Bánh mì hoa cúc, nguồn gốc từ Pháp, đặc trưng với thớ bánh mềm, nhẹ và xốp. Hương vị thơm ngon đã chinh phục hàng triệu tâm hồn và vẫn là món ăn được yêu thích không ngừng.
Để thưởng thức hương vị tinh tế của bánh mì hoa cúc, bạn có thể tự tay làm tại nhà với công thức đơn giản và dễ thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn có thể thực hiện ngay.
Cách làm bánh mì hoa cúc bằng lò vi sóng hoặc lò nướng
Nguyên liệu
– 15gr sữa bột
– 350gr bột mì
– 1 thìa cà phê vani
– 70gr đường
– 3gr muối
– 2 quả trứng gà nhỏ
– 90gr kem tươi Whipping cream
– 1 thìa cà phê nước hoa cam
– 7gr men nở, 50gr nước ấm
– 60gr bơ
– 2 thìa cà phê mật ong
– Hạnh nhân thái lát
Bước thực hiện
* Bước 1: Hòa 10gr đường, men nở và nước ấm trong bát nhỏ, đợi khoảng 15 phút để men nở.
* Bước 2: Đánh tan quả trứng gà, giữ lại 1/2 quả để quết mặt bánh. Thêm 10g đường vào tô, sử dụng máy đánh trứng cho trứng và kem tươi Whipping cream, đánh cho đến khi hỗn hợp nhẹ và phồng. Dừng lại khi trứng và kem chuyển sang màu nhạt.
* Bước 3: Cho sữa bột, men đã kích hoạt, bột mì, nước hoa cam, vani, mật ong, muối vào bát trứng đã đánh. Nhồi bột trong khoảng 10-15 phút cho đến khi thành khối, sau đó thêm bơ và nhồi tiếp cho đến khi bột mềm mịn. Bọc bột lại và ủ nở khoảng 60-90 phút ở nhiệt độ phòng.
* Bước 4: Sau khi bột nở, đặt lên bàn sạch hoặc thớt tơ và ấn nhẹ để loại bỏ khí. Chia bột thành 3 phần bằng nhau và vê cho đều, tạo thành dải dài.
* Bước 5: Sau khi vê thành 3 dải bột đều nhau, tạo hình cho bánh bằng cách đặt chúng chồng lên nhau và bắt đầu tết bánh theo hình dáng mong muốn.
* Bước 6: Sử dụng khuôn tròn hoặc vuông để nướng bánh đều, đặt bánh vào khuôn và đậy kín để ủ bánh nở gấp đôi trong khoảng 40-60 phút tùy theo nhiệt độ.
* Bước 7: Đặt vào lò đã được làm nóng ở 180 độ C, nhớ làm nóng lò trước 10 phút. Khi bánh nở, quết một lớp mỏng trứng gà lên trên bánh và rải hạt hạnh nhân lên trên.
* Bước 8: Nướng bánh trong khoảng thời gian 25-30 phút cho đến khi bánh chín vàng đều. Sau đó, lấy ra để bánh nguội. Chúc bạn thành công! (Lưu ý: Nướng quá lâu có thể làm bánh khô.)
Và đây là kết quả cuối cùng! Một chiếc bánh mì hoa cúc thơm ngon và cuốn hút, đảm bảo không thua kém bánh nhập khẩu. Chúc các mẹ thành công!
Cách làm bánh mì hoa cúc không cần lò nướng
Lò nướng thường là dụng cụ quen thuộc trong bếp, nhưng nếu gia đình không có lò, bạn có thể sử dụng nồi nướng. Đây là giải pháp tiện lợi cho việc làm bánh. Hãy thử và trải nghiệm!
Một số cách làm bánh mì hoa cúc độc đáo
Cách làm số 1:
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
– 50gr nước ấm.
– 70gr đường.
– 7gr men nở làm bánh mì.
– 3 quả trứng gà.
– 100ml kem tươi.
– 320gr bột làm bánh mì.
– 30gr bột bánh bông lan (có thể thay bằng 25 gr bột mì đa dụng + 5 gr bột bắp).
– 15gr sữa bột.
– 3gr muối.
– 1 muỗng canh nước hoa cam hay 1 muỗng cà phê vani.
– 100gr bơ lạnh.
Thực hiện giống như cách trước
Cách làm số 2:
– Khoảng 225 gram bơ nhạt
– 1 thìa men nở (active dry yeast hoặc instant yeast), 4 – 4 ½ bát con bột mì đa dụng
– 1/2 bát con sữa hoặc nước, 1/4 bát con đường, 2 thìa cà phê muối
– 6 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng đánh với 1 thìa nước, để phết lên bánh
– Dụng cụ: máy trộn bột, bàn xả bằng cao su, 2 khay nướng bánh, dao cắt bột, giá để nguội
Cách thực hiện giống như bước trước. Xem chi tiết thêm tại đây
Một số điều cần lưu ý khi làm bánh mì hoa cúc
– Bơ và kem tươi là hai yếu tố quyết định hương vị thơm ngon của bánh, bạn có thể sử dụng bơ động vật để tăng thêm hương vị. Trong trường hợp không có kem, bạn có thể thay thế bằng 70g sữa tươi + 10g bơ để làm kem.
– Sử dụng cân để đo chính xác lượng nguyên liệu và tránh sai sót trong quá trình làm bánh.
– Độ ngọt của bánh phụ thuộc vào khẩu vị cá nhân. Bạn có thể điều chỉnh lượng đường theo sở thích. Nếu không thích mùi vani, bạn cũng có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Cách may túi ngủ cho bé
- Mẹ trẻ 9x gây sốt với chia sẻ cách làm cũi cho con
- Bánh mì hoa cúc có ngon không