Thường xuyên thưởng thức các món ăn từ lá bạc hà nhưng bạn có biết lá bạc hà là lá gì và công dụng của chúng hay chưa? Nếu chưa, hãy cùng Mytour tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.
Lá bạc hà được sử dụng khá phổ biến trong việc chế biến món ăn, đặc biệt là các món salad. Thế nhưng, không phải ai cũng biết về nguồn gốc và công dụng của loài cây này. Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay sau đây nhé.
Lá bạc hà là lá gì?
Lá bạc hà còn có tên gọi khác là lá húng lủi, tên tiếng Anh là Spearmint, tên khoa học là Mentha spicata. Đây là một loài cây thân thảo và được trồng chủ yếu ở các khu vực có khí hậu ôn đới.
Cây lá bạc hà có ba loại, gồm lá bạc hà xanh, lá bạc hà tím và lá bạc hà đỏ.
- Cây lá bạc hà xanh có lá màu xanh sáng, hình tròn và có răng cưa ở mép lá. Thường được sử dụng để làm gia vị trong các món salad và món nước.
- Cây lá húng đỏ còn được gọi là cây bạc hà, có dịch màu đỏ. Lá của cây lá húng đỏ có hình bầu dục, xanh đậm và có nhiều lông.
- Cây lá húng vàng lại có tên gọi khác là cây bạc hà vàng hay cây húng mại. Lá của chúng có hình tròn, gốc lá thon và có đầu nhọn. Nếu vò lá húng vàng, bạn sẽ thấy lá tiết ra dịch màu vàng xanh.
Cây lá húng thường mọc nhiều ở gần bờ suối hoặc những nơi có độ ẩm cao. Cây có chiều cao trung bình khoảng 50 - 100cm, lá dài khoảng 2 - 7cm, thuôn nhọn về phía đuôi. Thân cây lá húng thường có 4 cạnh, bề mặt thân có những rãnh dọc sâu.
Khi cành còn non sẽ có lông bao phủ, khi già thường nhẵn. Loại cây này thường ra hoa vào mùa thu và hoa sẽ có màu đỏ tươi hoặc đỏ tím.
Công dụng của lá húng
Trong y học cổ truyền, lá húng là loài cây có tính mát, vị ngọt thanh và có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Lá húng được xem như một vị thuốc hiệu quả dùng để thanh phế, giảm ho và cầm máu. Khi kết hợp cùng những vị thuốc khác, lá húng còn có công dụng điều trị các bệnh như viêm phế quản, bong gân, lao phổi, khái huyết,...
Công dụng của lá húngNgoài ra, lá húng còn có công dụng làm giảm rôm sảy, mụn nhọt. Do đó, lá húng cũng được sử dụng để pha nước tắm cho trẻ nhỏ, đặc biệt là vào mùa hè.
Trong nấu ăn, lá húng còn được nhiều người sử dụng như một loại màu nhuộm thực phẩm. Với màu sắc đặc trưng, lá húng thường được dùng để tạo màu cho các món ăn như bánh, xôi, mứt,..., giúp món ăn thêm phần đẹp mắt, hấp dẫn.
Các món ăn ngon với lá húng
Xôi lá húng
Xôi lá húngXôi lá húng là một trong những món ăn ngon với lá húng mà bạn có thể chế biến ngay tại nhà. Món ăn có hương thơm của lá dứa, màu tím đẹp mắt của lá húng và vị ngọt thanh, béo ngậy vô cùng ngon miệng. Bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn sáng đều được.
Bánh tét lá húng
Bánh tét lá húngBánh tét lá húng là một trong những món ăn đặc sản của Cần Thơ. Món ăn có hương vị vô cùng độc đáo với vị dẻo ngon của nếp, vị đậm đà của trứng muối, kết hợp cùng vị bùi bùi của đậu xanh. Món bánh tét lá húng này chắc chắn sẽ khiến bạn yêu thích ngay khi nếm thử đấy!
Bánh da lợn khoai môn lá húng
Bánh da lợn khoai môn lá húngBánh da lợn khoai môn lá húng cũng là món ăn vặt đơn giản, dễ làm dành cho chị em nội trợ. Sau khi hoàn thành, bánh sẽ có màu sắc đẹp mắt, đan xen giữa màu tím của lá húng và màu trắng của khoai môn. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt béo, dai dai vô cùng ngon miệng.
Gà bó xôi lá húng
Gà bó xôi lá húngChỉ với những nguyên liệu đơn giản, cùng với một chút khéo léo, bạn đã có thể thực hiện món gà bó xôi lá húng độc đáo để chiêu đãi cả gia đình. Món ăn có màu sắc đặc trưng của lá húng và hương vị thơm ngon của thịt gà, hạt sen,... Tất cả kết hợp cùng nhau tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng.
Bánh ít lá húng
Bánh ít lá húngKhông chỉ có sắc tím đẹp mắt bên ngoài, bánh ít lá húng còn có hương vị thơm ngon với vỏ bánh dẻo, dai, nhân bánh ngọt thơm, béo ngậy. Đây quả là một món ăn rất đáng để thử phải không nào?
Bánh chuối lá húng
Bánh chuối lá húngBánh chuối lá húng cũng là một gợi ý hay trong số các món ăn ngon từ lá húng. Bánh có lớp vỏ màu tím hấp dẫn bao bọc bên ngoài, bên trong là nhân chuối ngọt thanh, ăn cùng nước cốt dừa béo ngậy hẳn sẽ càng thêm đậm đà, hợp vị.
Cách lấy màu từ lá húng
Cách lấy màu từ lá húngBước 1: Bạn rửa sạch lá húng, cho vào nồi, đổ ngập nước và đun sôi với lửa nhỏ. Để màu lá húng đậm hơn, bạn nên om thêm khoảng 15 phút sau khi tắt bếp.
Bước 2: Tiếp theo, bạn vớt bỏ phần lá húng.
Bước 3: Bạn cho phần nước qua rây lọc để thu được nước lá húng nguyên chất
Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức về lá húng. Chúc bạn thực hiện được những món ăn ngon từ lá húng nhé.
Nên đeo khẩu trang chất lượng khi đến mua lá cẩm tại Mytour: