Bò viên - một món ăn phổ biến. Bạn đã biết cách làm bò viên mềm, thơm và không cần dùng phụ gia chưa? Hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây!
Chuẩn bị: 30 phút - Chế biến: 30 phút - Dành cho: 3-4 người
Bò viên có thể dùng trong nhiều món, từ kho đến xào rau củ hay ăn với mì sáng. Bò viên mua sẵn thường chứa các phụ gia như hàn the, không tốt cho sức khỏe. Hãy cùng làm bò viên tại nhà không hàn the và thưởng thức ngay nhé!
Nguyên liệu
- 600g thịt bò xay
- 6g bột nở (baking powder)
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu
Mẹo: Chọn thịt bò có phần mỡ và gân cho bò viên ngon. Thịt nên có màu đỏ tươi với màu trắng của gân và mỡ. Khi ấn thịt, nó cần có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn hay dính tay. Bột nở có thể mua ở chợ, siêu thị, hay các cửa hàng tạp hóa.
Hướng dẫn làm bò viên trắng giòn, không cần sử dụng phụ gia
Bước 1 Xay thịt bò
Sau khi rửa sạch thịt bò, bạn thái mỏng và xay nhuyễn. Hãy thêm 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường (hoặc ½ muỗng tùy khẩu vị), ½ muỗng tiêu và 6g bột nở.
Xay bò hai lần để đạt được độ mịn như mong đợi!
Sau khi xay xong, để bò trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Tiếp tục xay và thêm từng muỗng nước lọc cho đến khi bò mịn như giò sống.
Bước 2 Tạo hình
Chuẩn bị một thau nước và khăn sạch để lau tay. Khi tạo hình bò viên, nhớ nhúng tay vào nước và lau qua khăn để tránh bị dính bò.
Khi vo viên thịt bò, hãy chọn kích thước vừa vặn để đảm bảo khẩu phần ăn hấp dẫn.
Chú ý: Khi nặn viên bò, hãy bóp chặt tay để sau khi luộc, viên bò không bị nát.
Bước 3 Luộc viên bò
Khi bạn đang nặn viên bò, hãy sẵn sàng một nồi nước sôi để luộc. Đảm bảo bạn luộc đến khi viên bò chín đều. Kiểm tra viên bò bằng cách ghim tăm vào, nếu không bị dính thì đã chín.
Bước 4 Ngâm lạnh
Chuẩn bị một thau nước, thêm đá để làm lạnh. Sau khi luộc, hãy ngâm viên bò trong thau đá khoảng 5-6 phút để làm cho viên bò thêm dai và ngon.
Bước 5 Hoàn thiện
Bò viên sau khi hoàn thành có độ mềm mịn và an toàn cho sức khỏe. Viên bò giữ được hình dáng nguyên vẹn, không bị vỡ vạc. Gia vị hài hòa, màu sắc hấp dẫn. Vị cay nhẹ từ tiêu kết hợp với độ mềm mịn, làm nên bò viên hoàn hảo!
Thưởng thức
Thưởng thứcBò viên sẽ thêm phần hấp dẫn khi dùng kèm với nhiều món như phở, hủ tiếu, bún... Bạn có thể sử dụng ngay hoặc bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ 4-6 độ C trong 5-6 ngày.
Phát hiện bò viên chứa hàn the
Bò viên chất lượng phải có độ mềm mịn, không dùng hàn the. Một số quán sử dụng hàn the để tăng độ dai, nhưng đó không phải là cách tốt cho sức khỏe.
Hàn the thường có giá rẻ và giúp tăng độ dai cho bò viên, nhưng không tốt cho sức khỏe.
Khi sử dụng thịt bò đã được tẩm hàn the, bên ngoài có vẻ khô nhưng rất săn chắc. Tuy nhiên, bên trong thịt mềm và không có độ đàn hồi, cùng với mùi hôi.
Hướng dẫn làm bò viên ngon và dai mà không cần sử dụng hàn the. Hãy thử và chia sẻ kết quả với bạn bè!
Tìm hiểu cách chọn thịt bò chất lượng tại Mytour: