Trong các bữa ăn gia đình, thường thấy món canh khổ qua. Vậy liệu lá khổ qua có thể ăn được không? Hãy cùng Mytour tìm hiểu ngay.
Khổ qua, hay còn gọi là mướp đắng, là một loại cây giàu dưỡng chất và thường được sử dụng để nấu các món ăn hàng ngày như khổ qua nhồi thịt, canh khổ qua cá thác lác, hay khổ qua xào trứng,... Như vậy, liệu lá khổ qua có thể sử dụng trong các món ăn tương tự không?
Lá khổ qua có ăn được không?
Tất nhiên là có thể. Theo y học dân gian, cả trái và lá khổ qua đều có tính hàn, có tác dụng chống viêm, hạ sốt, và phòng trị các bệnh thông thường. Chúng thường được coi là một loại thực phẩm có công dụng như thuốc.
Thường thì phần lá và đọt lá khổ qua còn non sẽ được sử dụng làm nguyên liệu cho các món luộc, canh hoặc xào. Canh lá khổ qua nấu với thịt, xương heo hoặc chả cá đều rất ngon và bổ dưỡng. Các món ăn hằng ngày từ lá khổ qua như canh, chiên tỏi, hoặc nấu với cá rô,...
Các món ăn với lá khổ quaLá mướp đắng có tác dụng gì?
Điều trị rôm sảy cho trẻ
Theo quan niệm Đông y, lá khổ qua còn được biết đến với khả năng làm mát cơ thể, giải độc, và điều trị một số bệnh như viêm họng, tiểu đường, đau mắt, di tinh, mộng tinh,...
Bác sĩ Đặng Thị Ngoan, chuyên gia Nhi - Sơ sinh tại Khoa Sơ sinh Bệnh viện Quốc tế Mytour Hạ Long, khẳng định rằng lá khổ qua (mướp đắng) được sử dụng để làm tắm cho trẻ bị rôm sảy với hiệu quả cao bởi vì chúng có tính mát và hơi hàn giúp chữa trị tốt.
Phụ nữ mang thai cần tránh ăn lá khổ quaGiúp người bệnh huyết áp cao
Bác sĩ Ngô Thị Tâm, chuyên gia khoa nội, cho rằng lá và trái khổ qua chứa nhiều vitamin C, A, B, protein, beta-carotene, các chất chống oxy hóa, và kali. Nhờ vào những dưỡng chất này, chúng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, bảo vệ mắt, và lợi cho người mắc bệnh huyết áp cao.
Lá mướp đắng có lợi cho người mắc huyết áp caoĐồng hành trong điều trị ung thư
Theo y học hiện đại đã được chứng minh, lá khổ qua có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus, hỗ trợ người mắc bệnh ung thư trong quá trình xạ trị. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thực phẩm có vị đắng, chứa nhiều vitamin B17, có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư, trong đó có lá khổ qua.
Lá mướp đắng hỗ trợ trong điều trị ung thưLưu ý khi sử dụng lá khổ qua
Trong một số tình huống, không nên sử dụng lá khổ qua và trái khổ qua, bao gồm phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, người mắc bệnh hạ đường huyết, bệnh về tiêu hóa,...
Phụ nữ mang thai cần tránh ăn lá khổ quaLá khổ qua rất có ích cho cơ thể nhưng cần ăn đúng liều lượng, không nên sử dụng quá mức vì có thể gây ra một số tác dụng phụ.
Bây giờ bạn đã biết được lá khổ qua có ăn được không rồi đúng không? Lá khổ qua không chỉ là thực phẩm mà còn có tính dược, được sử dụng trong việc điều trị một số bệnh. Tuy nhiên, cần chú ý những trường hợp không nên sử dụng lá khổ qua để tránh những hậu quả đáng tiếc nhé.