Nếu bạn đang tìm kiếm một loại thực phẩm giảm cân an toàn và hiệu quả, hãy đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về konnyaku (konjac) - một loại thực phẩm được đánh giá cao trong việc giảm cân.
Konnyaku hoặc konjac là một loại thực phẩm ít calorie, được ưa chuộng nhất ở Nhật Bản. Hãy cùng Mytour khám phá sự thần thánh của konnyaku (konjac) để xem chúng có thực sự đem lại lợi ích như được nhiều người tin tưởng không nhé.
Konnyaku là gì? Konjac là gì?
Konnyaku được chế biến từ củ konjac, một loại thực phẩm rất ít calorie. Món konnyaku thường được làm thành những khối hình chữ nhật, tương tự như bánh từ bột khoai tây.
Củ konjacKhi chế biến, người ta thường cắt củ konjac bằng dao chuyên dụng để tạo ra món miến konnyaku, hay còn gọi là shirataki. Hiện nay, konnyaku thường được bán tại các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản tại Việt Nam.
Củ konjac là một loại thực phẩm được chiết xuất từ cây khoai nưa, loại cây phổ biến ở Đông Á và Đông Nam Á, được ưa chuộng trong ẩm thực Nhật Bản.
Konjac, còn được gọi là khoai nưa hoặc konnyaku, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền Nhật Bản và các chế độ giảm cân an toàn và hiệu quả.
Tác dụng của konnyaku (konjac)
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Konnyaku có lợi cho hệ tiêu hóaTheo một số nghiên cứu khoa học, konnyaku chứa đến 97% nước và 3% còn lại là chất xơ glucomannan.
Với hàm lượng chất xơ thực vật giàu, ít calorie và ít chất béo, konnyaku giúp duy trì hệ sinh thái đường ruột khỏe mạnh, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi, ngăn ngừa viêm nhiễm và tiêu diệt vi khuẩn gây hại cho đường ruột.
Giữ ổn định đường huyết
Konjac giúp duy trì đường huyết ổn địnhTheo một số chuyên gia dinh dưỡng, konjac không chứa đường nên có thể thay thế những thực phẩm giàu tinh bột trong chế độ ăn của người tiểu đường, đồng thời giữ cho đường huyết ổn định hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Alternative Therapies In Health and Medicine, glucomannan có khả năng hấp thụ nước gấp 50 lần trọng lượng của nó. Do đó, khi ăn konnyaku, chất xơ glucomannan giúp cảm thấy no lâu, giảm cảm giác thèm ăn sau bữa chính.
Ngoài ra, với lượng calorie thấp và khả năng tạo cảm giác no lâu, konnyaku khi thay thế cơm, mì hoặc miến gạo có thể giảm lượng tinh bột hấp thụ mỗi ngày đáng kể.
Một nghiên cứu khác được công bố trong Tạp chí Quốc tế về Béo phì cũng chỉ ra rằng: Những người bị béo phì, sau khi thêm glucomannan vào khẩu phần ăn hàng ngày trong 8 tuần, đã giảm trung bình 2.5kg mà không cần thay đổi thói quen về tập thể dục hoặc khẩu phần ăn hàng ngày.
Các loại konnyaku cơ bản
Loại konnyaku được sản xuất phổ biến
Loại này thường được phân loại dựa trên màu sắc:
Loại đầu tiên có màu trắng thường được làm từ bột konjac nguyên chất, độ trong hoặc đục của loại này phụ thuộc vào tinh khiết của bột. Loại trắng thường không có vị và mùi.
Loại thứ hai có màu xám, do quá trình chế biến đã bổ sung rong biển vào bột.
Konnyaku được sản xuất phổ biếnKonnyaku theo phong cách cổ điển
Konnyaku theo phong cách cổ điển (Nama konnyaku)Konnyaku theo phong cách cổ điển được làm từ củ tươi của cây konnyaku, có màu xám tự nhiên mà không cần thêm rong biển. Được biết đến với tên gọi nama konnyaku, loại này có giá thành rẻ và thường không bảo quản được lâu.
Konnyaku Sashimi
Konnyaku SashimiTiếp theo là konnyaku Sashimi, loại này đã được bổ sung phụ gia và một số hương liệu như bột nori, trần bì, vỏ cam, hoặc vỏ chanh,...
Konnyaku dạng sợi
Konnyaku ItoKonnyaku Ito là một loại konnyaku có dạng sợi dày hơn shirataki (giống như miến).
Konnyaku hình tròn
Konnyaku hình tròn
Konnyaku hình tròn có dạng tròn.
Shirataki
ShiratakiShirataki là một dạng của konnyaku được cắt thành những sợi mì và thường được bảo quản trong nước, còn được gọi là miến shirataki hoặc mì nưa.
Các món ngon từ konjac
Một số món ngon từ konjac không thể bỏ qua là những món hầm oden, súp miso, hoặc miến shirataki dùng trong lẩu sukiyaki và mizutaki.
Món Miso DengakuMiến shirataki được làm từ konjac, có vị tương tự như miến đậu xanh, có thể thay thế cho miến gạo hoặc miến đậu xanh trong các món ăn mà không làm thay đổi hương vị, cũng có thể kết hợp trong các món gỏi, salad, hoặc cuốn,... rất ngon.
Salad shiratakiNếu bạn thích đồ ngọt, bạn có thể thưởng thức món rau câu konjac, ít calo hơn và ít đường hơn so với loại rau câu truyền thống, cùng với những nguyên liệu giúp da đẹp như hạt chia, hạt lanh,...
Rau câu konjacĐây là những thông tin về konnyaku hay konjac mà Mytour đã tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy chúng hữu ích. Chúc bạn có một ngày vui vẻ!
Nguồn: Nhà thuốc Long Châu
Mua rau, củ, trái cây tươi ngon tại Mytour: