La hán thường được dùng để nấu nước giải khát. Bên cạnh đó, quả này còn nhiều tác dụng khác cho sức khỏe. Hãy khám phá ngay nhé!
Trong Đông y, la hán là một loại thảo dược chữa một số bệnh. Nhưng không phải ai cũng biết về công dụng của nó như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu!
La hán là gì?
La hán hay còn gọi là 'la hán quả' hoặc 'mộc miết'. La hán có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Thái Lan, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 13. Người ta đã dùng quả này để nấu nước uống giải nhiệt và trị bệnh từ xưa.
Cây la hán là một loại dây leo thuộc họ bí, được coi là đặc sản ở vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Quả la hán có vỏ cứng, trái tròn, nhỏ, đường kính khoảng 4 - 6cm, được bao phủ một lớp lông mịn có màu vàng nâu hoặc xanh nâu. Quả có vị ngọt, tính mát.
La hánNgày nay, người ta sử dụng la hán quả dưới dạng khô, bột, viên... để pha chế nước giải khát rất phổ biến.
Trong 100g la hán, có khoảng 25–38% đường, mogrosid (tạo vị ngọt đặc trưng của quả), 8-13g protein, 510mg vitamin C và nhiều vi chất vi lượng khác.
7 ưu điểm của la hán quả cho sức khỏe
Theo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, dưới đây là những lợi ích của la hán quả đối với sức khỏe:
Chống oxi hóa
Mogrosid trong la hán quả có hiệu quả chống oxi hóa mạnh mẽ. Chất này cũng đã được nghiên cứu khoa học chứng minh giúp làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.
Giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường
Với hàm lượng calo thấp, la hán quả đặc biệt có lợi cho người béo phì, tiểu đường. Người sử dụng thường xuyên cũng giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, la hán quả cũng được sử dụng để điều trị tiểu đường. Quả giúp làm giảm đường huyết, kích thích tuyến tụy sản xuất insulin nhiều hơn, giảm triệu chứng tự nhiên của bệnh.
La hán giảm nguy cơ béo phì, tiểu đườngThanh nhiệt, trị táo bón, kháng viêm
Trong dân gian, la hán quả được sử dụng để nấu nước giải khát, chế biến chè la hán với táo đỏ khô để làm mát cơ thể và giải quyết táo bón.
Loại quả này cũng có đặc tính kháng viêm, giúp cơ thể chống lại viêm nhiễm và giảm sưng đau ở khu vực tổn thương.
La hán giúp làm mát, điều trị táo bón, chống viêmGiúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Chất chống oxy hóa trong la hán ức chế sự phát triển của khối u, ngăn chặn sự lan rộng của tế bào ung thư. Chất ngọt tự nhiên trong quả la hán cũng an toàn cho người mắc bệnh ung thư.
La hán giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thưChữa viêm họng, chống ho hiệu quả
Theo Sức khỏe đời sống, quả la hán có hiệu quả trong việc chữa viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp,...
Nước sắc của quả la hán có tác dụng chống ho, làm sạch đờm và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
La hán chữa viêm họng, chống ho hiệu quảNgăn ngừa các bệnh lý về hô hấp, tim mạch
Uống nước la hán quả có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ở đường hô hấp như ho gà, viêm phế quản, viêm thanh quản, hoặc viêm amidan.
Đối với người mắc cao huyết áp, xơ cứng động mạch, sử dụng la hán quả cũng giúp làm giảm các triệu chứng trên.
La hán ngăn ngừa các bệnh lý về hô hấp, tim mạchGiải độc, kích thích tiêu hóa, làm mát máu
La hán quả có tính hàn, giúp làm mát máu, giải độc gan, làm sạch ruột. Đồng thời, cũng được biết đến với tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và tăng cường sự ngon miệng trong ăn uống.
Quả la hán giúp giải độc, kích thích tiêu hóa, làm mát máu
Trên đây là 7 lợi ích tuyệt vời của quả la hán đối với sức khỏe. Hy vọng Mytour đã cung cấp đủ thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Nguồn: Báo điện tử Sức khỏe và Đời sống, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương