KTM vừa trình làng một màn hình mới dành cho xe mô tô, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc phát triển giao diện người-máy (Human Machine Interface) trên các dòng xe hai bánh. Màn hình sử dụng công nghệ TFT, với hai lựa chọn kích thước màn hình dọc 8 inch và màn hình ngang 8,8 inch, mang đến độ phân giải ấn tượng 1280 x 720. Vậy màn hình mới của KTM có gì nổi bật?
Với mục tiêu mang lại trải nghiệm lái xe tối ưu, KTM đã phát triển một giao diện người-máy tiên tiến. Thiết kế này giúp người lái có được một trải nghiệm trực quan và hấp dẫn, đồng thời giảm thiểu tối đa sự phân tâm. Bảng điều khiển TFT mới được nghiên cứu và chế tạo bởi bộ phận R&D của KTM, được trang bị màn hình cảm ứng điện dung, công nghệ màn hình liên kết (bonded screen), lớp phủ chống phản chiếu, dấu vân tay và chống chói. Màn hình có khả năng hiển thị lên tới 256.000 màu, vượt trội hơn hẳn so với 65.000 màu của phiên bản trước, giúp duy trì độ chi tiết sắc nét trong mọi điều kiện ánh sáng.

Một điểm đáng chú ý của màn hình này là khả năng cảm ứng cực nhạy, cho phép người lái điều khiển ngay cả khi đang đeo găng tay. Bên cạnh đó, màn hình còn tích hợp các nút tắt ảo, giúp thao tác trở nên nhanh chóng và dễ dàng, không cần sử dụng các công tắc phụ. Những nút ảo này có thể điều khiển nhiều chức năng như bật/tắt tay nắm và yên xe sưởi, đèn sương mù, tùy theo từng mẫu xe. Ngoài ra, màn hình còn hỗ trợ chia màn hình với năm chế độ bố cục khác nhau, cho phép người lái tùy chỉnh các chức năng như điều khiển hành trình, bản đồ điều hướng, hoặc các tiện ích yêu thích như âm nhạc.

Một cải tiến đáng giá khác là hệ thống dẫn đường offline tích hợp ngay trên xe mà không cần kết nối với điện thoại của người lái. Hệ thống này cung cấp chỉ dẫn lộ trình thời gian thực, lên kế hoạch tuyến đường từ điểm A đến B và hiển thị các điểm quan trọng trực tiếp trên màn hình.

Khả năng kết nối với thế giới bên ngoài của KTM cũng đã được cải thiện nhờ vào CCU3.0, với 32 GB bộ nhớ và 3 GB RAM, vận hành trên nền tảng Android Automotive. Hệ thống này cho phép kết nối IoT thông qua eSim, GPS, Bluetooth và Wi-Fi. CCU3.0 đảm bảo kết nối liền mạch với smartphone của người lái ngay sau khi khởi động lại, và tiếp tục từ điểm dừng trước đó. Các tính năng và chức năng của xe cũng sẽ được tự động cập nhật qua các đại lý KTM, và trong tương lai, các bản cập nhật sẽ được chuyển thẳng đến xe qua sóng radio.
Ban đầu, màn hình TFT mới sẽ được trang bị trên các mẫu xe cao cấp của KTM, với kế hoạch bổ sung thêm nhiều lựa chọn trong tương lai.
Các bạn nghĩ sao về màn hình này? Hãy chia sẻ ý kiến của mình ở dưới nhé.
Theo KTM.
