Nếu bạn muốn biết cách làm bánh bông lan trứng muối ngay tại nhà với nguyên liệu và dụng cụ cơ bản, không cần lò nướng cũng như máy đánh trứng, hãy tiếp tục đọc nhé!
Bánh bông lan trứng muối mặc dù không còn hot như lúc mới ra mắt nhưng đã có một chỗ đứng nhất định trong lòng giới trẻ. Lúc đầu khi nghe nói đến món bánh này thì mình cảm thấy khá lạ, làm sao một món ngọt như bánh bông lan lại đem đi kết hợp với trứng muối, chà bông, một số nơi còn cho thêm xúc xích nữa. Thế mà khi được ăn thử mình lại rất bất ngờ về hương vị độc đáo của nó, tưởng không hợp mà hợp không tưởng nên cứ muốn ăn mãi. Hôm nay mình xin giới thiệu với các bạn cách làm món bánh sinh nhật bông lan trứng muối ngay tại nhà, không cần lò nướng và máy đánh trứng.
Nguyên liệu làm bánh bông lan trứng muối
- 50g bột mì
- 70g bột bắp
- 40ml sữa tươi không đường
- 200ml sữa tươi có đường
- 35ml dầu ăn
- 5 giọt nước cốt chanh
- 100g đường
- 1 muỗng cà phê vani
- 5 cái lòng đỏ trứng muối
- 6 quả trứng gà
- 30g chà bông
- Khuôn bánh cupcake
- Dụng cụ đánh trứng cầm tay
Cách làm bánh bông lan trứng muối
Bước 1 Đánh trứng
Bạn tách 4 quả lòng đỏ trứng gà vào tô lớn, sau đó sử dụng cây đánh trứng khuấy nhẹ nhàng, vừa khuấy vừa cho vào tô 40g đường
Bước 2 Trộn bột với lòng đỏ
Sử dụng ray có lỗ nhỏ để ray 50g bột mì và 50g bột bắp vào tô, sau đó trộn đều lên.
Bước 3 Đánh trứng và trộn hỗn hợp
Với quả trứng gà còn lại, bạn cũng tách lấy lòng đỏ vào một tô khác, sau đó cho vào 40g đường và vài giọt nước cốt chanh, sau đó dùng dụng cụ đánh trứng cầm tay nhẹ nhàng đánh khoảng 15-20 phút, trứng sẽ bông lên như kem. Sau đó, bạn trộn phần lòng trắng trứng đã đánh bông vào tô bột. Lưu ý khi trộn phải thật nhẹ nhàng, nếu không lòng trắng sẽ bị xẹp. Sau khi trộn xong, thêm vào 1 muỗng cà phê hương vani, khuấy nhẹ để tạo mùi thơm.
Lưu ý: Dụng cụ đánh trứng phải thật sạch và lòng trắng không được dính lòng đỏ nếu không trứng sẽ không bông lên được và bánh sẽ bị chai.
Bước 4 Hấp bánh
Sau đó bạn đổ hỗn hợp bột vào từng khuôn bánh, đổ cách miệng khuôn khoảng 1cm vì khi bánh chín sẽ còn phồng lên nữa. Cho khuôn bánh vào nồi cơm điện và bật nắp nấu như bình thường, bánh sẽ chín sau khoảng 20 phút.
Bước 5 Tách lòng đỏ trứng
Trứng muối bạn tách lấy lòng đỏ sau đó đem đi hấp cách thủy cho chín. Nếu muốn kỹ hơn, sau khi tách lòng đỏ bạn có thể rửa sơ với rượu để khử mùi tanh nhé.
Trước đây mình cũng đã chia sẻ về cách làm trứng muối khô tại nhà, nếu quan tâm bạn có thể xem lại và thực hiện theo nhé.
Bước 6 Làm kem phết bánh
Trong lúc chờ bánh chín, mình sẽ làm kem để phết lên mặt bánh. Nếu bạn không thích ăn kem thì có thể bỏ qua bước này nhé.
Tách 1 lòng đỏ trứng gà vào tô, sau đó cho vào 20g đường và khuấy cho đường tan. Sau khi đường tan, bạn cho vào 200ml sữa tươi có đường và 20g bột bắp rồi tiếp tục khuấy lên.
Lọc hỗn hợp trên qua rây rồi cho phần vừa lọc được vào nồi đun sôi, vừa đun vừa khuấy đều nếu không sẽ bị vón cục ở dưới đáy. Bạn nấu cho đến khi hỗn hợp sệt lại như kem thì tắt bếp.
Bước 7 Thành phẩm
Sau khi bánh đã chín, lấy bánh ra và dùng muỗng phết phần kem vừa nấu lên, đặt lên 1/2 lòng đỏ trứng muối ngay giữa (hoặc nguyên cái tùy sở thích) và rắc thêm ít chà bông xung quanh là đã xong rồi đấy.
Thưởng thức
Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn cách làm bánh bông lan trứng muối xong rồi, cùng nhanh tay vào bếp thực hiện và khoe thành phẩm lên cho mình cùng biết nhé! Chúc các bạn thành công.
Chọn mua bánh bông lan chất lượng, giá tốt tại Mytour: