảo: healthline.com
Sau khi đọc những thông tin này, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về trà Kombucha, các lợi ích của nó, Scoby và cách nuôi Scoby.
Mua trà Kombucha thơm ngon tại Mytour: