Bánh mì cay Hải Phòng là một món ăn phổ biến và được nhiều người yêu thích. Hãy cùng Mytour thực hiện món ăn ngon này tại nhà nhé!
15 phút Chế biến
3 giờ Dành cho
5 - 6 người
Bánh mì que cay Hải Phòng nổi tiếng với độ giòn dai và hương vị pate cay đặc trưng, làm say đắm lòng người 'sành ăn'. Trong tình hình dịch bệnh phức tạp, nếu bạn không thể ra ngoài thưởng thức, đừng bỏ lỡ cơ hội học cách làm món ngon này tại nhà theo hướng dẫn của Mytour nhé!
Nguyên liệu cho bánh mì que Hải Phòng
- 200ml nước ấm khoảng 40 độ C
- 12g men nở, 500gr bột mì (loại số 13)
- Pate
- 10gr dầu ăn, 15gr giấm, tương ớt
- 5gr muối, 18gr đường
- Dụng cụ: Lò nướng, tô và phới trộn
Hướng dẫn làm bánh mì que Hải Phòng
Bước 1 Kích thích men nở
Chuẩn bị một cốc nước ấm khoảng 200ml, thêm vào đó 18gr đường và 12gr men nở. Khuấy đều hỗn hợp và để yên trong khoảng 15 phút để men hoạt động.
Lưu ý: Sau khi men nở, nếu men trở thành mảng như gạch cua là hoạt động thành công.
Bước 2 Làm bột bánh
Trong một tô, trộn 500gr bột mì, 5gr muối, và 10gr dầu ăn. Sau đó, thêm hỗn hợp men vào và đổ vào 130ml nước và 15gr dấm. Trộn đều mọi thứ.
Chuẩn bị bột bánhBước 3 Nhồi bột
Bạn có thể sử dụng máy nhồi bột, bắt đầu ở tốc độ chậm trong 5 phút, sau đó tăng lên tốc độ nhanh trong 10 phút. Đảo chiều giữa tốc độ nhanh và chậm trong vòng 15 phút để có bột mềm, dai, không dính tay.
Mẹo nhỏ
Trong trường hợp không có máy nhồi, bạn có thể nhồi bột bằng tay như sau: Gấp đôi bột lại và dùng lòng bàn tay để kéo bột ra xa (làm như vậy thay vì ấn miết bột). Sau đó, xoay khối bột một góc 90 độ và tiếp tục thao tác. Nhồi bột như vậy trong 20-25 phút.
Bột cần đạt yêu cầu là mềm, đàn hồi, không dính tay, có thể kéo ra mỏng mà không bị rách.
Bước 4 Ủ bột
Thoa một lớp dầu ăn mỏng vào tô, sau đó đặt phần bột đã nhồi vào tô. Dùng một ít dầu ăn thoa nhẹ lên lòng bàn tay và xoa đều lên bột. Sử dụng màng bọc thực phẩm để phủ lên bề mặt tô, hoặc nếu không có, bạn có thể sử dụng một chiếc khăn ấm phủ lên bột.
Ủ bột và chờ cho bột nở gấp đôi trong vòng 1 giờ.
Bột đã đạt chuẩn khi bạn nhấn sâu vào khối bột và vết lõm không biến dạng.
Bước 5 Tạo hình bánh
Để bột nở trong vòng 1 giờ, bạn thoa một lớp dầu ăn nhẹ lên lòng bàn tay để tránh bánh bị nát. Sau đó, nhồi lại bột để đều và sử dụng dao để chia bột ra.
Bắt đầu bằng việc chia mỗi phần bột ra thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần tiếp theo sẽ được chia thành 8 phần nhỏ và sau đó làm tròn. Mỗi phần nhỏ có trọng lượng từ 50-55g. Bọc mỗi phần bột bằng màng thực phẩm hoặc khăn ấm để tránh bị khô.
Tương tự, bạn lăn mỗi phần bột thành dạng dài với chiều dài khoảng 20-25cm. Khi đã hoàn thành, ủ bột kín trong khoảng 30 phút để bột nở gấp đôi, sau đó mang đi nướng.
Tạo hình bánhBước 6 Nướng bánh mì que
Trong khi chờ bột nở, bật lò nướng và đổ một ít nước vào khay dưới cùng của lò. Trước khi nướng, đặt lò ở nhiệt độ 230 độ và để ấm trong 10 phút.
Sau khi bột nở gấp đôi, đặt một tấm giấy nến dưới khay, xịt một lớp nước mỏng lên bề mặt bánh và đặt vào lò. Chú ý không để khay quá cao hoặc quá thấp để tránh sự không đều về nhiệt độ của bánh, hãy đặt ở giữa để bánh nướng đều nhé!
Khi nướng được khoảng 2 phút, xịt một lớp nước lên bề mặt bánh, lặp lại sau mỗi 4 phút cho đến khi nướng xong.
Sau khoảng 11 phút, lấy khay nước ở dưới lò ra và kiểm tra mặt bánh. Khi mặt bắt đầu vàng, dùng kẹp lật bánh để màu vàng đều.
Khoảng sau 22 phút, tắt lò, lấy bánh ra khỏi lò và tiếp tục nướng các lần tiếp theo. Đặt một lớp khăn dưới và bỏ bánh vào để giữ ấm.
Lưu ý: khi nướng chỉ nướng 1 lần, không nên nướng lại vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và chuẩn của bánh.
Bước 7 Thành phẩm
Bánh mì này có vỏ giòn rụm bên ngoài và nhân mềm mịn bên trong. Dùng kéo cắt một đường ở bên hông, phủ đầy pate lên và nếu thích cay thì thêm tương ớt vào nữa để có thành phẩm hoàn chỉnh.
Bánh mì cay Hải PhòngThưởng thức
Vị giòn, thơm của bánh kết hợp với pate béo ngậy và chút tương ớt cay tạo nên một ổ bánh đậm đà, không thể cưỡng lại được. Còn chần chờ gì mà không thử ngay đi nào!
Cách bảo quản
Sau khi làm ra sản phẩm, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi muốn ăn, chỉ cần nướng lại ở nhiệt độ 250 độ C (nhớ quan sát kỹ để tránh bánh bị cháy và khô).
Bánh mì cay Hải Phòng bắt đầu nổi tiếng từ những năm 1980, bắt đầu từ một quán nhỏ tại ngõ Khánh Lạp, gần phường Hàng Kênh. Bánh này được ưa chuộng vì dễ ăn, ngon và có giá rất phải chăng. Sau đó, bánh lan rộng ra nhiều nơi ở Hải Phòng và các địa phương khác.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo cách làm bánh mì pate thơm ngon cho bữa sáng
Đây là toàn bộ thông tin làm bánh mì que cay Hải Phòng ngon và đơn giản tại nhà, được Mytour tổng hợp. Hy vọng bạn sẽ bắt tay ngay vào bếp để làm món ăn ngon chiêu đãi cả nhà trong mùa dịch này!
Mua pate tại Mytour để làm bánh mì nhé: