Khi khoai tây nảy mầm, tinh bột sẽ chuyển thành Chaconine-alpha và Solanine gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì thế, để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy bảo quản khoai tây đúng cách.
So với các loại rau củ khác, khoai tây dễ bảo quản hơn. Sau khi thu hoạch, hãy lựa chọn cẩn thận, loại bỏ những củ hỏng hoặc bị dập. Áp dụng cách bảo quản được chia sẻ dưới đây để giữ cho khoai tây luôn tươi ngon.
Phương pháp bảo quản khoai tây
Bảo quản khoai tây ở nơi khô ráo và thoáng đãng
Khoai tây thích nơi tối và khô ráo. Để tránh mầm mống và thối, hãy đặt chúng ở nơi không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời như trong hầm hoặc gầm tủ bếp.
Hãy để khoai tây ở nơi có độ thông thoáng tốt
Tránh đặt khoai tây trong hộp kín, thay vào đó để nó ở nơi có không khí lưu thông, có thể để trong túi lưới, rổ hoặc hộp bìa cứng, với lỗ thông thoáng để khoai luôn tươi lâu.
Bảo quản khoai tây ở nhiệt độ mát
Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản khoai tây là từ 10-15 độ C. Tuy nhiên, không nên để khoai trong tủ lạnh vì nhiệt độ thấp có thể làm hỏng chúng và mất đi hương vị tươi ngon.
Tránh bảo quản cùng với hoa quả
Hoa quả thường tiết ra chất ethylene, làm cho khoai nhanh nảy mầm và gây ngộ độc. Vì vậy, để giữ khoai tây lâu hơn, không nên để chúng cùng hoa quả.
Thường xuyên kiểm tra khoai tây để phát hiện dấu hiệu hỏng
Hãy kiểm tra khoai tây thường xuyên, nếu thấy có dấu hiệu hỏng hóc, hãy loại bỏ để không làm hỏng cả lô khoai khác.
Dấu hiệu để nhận biết khoai tây cần loại bỏ
Vỏ màu Xanh: Khi cảm thấy củ khoai tây mềm, hơi héo và vỏ chuyển sang màu xanh, hãy loại bỏ hoặc nếu cần sử dụng, hãy cắt bỏ phần vỏ màu xanh đi.
Khoai tây nảy mầm: Khi khoai tây nảy mầm, chúng sẽ sản sinh ra chất độc. Vì vậy, nếu phát hiện khoai tây đã nảy mầm, hãy loại bỏ chúng ngay.
Khoai tây bị hỏng: Thịt khoai mềm và có mùi, hãy vứt bỏ ngay.
Một số lưu ý khi bảo quản khoai tây
Không nên rửa khoai tây trước khi bảo quản vì nước có thể làm cho chúng dễ bị thối. Khoai tây càng khô thì càng bảo quản được lâu. Nếu muốn làm sạch đất bên ngoài, bạn có thể dùng miếng vải hoặc bàn chải khô để lau nhẹ.
Không nên để khoai tây trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu đã để trong tủ lạnh, trước khi sử dụng cần làm ấm chúng lên đến nhiệt độ phòng.
Nếu bạn cắt khoai tây mà không sử dụng ngay, bạn có thể ngâm chúng trong nước lạnh và để qua đêm.
Với những phương pháp bảo quản khoai tây được đề cập trong bài viết, bạn không chỉ giữ cho khoai tây tươi lâu mà còn giữ được hương vị và chất dinh dưỡng.