Oregano là một loại gia vị phổ biến trong nhiều món ăn trên khắp thế giới. Bạn có thể sử dụng Oregano ở cả dạng tươi và khô cho món ăn của mình. Hãy cùng Mytour khám phá xem lá Oregano tươi hay khô có hiệu quả hơn nhé!
Nếu bạn là đam mê ẩm thực, bạn đã quen thuộc với Oregano, một loại cây gia vị phổ biến. Lá Oregano được sử dụng cả tươi và khô. Nhưng nếu bạn muốn biết về sự khác biệt giữa lá Oregano tươi và khô, hãy đọc bài viết này.
Lá Oregano tươi
Lá Oregano tươiLá Oregano, hay còn gọi là lá kinh giới cay, thuộc họ bạc hà. Từ nguồn gốc Hy Lạp cổ, tên Oregano được hợp thành từ hai từ Oros (núi) và Ganos (niềm vui), mang ý nghĩa niềm vui từ núi vì có tác dụng kỳ diệu không chỉ trong y học mà còn làm cho món ăn thêm hương vị.
Lá Oregano tươi mềm như nhung với một lớp lông mịn phủ, chiều dài từ 5-7cm, rộng 3cm, mép lá có răng cưa. Bạn có thể mua lá Oregano ở siêu thị dưới dạng cành, hoặc mua cây ở các cửa hàng cây cảnh để vừa trang trí nhà, vừa sử dụng làm gia vị cho món ăn.
Lá Oregano tươi có vị cay nhẹ, thơm nồng phù hợp với nhiều món ăn, giúp cân bằng hương vị của các thành phần khác. Trong các món salad và đồ uống có nhiệt độ thấp, lá Oregano thường được sử dụng làm trang trí.
Lá Oregano tươi chứa khoảng 4% dầu thiết yếu, carvacrol - hoạt chất chủ yếu của cây gia vị mang lại hương vị cay nhẹ và nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin và khoáng chất (canxi, magiê, sắt, natri, kali, kẽm) và carbohydrates. Lá Oregano cũng có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, giảm ho cảm cúm... Trong mỹ phẩm, lá Oregano còn được sử dụng để ngâm trong bồn tắm để chiết xuất tinh dầu làm thư giãn.
Để bảo quản lá Oregano tươi, bạn nên đặt vào hộp nhựa kín hoặc túi nhựa và để trong tủ lạnh để giữ lá tươi từ 2-3 tuần.
Lá Oregano khô
Lá Oregano khôĐể dễ sử dụng và bảo quản, lá Oregano được sấy khô làm gia vị. So với lá tươi, lá Oregano khô có mùi thơm nồng hơn và vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.
Vì vậy, lá Oregano khô phổ biến hơn vì có vị cay mạnh hơn, mùi thơm lan tỏa nhanh hơn so với lá Oregano tươi và có thể chịu nhiệt độ cao. Đây là gia vị được sử dụng phổ biến trong các món nướng, đút lò, hay được nêm vào các món sốt mỳ Ý, Pizza, bò hầm kiểu Ý…
Khi nêm lá Oregano, bạn có thể nhẹ nhàng xoa bóp trên lòng bàn tay để kích thích tinh dầu tiết ra, làm cho món ăn thêm thơm ngon. Khi nêm lá Oregano khô, hãy thêm từng ít vì lượng quá nhiều có thể làm món ăn trở nên đắng. Đối với thịt đỏ, hãy ướp lá Oregano trước khi chế biến để giảm độc tố trong quá trình nấu nướng.
Lá Oregano khô nên được lưu trữ xa nhiệt độ cao, ánh sáng trực tiếp và bảo quản trong ngăn kéo tủ. Nếu bảo quản đúng cách, lá Oregano khô có thể sử dụng được khoảng 6 tháng, sau thời gian này vẫn có thể sử dụng nhưng hương vị sẽ mất dần.
Loại nào tốt hơn?
Lá Oregano tươi và khô loại nào tốt hơn?Điều đặc biệt ở lá Oregano là hương vị không bị mất đi khi sấy khô mà còn thơm hơn. Tùy theo món ăn mà việc sử dụng lá Oregano tươi hay khô tốt hơn. Ví dụ, trong các món salad, lá tươi sẽ giúp cân bằng hương vị và trang trí món ăn một cách hấp dẫn, trong khi đó, lá khô sẽ giữ hương vị tốt hơn và thơm hơn trong các món nướng và đun sôi. Điểm khác biệt giữa hai loại này là lá Oregano khô dễ nêm hơn, dễ kiểm soát mùi vị hơn so với lá tươi và có giá thành tiết kiệm hơn.
Về giá trị dinh dưỡng, dù ở dạng nào thì lá Oregano vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của nó. Vì vậy, tùy thuộc vào món ăn, sở thích và túi tiền mà bạn có thể lựa chọn sử dụng lá tươi hay khô.
Hy vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có đủ thông tin để có thể đưa ra quyết định và chọn mua loại gia vị bổ dưỡng cho sức khỏe của mình một cách dễ dàng hơn.
Mua trà khô nguyên chất, giá tốt tại Mytour: